Trẻ 1 tuổi – Sự Phát Triển và Chăm Sóc Trẻ

Vậy là sinh nhật đầu tiên của bé đã đến! Chỉ trong vòng 1 năm bé đã đạt được nhiều mốc tăng trưởng quan trọng trong sự phát triển của trẻ 1 tuổi.

Sự phát triển của trẻ 1 tuổi

Cân nặng của bé lúc này có thể gấp ba lần lúc trẻ mới sinh. Bộ não của bé giờ đạt khoảng 60% kích thước của người lớn. Sau khi một năm phát triển mạnh mẽ, cân nặng của bé sẽ bắt đầu chững lại.

Khả năng vận động của trẻ

Bé đã có thể đứng một mình

Giờ đây trẻ 1 tuổi đã có thể tự dịch chuyển bằng các kỹ năng vận động của từng trẻ. Trẻ 1 tuổi có thể đứng một mình, và thậm chí có thể đã thực hiện những bước đi đầu tiên, nhưng mẹ cũng không nên qua lo lắng nếu bé chưa biết đi. Mỗi trẻ đều có một mốc phát triển khác nhau.

Nếu trẻ 1 tuổi không thể làm được 1 hay nhiều trong các việc dưới đây mẹ có thể xin lời khuyên của bác sĩ:

  • Tự ngồi trong một khoảng thời gian dài
  • Bò quanh phòng
  • Phản ứng khi nghe thấy tên gọi của bé hay những từ quen thuộc
  • Nhận ra người và vật trong phòng
  • Có thể cầm nắm vật với ngón tay cái & ngón trỏ
  • Chuyển đồ vật từ tay này sang tay kia
  • Nói ê a

Giấc ngủ trẻ 1 tuổi

Trẻ 1 tuổi ngủ ít hơn vào ban ngày và nhiều hơn nữa vào ban đêm. Hầu hết trẻ em ở độ tuổi này vẫn cần một giấc ngủ trưa, trẻ sẽ không còn ngủ vào buổi sáng.

 Dinh dưỡng trẻ 1 tuổi

Cuối tháng này sẽ có một bước ngoặt của bé: đó là bé có thể bắt đầu uống sữa bò. Bé cần chất béo thêm cho sự tăng trưởng và phát triển não bộ khỏe mạnh. Không chuyển đổi sang sữa ít chất béo – hoặc bất kỳ loại thực phẩm ít chất béo khác, cho tới khi bé 2 tuổi.

Giờ bé cũng ăn đa dạng hơn, bé có thể ăn cùng với gia đình 1 số món. Luôn ở gần bé khi bé ăn, đề phỏng trẻ bị nghẹn. Bé cũng có thể ăn được các món có mật ong.

Sau năm đầu tiên, mẹ vẫn nên cho bé uống các sản phẩm từ sữa sẽ bổ sung canxi và những dưỡng chất cần thiết cho trẻ. Các chuyên gia khuyên rằng trẻ biết đi nên uống từ nửa lít đến 1 lít sữa trong ngày. Nếu bé cũng đồng thời được bổ sung sữa qua thực phẩm như pho mát, sữa chua, các loại bánh có thành phần từ sữa, chỉ cần cho bé uống 1 – 2 ly sữa trong ngày là đủ.

Lượng muối trong thức ăn của trẻ từ 1 – 3 tuổi là 2g/ mỗi ngày. Nếu bé ăn chung 1 số món với gia đình hãy cắt giảm lượng muối. Hạn chế đồ ăn sẵn như xúc xích, có hàm lượng muối cao.

Giao tiếp của trẻ 1 tuổi

Từ vựng của bé đang được mở rộng nhanh chóng. Bạn sẽ nghe thấy một vài từ, như “Mama”, “Da da”, “không”,.. một cách thường xuyên hơn.Trẻ một tuổi học ngôn ngữ bằng cách bắt chước giọng nói của cha mẹ.

Sau một năm, bé sẽ tương tác nhiều hơn với mọi người xung quanh. Bé bắt đầu hiểu những gì mọi người đang nói, và bé cũng sẽ sử dụng kỹ năng ngôn ngữ để có được sự chú ý của những người xung quanh. Mẹ cần cương quyết và cứng rắn với các đồi hỏi chưa đúng, hành vi chưa tốt của bé, và khen thưởng khi bé học được điều gì mới, có hành vi tốt.

Bạn có thể nhìn thấy bé nhút nhát hay lo lắng khi gần người lạ. Vấn đề này sẽ qua sớm. Khi bạn phải đi ra ngoài, hãy đi nhanh đảm bảo em bé của bạn rằng bạn sẽ sớm trở lại.

Đôi giày đầu tiên của bé

Bé đang tập đi, và đã đến lúc nên mua giày cho bé. Hãy chọn 1 đôi vừa chân, thoải mái và phù hợp. Không nên mua quá chât vì chân vé cũng đang phát triển. Có thể bạn sẽ cần phải đi mua sắm giày một lần nữa trong hai hoặc ba tháng như bàn chân của bé tiếp tục phát triển.

Ý kiến của bạn

Phản hồi của người bệnh

Sau khi uống thuốc của bác, con cháu có triển biến rõ rệt, mất khoảng 3, 4 đợt dùng thuốc thì gần như không còn hiện tượng lên cơn hen nữa. Sau khoảng 6 tháng thì bệnh tình con cháu đã giảm gần hết - THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN - 

THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN

Hà Thế Thiện

Phú Thọ

Năm 2013 tôi phát hiện bị bệnh viêm tụy, đã uống thuốc tây nhưng không đỡ. Tháng 8 tôi về nước đến trực tiếp nhà thuốc LANG TÒNG lấy thuốc. Sau thời gian ngắn, bệnh viêm tụy của tôi thuyên giảm, cơ thể dần khỏe mạnh, không còn những cơn đau khủng khiếp hành hạ. THƯ CẢM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH VIÊM TỤY

Thư cám ơn chữa khỏi bệnh viêm tụy

Phạm Minh Huệ

Nước CH – BA LAN

Năm 1993 tôi đã nghe mọi ngợi nói về Cụ Lang Tòng,  tôi sang nhà cụ cắt có 3 thang thuốc, uống được 7 ngày sau thì cháu đứng dậy đi men được 2 bước, đến tuần thứ hai thì cháu biết đi hẳn. THƯ CẢM ƠN CHƯA KHỎI BỆNH SUY DINH DƯỠNG

Cảm ơn của Bà Đỗ Thị Thuỷ có con mắc Bệnh suy dinh dưỡng

Đỗ Thị thủy

Phú Thọ

Chứng nhận giải thưởng

Đông Y Lang Tòng
Giải nhà thuốc gia truyền Đông Y Lang Tòng
Đĩa vàng sáng tạo – Đông y Lang Tòng
Tôn vinh lương y tiêu biểu