Trẻ 1 tháng tuổi – Sự Phát Triển và Chăm Sóc Trẻ

Trong tháng đầu tiên, trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu làm quen với thế giới mới lạ này. Dưới đây là một vài trong số những thay đổi sẽ diễn ra với bé.

tre 1 thang tuoi

Những trẻ sinh non có thể sẽ không đạt được các mốc phát triển như các bé sinh đủ tháng, các bé sẽ có thể mất thêm một tháng để bé bắt kịp.

Sự phát triển ở trẻ 1 tháng tuổi

Mẹ không cần lo lắng nếu bé giảm cân trong những ngày đầu tiên. Do bé sơ sinh thường trữ nhiều nước và lượng nước này thường bị mất đi sau một vài ngày đầu chào đời, ảnh hưởng đên việc trẻ có thể giảm đến 10% trọng lượng cơ thể. Tin vui là sang tuần thứ hai, trẻ sơ sinh sẽ tăng cân trở lại, và trong tháng đầu tiên bé sẽ tăng cân một cách nhanh chóng.

Kỹ năng vận động của trẻ 1 tháng tuổi

tre-mot-thang-tuoi

Hệ thần kinh của trẻ sơ sinh vẫn còn đang trong quá trình phát triển, nhưng trẻ sơ sinh có thể thực hiện rất nhiều phản xạ bẩm sinh, bao gồm mút, bú ti mẹ. Nếu bạn đặt ngón tay của bạn trong lòng bàn tay của bé, bạn sẽ nhận thấy bé có phản xạ nắm lại.

Hình dáng bé sơ sinh tháng đầu tiên

  • Dây rốn: Những gì còn lại của dây rốn sẽ teo lại và rụng trong vòng một vài tuần. Trong thời gian đó đó bạn cần phải giữ khu vực rốn của bé sạch sẽ và khô vì rất dễ nhiễm trùng. Mẹ nên để ý nếu thấy có dấu hiệu đau hoặc dễ khóc, hãy nhờ sự tư vấn của bác sỹ.
  • Mắt trẻ: Trẻ sơ sinh chưa thể nào kiểm soát các cơ bắp xung quanh mắt. Nếu bạn nhận thấy một ánh vàng trong đôi mắt trẻ, hãy đưa trẻ đi khám hay tham khảo ý kiến của bác sĩ, vì rất có thể đây là triệu chứng bệnh vàng da.
  • Da khô, có đốm: Trẻ sơ sinh có làn da rất nhạy cảm. Trẻ sơ sinhthường bị nổi mụn sữa gồm những nốt nhỏ li ti trên trán, mặt, tay, chân. Bệnh rất phổ biến ở trẻ em song vô hại.
  • Vết bớt bẩm sinh: Một số vết bớt ở trẻ sơ sinh phai theo thời gian, những một sỗ là vĩnh viễn
  • Tóc, lông:  Đừng lo lắng nếu một cơ thể bé có nhiều lông, đây chỉ là phần còn lại của lông tơ có tác dụng giữ ấm khi bé còn trong bụng mẹ.
  • Vú sưng to: Hiện tượng này có thể gặp ở cả trẻ sơ sinh nam và nữ. Chính cáchormone nữ từ người mẹ khiến ngực trẻ hơi sưng phồng lên so với bình thường ở trẻ sơ sinh cả hai giới (các hormone này cũng gây hiện tượng “chảy máu” ở trẻ sơ sinh nữ) cho nên các ông bố bà mẹ trẻ không có gì phải lo lắng cả.

Giấc ngủ của trẻ trong tháng đầu tiên

Trẻ sơ sinh có xu hướng ngủ rất nhiều, trung bình tới 16 tiếng trong ngày.  Trẻ thức giấc thường xuyên, cả ngày lẫn đêm, bởi cơ thể trẻ chưa phát triển chức năng đồng hồ sinh học, và bởi vì dạ dày của trẻ rất nhỏ, cần được cho bú thường xuyên. Vì vậy, mẹ sẽ phải tỉnh giấc ít nhất bốn lần một đêm.

Một số lưu ý

  • Hãy để trẻ ngủ bất cứ khi nào trẻ muốn. Mẹ cũng nên tranh thủ chợp mắt những lúc này
  • Để đèn mờ vào ban đêm, giảm tiếng ồn và nói chuyện nhẹ nhàng.

Ý kiến của bạn

Phản hồi của người bệnh

Sau khi uống thuốc của bác, con cháu có triển biến rõ rệt, mất khoảng 3, 4 đợt dùng thuốc thì gần như không còn hiện tượng lên cơn hen nữa. Sau khoảng 6 tháng thì bệnh tình con cháu đã giảm gần hết - THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN - 

THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN

Hà Thế Thiện

Phú Thọ

Năm 2013 tôi phát hiện bị bệnh viêm tụy, đã uống thuốc tây nhưng không đỡ. Tháng 8 tôi về nước đến trực tiếp nhà thuốc LANG TÒNG lấy thuốc. Sau thời gian ngắn, bệnh viêm tụy của tôi thuyên giảm, cơ thể dần khỏe mạnh, không còn những cơn đau khủng khiếp hành hạ. THƯ CẢM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH VIÊM TỤY

Thư cám ơn chữa khỏi bệnh viêm tụy

Phạm Minh Huệ

Nước CH – BA LAN

Năm 1993 tôi đã nghe mọi ngợi nói về Cụ Lang Tòng,  tôi sang nhà cụ cắt có 3 thang thuốc, uống được 7 ngày sau thì cháu đứng dậy đi men được 2 bước, đến tuần thứ hai thì cháu biết đi hẳn. THƯ CẢM ƠN CHƯA KHỎI BỆNH SUY DINH DƯỠNG

Cảm ơn của Bà Đỗ Thị Thuỷ có con mắc Bệnh suy dinh dưỡng

Đỗ Thị thủy

Phú Thọ

Chứng nhận giải thưởng

Đông Y Lang Tòng
Giải nhà thuốc gia truyền Đông Y Lang Tòng
Đĩa vàng sáng tạo – Đông y Lang Tòng
Tôn vinh lương y tiêu biểu