Những nguyên nhân ít ngờ tới gây nghẹt mũi

Nghẹt mũi là tình trạng đường thở ở mũi bị tắc nghẽn. Ngoài các nguyên nhân chính gây nghẹt mũi như: viêm mũi dị ứng, viêm mũi teo, viêm xoang, bị lệch vách ngăn, có khối u trong mũi, chấn thương ở mũi…còn có rất nhiều yếu tố khác tác động. Dưới đây là 6 nguyên nhân khác gây nghẹt mũi bạn nên biết.

nghẹt mũi

Yếu tố kích thích trong môi trường.

Khoảng một phần ba những người có tình trạng viêm ở đường mũi được cho là mắc bệnh viêm mũi không dị ứng. Điều này có nghĩa hệ thống miễn dịch đang hoạt động để bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại. Một trong những trường hợp phổ biến nhất là khi cơ thể bạn đang bị kích thích bởi những yếu tố như khói thuốc lá , nước hoa, hay không khí khô.  Thay đổi nhiệt độ, thời tiết cũng khiến bạn nghẹt mũi. Cách tốt nhất chính là tìm ra các yếu tố kích thích và tránh xa các yếu tố đó.   

Mang thai

Khi mang thai bạn có thể bị chướng bụng hay sưng mắt cá chân. Tất cả đều do nguyên nhân chính là thay đổi nội tiết tố và do lượng máu nhiều hơn lưu thông trong cơ thể. Tuy nhiên, ít người biết rằng, trong giai đoạn mang thai, màng mũi có thể sưng, gây khó chịu, nghẹt mũi (có thể có chảy máu cam). Bạn có thể dùng máy tạo độ ẩm không khí, uống nhiều nước, và dùng thuốc xịt mũi dạng dung dịch nước muối sinh lý, sẽ giúp cải thiện tình hình. Lưu ý tham khảo ý kiến bác sĩ phụ khoa trước khi thử bất kỳ loại thuốc nào.

Nghẹt mũi do thuốc

Một số loại thuốc nhỏ mũi co mạch chống sung huyết có tác dụng ngay khi bạn đang bị cảm nặng hay bị dị ứng, tuy nhiên dùng lâu dài có thể gây hiện tượng “bật lại” – tức lúc đầu làm hết sổ mũi, nghẹt mũi nhưng sau đó gây nghẹt mũi trở lại, làm viêm mạn tính niêm mạc mũi rất khó trị. Chính thuốc nhỏ mũi dạng này gây ra một loại bệnh gọi là “bệnh viêm mũi do thuốc” khiến việc  điều trị rất khó khăn. Vì vậy, có khuyến cáo người lớn bình thường không dùng thuốc nhỏ mũi co mạch, chống sung huyết quá 3 ngày.

Bệnh suy tuyến giáp

Một lần nữa, nghẹt mũi do hóc môn gây ra. Suy tuyến giáp – một tình trạng mà cơ thể không sản xuất đủ hóc môn kích thích tuyến giáp dẫn đến tắc nghẽn mũi , cùng với các triệu chứng khác như mệt mỏi , táo bón , thưa tóc , da khô , và cảm thấy lạnh.

Viêm xoang

Nếu bạn bị cảm lạnh trong một thời gian dài, rất có thể là do bạn đã bị viêm xoang. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng do virus , bao gồm cảm lạnh sẽ khỏi trong vòng một hoặc hai tuần . Nếu bạn đã bị bệnh lâu hơn thời gian hãy đi khám. Các dấu hiệu khác của viêm xoang bao gồm sốt , chảy nước mũi có chứa mủ và đau nghiêm trọng ở các xoang.

Bệnh polyp mũi 

Nghẹt mũi, chảy mũi nước, và giảm khứu giác là các triệu chứng chính của polyp mũi. Polyp mũi là những chồi mô mềm, lành tính phát triển từ niêm mạc lót của mũi và các xoang gây cản trở xoang hoặc đường hô hấp và làm cho bạn cảm thấy khó chịu. Polyp mũi có thể xảy đến với mọi người, nhưng thường gặp nhiều ở người trên 40 và ở trẻ em bị các chứng như hen phế quản, viêm xoang mãn, bệnh sổ mũi mùa và xơ nang phổi. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy như mũi của bạn bị chặn và các giác quan của bạn về mùi và vị đã giảm đi, hãy đi kiểm tra.

Ý kiến của bạn

Phản hồi của người bệnh

Sau khi uống thuốc của bác, con cháu có triển biến rõ rệt, mất khoảng 3, 4 đợt dùng thuốc thì gần như không còn hiện tượng lên cơn hen nữa. Sau khoảng 6 tháng thì bệnh tình con cháu đã giảm gần hết - THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN - 

THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN

Hà Thế Thiện

Phú Thọ

Năm 2013 tôi phát hiện bị bệnh viêm tụy, đã uống thuốc tây nhưng không đỡ. Tháng 8 tôi về nước đến trực tiếp nhà thuốc LANG TÒNG lấy thuốc. Sau thời gian ngắn, bệnh viêm tụy của tôi thuyên giảm, cơ thể dần khỏe mạnh, không còn những cơn đau khủng khiếp hành hạ. THƯ CẢM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH VIÊM TỤY

Thư cám ơn chữa khỏi bệnh viêm tụy

Phạm Minh Huệ

Nước CH – BA LAN

Năm 1993 tôi đã nghe mọi ngợi nói về Cụ Lang Tòng,  tôi sang nhà cụ cắt có 3 thang thuốc, uống được 7 ngày sau thì cháu đứng dậy đi men được 2 bước, đến tuần thứ hai thì cháu biết đi hẳn. THƯ CẢM ƠN CHƯA KHỎI BỆNH SUY DINH DƯỠNG

Cảm ơn của Bà Đỗ Thị Thuỷ có con mắc Bệnh suy dinh dưỡng

Đỗ Thị thủy

Phú Thọ

Chứng nhận giải thưởng

Đông Y Lang Tòng
Giải nhà thuốc gia truyền Đông Y Lang Tòng
Đĩa vàng sáng tạo – Đông y Lang Tòng
Tôn vinh lương y tiêu biểu