Trẻ 6 tháng tuổi – Sự Phát Triển và Chăm Sóc Trẻ

Bạn đã trải qua nửa năm đầu tiên cùng với bé! Sang tháng thứ 6 trẻ đã biết làm gì? Cho trẻ ăn như thế nào? Dưới đây là những mốc quan trọng về sự phát triển của trẻ 6 tháng tuổi.

be-6-thang-tuoi

Sự phát triển của trẻ 6 tháng tuổi

Chỉ trong vài tháng đầu đời, bé có thể tăng trưởng với tốc độ từ 0,4 kg – 0,7 kg hàng tháng. Trẻ 6 tháng có cân nặng gấp đôi trọng lượng sơ sinh của mình.Nhưng cũng từ tháng thứ 6, tốc độ tăng trưởng của bé sẽ chậm lại khoảng 0,37 kg tháng. Chiều cao của bé cũng sẽ tăng chậm, khoảng 1 cm mỗi tháng.

Trẻ 6 tháng biết làm gì? Khả năng vận động của trẻ 6 tháng tuổi

Trẻ đã có thể ngồi với sự trợ giúp của cha mẹ.

Hầu hết trẻ 6 tuổi có thể ngồi với sự trợ giúp của mẹ. Môt số trẻ có thể tự ngồi mà không cần sự giúp đỡ nào cả. Tuy nhiên trẻ ngồi vẫn chưa vững, và cũng chưa được lâu nên cha mẹ cần ở bên để đỡ trẻ.

Một số trẻ có thể bập bẹ – dấu hiệu phát triển khả năng ngôn ngữ sớm

Giấc ngủ của trẻ 6 tháng tuổi

Hầu hết các bé 6 tháng tuổi ngủ từ 6-8 tiếng. Khi trẻ ở độ tuổi này gặp khó ngủ hoặc hay giật mình thức giấc, phụ huynh có thể học theo phương pháp Ferber, được phát triển bởi bác sĩ nhi khoa Richard Ferber. Phương pháp này khá đơn giản: đặt bé vào giường khi bé vẫn còn thức. Nếu bé khóc, hãy cứ để bé khóc trong một quãng thời gian ngắn và giữa những khoảng thời gian ấy, bố mẹ sẽ vào dỗ dành bé nhưng tuyệt đối không bế bé lên. Theo nguyên tắc Ferber, bé có thể tự ngủ và ngủ được suốt đêm, bé phải học cách “tự dỗ dành”. Cách này khá hiệu quả với một số bé, nhưng cha mẹ cũng nên thử nhiều cách khác nhau, và tìm cách phù hợp nhất để trẻ ngủ ngon giấc.

Trẻ 6 tháng tuổi ăn gì? Cách chăm sóc bữa ăn của trẻ

Ở tháng thứ 6, đa số các bé sẽ được mẹ cho ăn món ăn dặm đầu tiên.

Sau sáu tháng, nếu chỉ uống sữa, khó có thể cung cấp đủ chất sắt và chất dinh dưỡng khác cho cơ thể.

Lưu ý: thời điểm này sữa vẫn là thức ăn chính trong chế độ dinh dưỡng của bé, nên trong bữa ăn, bạn hãy cho bé bú sữa trước, rồi mới bắt đầu ăn thức ăn dặm.

Trẻ 6 tháng tuổi có thể bắt đầu uống nước lọc

tre-6-thang-tuoi-uong-nuoc

Cho dù bé đang uống sữa mẹ hay sữa ngoài, đây cũng là thời điểm thích hợp để tập cho bé uống nước. Hãy tạo thói quen cho trẻ uống nước khi trẻ được 6 tháng. Tốt nhất nên cho trẻ uống vao cốc, chứ không phải vào bình sữa, để bảo vệ sức khỏe răng miệng trẻ.

Ý kiến của bạn

Phản hồi của người bệnh

Sau khi uống thuốc của bác, con cháu có triển biến rõ rệt, mất khoảng 3, 4 đợt dùng thuốc thì gần như không còn hiện tượng lên cơn hen nữa. Sau khoảng 6 tháng thì bệnh tình con cháu đã giảm gần hết - THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN - 

THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN

Hà Thế Thiện

Phú Thọ

Năm 2013 tôi phát hiện bị bệnh viêm tụy, đã uống thuốc tây nhưng không đỡ. Tháng 8 tôi về nước đến trực tiếp nhà thuốc LANG TÒNG lấy thuốc. Sau thời gian ngắn, bệnh viêm tụy của tôi thuyên giảm, cơ thể dần khỏe mạnh, không còn những cơn đau khủng khiếp hành hạ. THƯ CẢM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH VIÊM TỤY

Thư cám ơn chữa khỏi bệnh viêm tụy

Phạm Minh Huệ

Nước CH – BA LAN

Năm 1993 tôi đã nghe mọi ngợi nói về Cụ Lang Tòng,  tôi sang nhà cụ cắt có 3 thang thuốc, uống được 7 ngày sau thì cháu đứng dậy đi men được 2 bước, đến tuần thứ hai thì cháu biết đi hẳn. THƯ CẢM ƠN CHƯA KHỎI BỆNH SUY DINH DƯỠNG

Cảm ơn của Bà Đỗ Thị Thuỷ có con mắc Bệnh suy dinh dưỡng

Đỗ Thị thủy

Phú Thọ

Chứng nhận giải thưởng

Đông Y Lang Tòng
Giải nhà thuốc gia truyền Đông Y Lang Tòng
Đĩa vàng sáng tạo – Đông y Lang Tòng
Tôn vinh lương y tiêu biểu