Danh sách Nguyên nhân Sảy thai thường gặp nhất

Sảy thai là bệnh thường xuất hiện trong 3 tháng đầu mang thai. Các dấu hiệu điển hình của sảy thai có thể là

  • Ra máu: Mức độ ra máu có thể khác nhau, từ lốm đốm rải rác tới chảy máu nặng. Màu sắc của máu cũng thay đổi từ màu đỏ tươi tới màu nâu mận chín. Thời gian ra máu có thể từ vài ngày tới vài tuần.
  • Đau và co bóp: Đau bụng dưới là triệu chứng thường gặp của sảy thai. Những cơn đau có cảm giác như co thắt thời kinh nguyệt. Nếu đau kèm chảy máu cần nhanh chóng đi khám.

Dưới đây là nguyên nhân phổ biến nhất của sảy thai và cách để có một thai kỳ khỏe mạnh.

1. Do nhiễm sắc thể bất thường
Hơn 60% các trường hợp sảy thai xảy ra trong 3 tháng đầu thai kỳ là do là do bất thường nhiễm sắc thể. Nhiễm sắc thể là những cấu trúc nhỏ xíu mang gen trong mỗi tế bào của cơ thể. Đôi khi khi trứng và tinh trùng gặp nhau, do một số lỗi mà các nhiễm sắc thể không được sắp xếp đúng cách. Trong trường hợp đó phôi thai có những nhiễm sắc thể bất thường thường dẫn đến sảy thai. 

say-thai

2. Tử cung dị thường hoặc người mẹ không đủ khả năng mang thai
Nếu tử cung có hình dạng bất thường hoặc tử cung có những vách ngăn thì sảy thai xảy ra do phôi thai không thể cấy ghép được vào thành tử cung hoặc khi cấy ghép được rồi thì lại không đủ chất dinh dưỡng cần thiết để tồn tại. Tử cung dị thường chiếm khoảng 10% nguyên nhân của sảy thai. 
Nếu tử cung bị suy yếu hoặc không đủ khả năng thì là một vấn đề khác. Sau 3 tháng thai nhi phát triển đủ lớn, cổ tử cung bắt đầu phình. Nếu cổ tử cung bị yếu thì nó sẽ không đủ khả năng để giữ thai nhi.

3. Do rối loạn hệ miễn dịch

Sự rối loạn miễn dịch xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể người mẹ coi bào thai như một vật thể lạ và sẽ tấn công lại bào thai. Nhóm máu Rh không tương thích cũng là một trong những nguyên nhân.Khi bị rối loạn miễn dịch tùy từng trường hợp có thể can thiệp được hoặc không. Nếu có thể sẽ được điều trị bằng các loại thuốc loại bỏ phản ứng miễn dịch từ cơ thể người mẹ hoặc tiêm kháng thể cho bào thai.
4. Do các bệnh không được điều trị như bệnh về tuyến giáp, tiểu đường

Những bệnh về tuyến giáp và tiểu đường không kiểm soát được sẽ làm cho môi trường tử cung không thuận lợi và sẽ gây ra khó khăn để phôi thai tồn tại. 
Trong trường hợp này chỉ có thể điều trị cho bệnh ở mức kiểm soát thì phôi thai mới có cơ hội phát triển.
5. Do hội chứng đa nang buồng trứng
Đây là một nguyên nhân dẫn đến sảy thai tái phát. Những phụ nữ có buồng trứng đa nang có nồng độ hormone nam testosterone cao gây nên trứng rụng không đều và chu kỳ kinh nguyệt bất thường. 
Ngay cả ở những phụ nữ không mắc bệnh tiểu đường, hội chứng đa nang buồng trứng gây kháng insulin, ngăn cản màng nội mạc tử cung phát triển, gây sảy thai. Có từ 5% – 10% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có hội chứng buồng trứng đa nang.
6. Do nhiễm khuẩn
Nhiều vi sinh vật sống vô hại thậm chí có ích trong cơ quan sinh dục của nam và nữ. Tuy nhiên có những vi khuẩn có thể gây ra các vấn đề làm tăng nguy cơ sảy thai ví dụ như vi khuẩn mycoplasma hominis và ureaplasma urealyticum sống trong đường sinh dục của đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh. Ở phụ nữ nhiễm các vi khuẩn này có thể làm viêm nội mạc tử cung làm cho phôi thai khó phát triển.
Các bệnh nhiễm trùng này có thể điều trị bằng kháng sinh.
7. Do sử dụng thuốc lá, rượu, bia, hoặc môi trường độc hại
Hút thuốc làm tăng tỷ lệ sảy thai gấp 2 lần so với không hút thuốc. Nicotine trong khói thuốc lá khi đi qua nhau cản trở việc cung cấp máu và phát triển của thai nhi. Uống đồ uống có cồn như rượu bia cũng làm tăng nguy cơ sảy thai. Ngoài ra những phụ nữ làm việc trong các môi trường tiếp xúc nhiều hoá chất độc hại cũng có tỷ lệ sảy thai cao.
Khi gặp bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, liên hệ nhà thuốc để có chỉ dẫn phòng tránh sảy thai

Ý kiến của bạn

Phản hồi của người bệnh

Sau khi uống thuốc của bác, con cháu có triển biến rõ rệt, mất khoảng 3, 4 đợt dùng thuốc thì gần như không còn hiện tượng lên cơn hen nữa. Sau khoảng 6 tháng thì bệnh tình con cháu đã giảm gần hết - THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN - 

THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN

Hà Thế Thiện

Phú Thọ

Năm 2013 tôi phát hiện bị bệnh viêm tụy, đã uống thuốc tây nhưng không đỡ. Tháng 8 tôi về nước đến trực tiếp nhà thuốc LANG TÒNG lấy thuốc. Sau thời gian ngắn, bệnh viêm tụy của tôi thuyên giảm, cơ thể dần khỏe mạnh, không còn những cơn đau khủng khiếp hành hạ. THƯ CẢM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH VIÊM TỤY

Thư cám ơn chữa khỏi bệnh viêm tụy

Phạm Minh Huệ

Nước CH – BA LAN

Năm 1993 tôi đã nghe mọi ngợi nói về Cụ Lang Tòng,  tôi sang nhà cụ cắt có 3 thang thuốc, uống được 7 ngày sau thì cháu đứng dậy đi men được 2 bước, đến tuần thứ hai thì cháu biết đi hẳn. THƯ CẢM ƠN CHƯA KHỎI BỆNH SUY DINH DƯỠNG

Cảm ơn của Bà Đỗ Thị Thuỷ có con mắc Bệnh suy dinh dưỡng

Đỗ Thị thủy

Phú Thọ

Chứng nhận giải thưởng

Đông Y Lang Tòng
Giải nhà thuốc gia truyền Đông Y Lang Tòng
Đĩa vàng sáng tạo – Đông y Lang Tòng
Tôn vinh lương y tiêu biểu