Thông bạch (Hành)

TÊN GỌI KHÁC: Hành ta, đại thông, thông bạch, tứ quí thông,…
Tác dụng: Thông dương hoạt huyết hòa trung, lợi tiểu sát trùng
THÀNH PHẦN HÓA HỌC: Thông bạch chủ yếu có hoạt chất acid malic, phytin, các chất sulfid, tinh dầu, Vitamin B,C, muối sắt.. vv.

thong-bach

Phần dùng làm thuốc: Chủ yếu dùng thân rễ (củ) cây hành hoa, còn gọi là Đại thông, Thông bạch . Vị cay, tính ấm, qui kinh Phế, Vị. Thuộc họ Hành tỏi (Liliaceae).

Tác dụng dược lý:

1.Có tác dụng kích thích thần kinh, làm tăng tiết dịch tiêu hóa.

2.Tinh dầu hành có tác dụng sát khuẩn mạnh.

3.Theo Đông y, thuốc có tác dụng tán hàn giải cảm thông dương, hoạt huyết, sát trùng.

4.Giải nhiệt làm ra mồ hôi, lợi tiểu kiện vị, trừ đờm.

PHƯƠNG THUỐC  THÔNG BẠCH CHỦ TRỊ:

  • Trị vú sưng đỏ: Nấu lấy 1 chén nước Hành, uống nóng là tan (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).
  • Trị bị vết thương do té ngã, máu ra nhiều, đau quá: Lấy Hành, cả củ lẫn lá, gĩa nát, sao nóng, đắp chỗ bị thương, nguội thì lại thay lớp mới cho nóng, dần dần sẽ khỏi đau lại không có dấu vết để lại (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).
  • Trị bị ngã vỡ đầu, gẫy xương: Lấy Hành gĩa nát, hòa với mật đắp vào vết thương sẽ mau khỏi (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).
  • Trị tiểu bí, bàng quang tức trướng: Hành 3 cân, gĩa nát, xào cho nóng lên, bọc vào khăn, chia làm 2 gói, chườm vào vùng bụng dưới. Hễ khí của Hành thấm vào được bên trong thì tiểu được ngay (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).
  • Đàn bà có thai bị cảm phong, ho, thở, nếu không có Hành, Trần bì thì khó khỏi (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).
PHẦN THAM KHẢO:

   – Theo Nam dược thần hiệu của Đại Danh y Tuệ Tĩnh Hành ta sắc uống chữa bí tiểu tiện, hành trộn với mật ong, đắp chữa vết thương lâu lành.

   – Tài liệu gần đây cho rằng Hành có chất Alixin có tính kháng khuẩn, kháng nấm, diệt ký sinh trung đường ruột có tác dụng giống như một kháng sinh thiên nhiên.

KIÊNG KỴ: Người bị nội nhiệt, ra mồ hôi trộm, người đang bị đau mắt do nhiệt không nên dùng.

Ý kiến của bạn

Phản hồi của người bệnh

Sau khi uống thuốc của bác, con cháu có triển biến rõ rệt, mất khoảng 3, 4 đợt dùng thuốc thì gần như không còn hiện tượng lên cơn hen nữa. Sau khoảng 6 tháng thì bệnh tình con cháu đã giảm gần hết - THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN - 

THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN

Hà Thế Thiện

Phú Thọ

Năm 2013 tôi phát hiện bị bệnh viêm tụy, đã uống thuốc tây nhưng không đỡ. Tháng 8 tôi về nước đến trực tiếp nhà thuốc LANG TÒNG lấy thuốc. Sau thời gian ngắn, bệnh viêm tụy của tôi thuyên giảm, cơ thể dần khỏe mạnh, không còn những cơn đau khủng khiếp hành hạ. THƯ CẢM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH VIÊM TỤY

Thư cám ơn chữa khỏi bệnh viêm tụy

Phạm Minh Huệ

Nước CH – BA LAN

Năm 1993 tôi đã nghe mọi ngợi nói về Cụ Lang Tòng,  tôi sang nhà cụ cắt có 3 thang thuốc, uống được 7 ngày sau thì cháu đứng dậy đi men được 2 bước, đến tuần thứ hai thì cháu biết đi hẳn. THƯ CẢM ƠN CHƯA KHỎI BỆNH SUY DINH DƯỠNG

Cảm ơn của Bà Đỗ Thị Thuỷ có con mắc Bệnh suy dinh dưỡng

Đỗ Thị thủy

Phú Thọ

Chứng nhận giải thưởng

Đông Y Lang Tòng
Giải nhà thuốc gia truyền Đông Y Lang Tòng
Đĩa vàng sáng tạo – Đông y Lang Tòng
Tôn vinh lương y tiêu biểu