Nguyên tắc điều trị viêm phế quản co thắt ở trẻ nhỏ

Phế quản là đường ống dẫn khí đi từ khí quản vào đến tận phổi, lúc đầu là phế quản gốc bên trái và phải, sau đó đến các phế quản nhỏ hơn rồi đến các tiểu phế quản tiếp giáp với các phế nang. Viêm phế quản co thắt là một trong những bệnh viêm phế quản thường gặp ở trẻ. Khi bị bệnh, toàn bộ đường dẫn khí vào phổi bị viêm nhiễm và chít hẹp do phù nề, co thắt. Nguyên nhân của viêm phế quản co thắt có thể là vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, hóa chất, dị vật, bụi, phấn hoa, nấm mốc, khói thuốc hay thời tiết thay đổi, điều kiện dinh dưỡng kém… là những yếu tố thuận lợi để bệnh phát triển.

Triệu chứng của viêm phế quản co thắt

Ho kèm theo tiếng rít lúc thở vào, đôi khi lẫn lộn giữa cơn ho có tiếng rít. Hậu quả của cơn ho dữ dội chính là do trẻ bị viêm phế quản co thắt, đôi khi ăn song trẻ bị nôn vọt vì ngứa họng và luôn muốn ho.

Nguyên tắc điều trị

  • Giữ ấm cho trẻ, làm thông thoáng đường thở để trẻ dễ thở hơn bằng các thuốc giãn phế quản và long đờm.
  • Không nhất thiết là phải dùng kháng sinh và chỉ dùng khi có nhiễm khuẩn.
  • Chế độ dinh dưỡng phù hợp như: ăn lỏng, ăn cháo loãng, súp khoai tây, khoai tây nghiền nấu với thịt nạc, trứng. Bổ sung những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như thịt, cá, trứng, sữa, hoa quả tươi.
  • Uống nhiều nước các loại.

viem-phe-quan-co-that

Để phòng bệnh viêm phế quản co thắt

  • Không để trẻ bị lạnh nhất là khi thời tiết đột ngột chuyển từ nóng sang lạnh, thường xuyên giữ ấm trẻ (ấm ngực, chân tay; quần áo, tã lót ướt cần được thay ngay).
  • Khi trẻ bị viêm họng hay viêm mũi, viêm amiđan, VA… cần điều trị kịp thời..Chú ý chế độ dinh dưỡng hợp lý để trẻ tăng sức đề kháng.

Lưu ý: viêm phế quản co thắt cần phân biệt với hen phế quản để có hướng dự phòng tái phát. Vì ở tuổi của bé rất dễ bị viêm phế quản thể hen nên bạn cần chú ý các yếu tố gây dị ứng để tránh yếu tố khởi phát thì bệnh mới khỏi hẳn được. Nếu không tìm được nguyên nhân thì bệnh sẽ hay bị tái phát khi gặp lại kháng nguyên đó.

Ý kiến của bạn

Phản hồi của người bệnh

Sau khi uống thuốc của bác, con cháu có triển biến rõ rệt, mất khoảng 3, 4 đợt dùng thuốc thì gần như không còn hiện tượng lên cơn hen nữa. Sau khoảng 6 tháng thì bệnh tình con cháu đã giảm gần hết - THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN - 

THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN

Hà Thế Thiện

Phú Thọ

Năm 2013 tôi phát hiện bị bệnh viêm tụy, đã uống thuốc tây nhưng không đỡ. Tháng 8 tôi về nước đến trực tiếp nhà thuốc LANG TÒNG lấy thuốc. Sau thời gian ngắn, bệnh viêm tụy của tôi thuyên giảm, cơ thể dần khỏe mạnh, không còn những cơn đau khủng khiếp hành hạ. THƯ CẢM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH VIÊM TỤY

Thư cám ơn chữa khỏi bệnh viêm tụy

Phạm Minh Huệ

Nước CH – BA LAN

Năm 1993 tôi đã nghe mọi ngợi nói về Cụ Lang Tòng,  tôi sang nhà cụ cắt có 3 thang thuốc, uống được 7 ngày sau thì cháu đứng dậy đi men được 2 bước, đến tuần thứ hai thì cháu biết đi hẳn. THƯ CẢM ƠN CHƯA KHỎI BỆNH SUY DINH DƯỠNG

Cảm ơn của Bà Đỗ Thị Thuỷ có con mắc Bệnh suy dinh dưỡng

Đỗ Thị thủy

Phú Thọ

Chứng nhận giải thưởng

Đông Y Lang Tòng
Giải nhà thuốc gia truyền Đông Y Lang Tòng
Đĩa vàng sáng tạo – Đông y Lang Tòng
Tôn vinh lương y tiêu biểu