Cách giữ ấm cho trẻ vào mùa đông lạnh?

Khi mùa đông đến việc giữ ấm cho trẻ là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho trẻ, nhất là vào ban đêm khi sương xuống nhiều. Nếu trẻ không được chăm sóc chu đáo vào mùa đông rất dễ dẫn đến các bệnh như cảm, sổ mũi, viêm phế quản… Hãy cùng tham khảo những hướng dẫn dưới đây để biết cách chăm sóc cho trẻ  vào mùa đông.

giu am tre mua dong

Làm thế nào để giữ ấm cho trẻ vào ban đêm?

Bạn muốn giữ cho em bé ấm áp vào ban đêm nhưng cần nhớ điều quan trọng là không bao giờ được ủ ấm quá mức cho bé. Ủ ấm quá có thể làm tăng nguy cơ đột tử khi ngủ ở bé. Giữ ấm đúng cách là giữ đủ ấm cho bé, nhất là những vùng dễ bị nhiễm lạnh như lòng bàn chân, bàn tay, thóp và ngực.

Đối với bé sơ sinh, đầu là nơi tạo ra khoảng 40% thân nhiệt, nhưng đồng thời lại là nơi giải phóng đến 85% nhiệt độ cơ thể. Chính vì vậy, việc đội mũ và dùng băng quấn thóp là cần thiết với bé mới sinh (đặc biệt là các bé sinh non) nhưng với bé khỏe mạnh và đã được vài tháng tuổi, việc đội mũ khi ngủ là không cần thiết, mà ngược lại sẽ khiến nhiệt độ của não bé tăng cao, ảnh hưởng đến hoạt động của vùng thần kinh kiểm soát hô hấp.

Để tránh bé bị quá nóng, giữ chỗ ngủ của bé  máy sưởi, điều hòa, hoặc ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Làm sao để biết bé đang đủ ấm?

Cha mẹ có thể mặc quần áo cho con theo cách tương tự với người lớn nhưng cộng thêm lớp quần áo cotton mỏng bên trong, giúp thấm mồ hôi tốt. Nếu bạn đang mặc một áo phông dài tay và quần jeans trong ngày nắng ấm thì bé cũng thoải mái với trang phục tương tự nhưng thêm một áo lót bên trong. Nếu bạn cần khoác thêm áo len thì bé cũng vậy.

Bé không cần phải đội mũ trong nhà hoặc trong khi bé đang ngủ. Sờ bụng của bé để xem bé đang nóng hay lạnh và có điều chỉnh  phù hợp. Các dấu hiệu bé quá nóng bao gồm đổ mồ hôi, tóc ẩm ướt, và phát ban nhiệt.

Bé nên mặc gì khi ra khỏi nhà

Mặc cho bé thích hợp với nhiệt độ ngoài trời.

Nếu trời lạnh, nhớ đi tất chân, sử dụng bao tay, quàng khăn và cả mũ đội đầu cho con.

Nếu thời tiết ấm áp, không cần mặc cho bé áo khoác quá dày.

Bé nên ra ngoài trong bao lâu?

Không nên luôn luôn giữ bé ở trong nhà khi thời tiết chuyển lạnh bởi thiếu không khí trong lành ngoài trời sẽ làm yếu hệ miễn dịch của bé. Từ đó, làm bé dễ mắc bệnh. Bởi vậy, thi thoảng có thể đưa bé cùng đi ra bên ngoài, nơi không khí càng trong lành càng tốt.

Nhưng cha mẹ lưu ý khi đưa trẻ ra ngoài phải thường xuyên kiểm tra thân nhiệt của con. Để chắc bé ko bị lạnh hãy để ý đến phản ứng của bé, nếu bé cáu kỉnh, khóc rất có thể là dâu hiệu bé “bị lạnh”. Có thể kiểm tra thân nhiệt phần bụng, đôi tai , và mặt của  bé.

Tip an toàn: Nếu bé của bạn đang bị lạnh, không nên cố gắng để làm ấm làn da của bé bằng cách cọ xát, có thể làm bé đau. Thay vào đó, hãy ôm bé để bé tiếp xúc hơi ấm của mẹ. Bạn cũng có thể gài tay bé dưới nách mẹ để sưởi ấm.

 

Ý kiến của bạn

Phản hồi của người bệnh

Sau khi uống thuốc của bác, con cháu có triển biến rõ rệt, mất khoảng 3, 4 đợt dùng thuốc thì gần như không còn hiện tượng lên cơn hen nữa. Sau khoảng 6 tháng thì bệnh tình con cháu đã giảm gần hết - THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN - 

THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN

Hà Thế Thiện

Phú Thọ

Năm 2013 tôi phát hiện bị bệnh viêm tụy, đã uống thuốc tây nhưng không đỡ. Tháng 8 tôi về nước đến trực tiếp nhà thuốc LANG TÒNG lấy thuốc. Sau thời gian ngắn, bệnh viêm tụy của tôi thuyên giảm, cơ thể dần khỏe mạnh, không còn những cơn đau khủng khiếp hành hạ. THƯ CẢM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH VIÊM TỤY

Thư cám ơn chữa khỏi bệnh viêm tụy

Phạm Minh Huệ

Nước CH – BA LAN

Năm 1993 tôi đã nghe mọi ngợi nói về Cụ Lang Tòng,  tôi sang nhà cụ cắt có 3 thang thuốc, uống được 7 ngày sau thì cháu đứng dậy đi men được 2 bước, đến tuần thứ hai thì cháu biết đi hẳn. THƯ CẢM ƠN CHƯA KHỎI BỆNH SUY DINH DƯỠNG

Cảm ơn của Bà Đỗ Thị Thuỷ có con mắc Bệnh suy dinh dưỡng

Đỗ Thị thủy

Phú Thọ

Chứng nhận giải thưởng

Đông Y Lang Tòng
Giải nhà thuốc gia truyền Đông Y Lang Tòng
Đĩa vàng sáng tạo – Đông y Lang Tòng
Tôn vinh lương y tiêu biểu