Tại sao trẻ biếng ăn?

Nhiều bậc làm cha làm mẹ đang phải đau đầu với câu hỏi “Tại sao con nhà mình lại biếng ăn như vậy?”. Dưới đây là các nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ.

Nguyên nhân Biếng ăn do bệnh lý

Các bệnh truyền nhiễm:

– Truyền nhiễm cấp tính: ví dụ như các bệnh do vi khuẩn, virus gây ra khiến trẻ chán ăn là nguyên nhân rất thường gặp.

– Truyền nhiễm mãn tính: Ví dụ như bệnh lao, viêm thận, áp-xe,…..

Bệnh đường tiêu hóa: Đi ngoài, táo bón mãn tính, tiêu hóa không tốt, viêm gan cấp-mãn tính, viêm ruột kích thích….

Thiếu dinh dưỡng: Thiếu sắt, kẽm….

Bệnh nội tiết và trao đổi chất: Bệnh gan cấp – mãn tính, bệnh còi xương, suy thận…

Bệnh tim phổi: Suy tim xung huyết, thiếu oxy mãn tính…

Nếu qua kiểm tra mà thấy trẻ không bị mắc bất cứ loại bệnh tật nào thì cha mẹ phải tìm hiểu những nguyên nhân khác gây nên bệnh biếng ăn của trẻ.

bieng-an-tre-em

Nguyên nhân khác gây biếng ăn

Thói quen ăn uống chưa khoa học

Như hương vị, màu sắc của thức ăn, hay những thói quen không tốt ảnh hưởng đến việc ăn uống của trẻ. Không nên tạo thói quen ăn vặt cho trẻ nhất là các loại thực phẩm như là socola, kẹo, bánh ngọt… Đặc biệt là không dùng những thực phẩm này trước các bữa ăn, mặc dù không nhiều những cũng khiến trẻ ngang dạ và không muốn ăn cơm.

Thiếu dinh dưỡng

Việc trẻ thiếu vitamin B và kẽm làm giảm chức năng vị giác của trẻ cũng như giảm chức năng tiêu hóa của dạ dày. Đây cũng là một nguyên nhân rất đáng quan tâm khi bé nhà bạn biếng ăn.

Sinh hoạt không điều độ

Buổi tối trẻ đi ngủ muộn, buổi sáng 8-9 giờ mới dậy, trẻ lỡ mất bữa sáng, bữa trưa lại ăn quá nhiều sẽ khiến cho dạ dày đang co nhỏ lại bỗng giãn nở đột ngột, làm cho đường tiêu hóa bị rối loạn gây ra chứng biếng ăn ở trẻ. Ngoài ra, việc thiếu các hoạt động ngoài trời, không tập thể dục cũng khiến trẻ biếng ăn, chán ăn.

Nguyên nhân gia đình

Ngoài ra, nếu gia đình bất hòa, cha mẹ hay cãi vã… sẽ khiến tâm trạng của trẻ không tốt cũng sẽ khiến trẻ không muốn ăn.

Yếu tố tâm lý

Trước mỗi kỳ thi, hầu hết các trẻ thường có tâm lý căng thẳng, ngủ không đủ giấc, ăn không ngon, ăn ít. Hoặc khi trẻ bị phê bình, cảm thấy tủi thân, không vui cũng sẽ khiến trẻ không có cảm giác muốn ăn.

>> Điều trị Biếng ăn tại Nhà thuốc Đông y Lang Tòng

Ý kiến của bạn

Phản hồi của người bệnh

Sau khi uống thuốc của bác, con cháu có triển biến rõ rệt, mất khoảng 3, 4 đợt dùng thuốc thì gần như không còn hiện tượng lên cơn hen nữa. Sau khoảng 6 tháng thì bệnh tình con cháu đã giảm gần hết - THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN - 

THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN

Hà Thế Thiện

Phú Thọ

Năm 2013 tôi phát hiện bị bệnh viêm tụy, đã uống thuốc tây nhưng không đỡ. Tháng 8 tôi về nước đến trực tiếp nhà thuốc LANG TÒNG lấy thuốc. Sau thời gian ngắn, bệnh viêm tụy của tôi thuyên giảm, cơ thể dần khỏe mạnh, không còn những cơn đau khủng khiếp hành hạ. THƯ CẢM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH VIÊM TỤY

Thư cám ơn chữa khỏi bệnh viêm tụy

Phạm Minh Huệ

Nước CH – BA LAN

Năm 1993 tôi đã nghe mọi ngợi nói về Cụ Lang Tòng,  tôi sang nhà cụ cắt có 3 thang thuốc, uống được 7 ngày sau thì cháu đứng dậy đi men được 2 bước, đến tuần thứ hai thì cháu biết đi hẳn. THƯ CẢM ƠN CHƯA KHỎI BỆNH SUY DINH DƯỠNG

Cảm ơn của Bà Đỗ Thị Thuỷ có con mắc Bệnh suy dinh dưỡng

Đỗ Thị thủy

Phú Thọ

Chứng nhận giải thưởng

Đông Y Lang Tòng
Giải nhà thuốc gia truyền Đông Y Lang Tòng
Đĩa vàng sáng tạo – Đông y Lang Tòng
Tôn vinh lương y tiêu biểu