Các Bước Pha Sữa Cho Bé Đúng Cách – Lần Đầu Làm Mẹ

Pha sữa cho bé – công việc tưởng đơn giản nhưng rất dễ làm sai quy cách, có thể khiến bé bị tiêu chảy, táo bón hay không hấp thu hết chất dinh dưỡng trong sữa. Dưới đây là hướng dẫn cách pha sữa cho trẻ sơ sinh “chuẩn” nhất đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng cho bé.

Các bước chuẩn bị trước khi pha sữa cho bé

  • Rửa sạch và tiệt trùng dụng cụ pha sữa, bình sữa, núm vú, nắp đậy. Mẹ tiệt trùng các dụng cụ bằng cách sau: đun sôi nước, sau đó đặt bình sữa và đun sôi 15 phút. Tiếp theo cho núm vú, nắp đậy, nắp vặn vào đun tiếp 5 phút.
  • Lau và khử trùng bề mặt sẽ đặt bình sữa.
  • Bố mẹ rửa tay sạch sẽ và lau khô tay trước khi pha sữa

Cách pha sữa cho bé

Một trong những điều quan trọng trong việc pha sữa cho bé là bố mẹ cần đo lượng sữa và nước một cách chính xác. Nếu thức ăn là quá loãng, bé sẽ đói và sẽ không tăng cân. Nếu thức ăn là quá đặc, bé của bạn sẽ trở nên rất khát và mất nước.

me-pha-sua

Làm theo các bước sau để pha sữa cho bé:

  • Đun sôi nước và pha với sữa bột trong vòng 30 phút sau đó. Nước cần đủ nóng để tiêu diệt vi khuẩn có trong sữa bột, nhưng không cần quá nóng , nhiệt độ lý tưởng khoảng 70 độ C. Pha sữa với nước sôi có thể gây vón cục và làm giảm giá trị dinh dưỡng.
  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để kiểm tra đúng lượng nước và sữa. Mẹ chú ý trên nắp bao bì của hộp sữa bao giờ cũng hướng dẫn rất cụ thể: độ tuổi bao nhiêu, pha bao nhiêu thìa sữa, tương ứng với bao nhiu ml. Mẹ phải đong tỉ lệ chính xác để đảm bảo đúng dinh dưỡng cho con.
  • Để giữ đúng tỷ lệ lượng nước và lượng sữa mẹ nên pha đủ tỉ lệ nước ấm trước rồi mới cho sữa
  • Đóng nắp và lắc bình sữa cẩn thận cho đến khi bột đã hòa tan hoàn toàn .
  • Trước khi cho bé ăn, kiểm tra nhiệt độ bằng cách nghiêng một ít sữa ra khỏi núm vú vào bên trong cổ tay của bạn. Nếu sữa ấm là được. Nếu bạn thấy sữa vẫn quá nóng , làm nguội sữa bằng cách giữ chai dưới vòi nước lạnh .

Có thể bảo quản sữa uống dở của bé ?

Sữa pha rồi để ở nhiệt độ phòng chỉ giữ được trong vòng 1 giờ, nên kể cả bé có uống dở, cũng không được sử dụng để đảm bảo sức khỏe của bé.

Nguyên nhân do trong lúc ăn, nước bọt của bé có thể làm nhiễm khuẩn sữa. Một khi sữa đã nhiễm khuẩn, hâm nóng hoặc để tủ lạnh sẽ không tiêu diệt vi khuẩn.

Vì vậy mẹ không nên vì tiếc của mà để lại sữa dở cho trẻ ăn tiếp cữ sau, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Lưu ý trong quá trình pha sữa cho trẻ:

  • Không làm nóng sữa bằng lò vi sóng: Lò vi sóng không chỉ phá vỡ các vitamin và khoáng chất mà còn tạo ra những điểm nóng lạnh không đều nhau khiến bé có thể bị bỏng khi bú. Mẹ hãy làm nóng sữa bằng máy hâm sữa chuyên dụng hoặc đơn giản hơn: ngâm bình sữa chỉ 30 giây – 1 phút trong một bát nước nóng.
  • Không dùng nước khoáng, nước đóng chai tinh khiết để pha sữa: một số phụ huynh khi nuôi trẻ dưới 1 tuổi đã dùng nước khoáng pha sữa, nhằm bổ sung thêm chất khoáng cho trẻ và cho rằng nước đóng chai là tinh khiết hơn cả. Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng thì không nên làm như vậy. Dùng nước khoáng khiến dư thừa lượng canxi, natri trong cơ thể và gây bệnh và có nguy cơ tạo ra một số chất trung gian nguy hiểm. Vì vậy các bà mẹ chỉ cần dùng nước tự nhiên đun sôi.

 

Ý kiến của bạn

Phản hồi của người bệnh

Sau khi uống thuốc của bác, con cháu có triển biến rõ rệt, mất khoảng 3, 4 đợt dùng thuốc thì gần như không còn hiện tượng lên cơn hen nữa. Sau khoảng 6 tháng thì bệnh tình con cháu đã giảm gần hết - THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN - 

THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN

Hà Thế Thiện

Phú Thọ

Năm 2013 tôi phát hiện bị bệnh viêm tụy, đã uống thuốc tây nhưng không đỡ. Tháng 8 tôi về nước đến trực tiếp nhà thuốc LANG TÒNG lấy thuốc. Sau thời gian ngắn, bệnh viêm tụy của tôi thuyên giảm, cơ thể dần khỏe mạnh, không còn những cơn đau khủng khiếp hành hạ. THƯ CẢM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH VIÊM TỤY

Thư cám ơn chữa khỏi bệnh viêm tụy

Phạm Minh Huệ

Nước CH – BA LAN

Năm 1993 tôi đã nghe mọi ngợi nói về Cụ Lang Tòng,  tôi sang nhà cụ cắt có 3 thang thuốc, uống được 7 ngày sau thì cháu đứng dậy đi men được 2 bước, đến tuần thứ hai thì cháu biết đi hẳn. THƯ CẢM ƠN CHƯA KHỎI BỆNH SUY DINH DƯỠNG

Cảm ơn của Bà Đỗ Thị Thuỷ có con mắc Bệnh suy dinh dưỡng

Đỗ Thị thủy

Phú Thọ

Chứng nhận giải thưởng

Đông Y Lang Tòng
Giải nhà thuốc gia truyền Đông Y Lang Tòng
Đĩa vàng sáng tạo – Đông y Lang Tòng
Tôn vinh lương y tiêu biểu