Làm gì để trẻ không mắc bệnh cảm cúm?

Mùa đông, số trẻ dưới 5 tuổi phải nhập viên do cảm cúm và các bệnh liên quan đến đường hô hấp thường rất lớn, trong khi bố mẹ hoàn toàn có thể phòng bệnh cảm cúm cho con bằng những cách rất đơn giản và hiệu quả. Những lời khuyên dưới đây giúp bạn phòng tránh cúm hiệu quả cho con.

Kéo dài thời gian cho trẻ bú mẹ và uống sữa mẹ nhiều nhất có thể

8 việc bố mẹ có thể làm để con không bị cảm cúm mùa lạnh 3
  • Sữa mẹ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh và bảo vệ trẻ chống lại bệnh tật.
  • Ngay cả khi bị cảm cúm phải cách ly với trẻ, các mẹ vẫn có thể vắt sữa cho vào bình và nhờ người thân trong nhà cho trẻ uống đều đặn trong ngày. Lưu ý trong thời gian vẫn còn cho con bú mẹ, bạn không nên dùng các loại thuốc chống chỉ định, kháng sinh liều cao,…
  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc nhờ tư vấn của dược sĩ, bác sĩ trước khi bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Rửa tay bằng xà phòng và nước trước khi cho trẻ ăn

8 việc bố mẹ có thể làm để con không bị cảm cúm mùa lạnh 4
Sử dụng một chút cồn pha loãng để khử trùng tay nếu bạn không có sẵn xà phòng và nước sạch tại chỗ. Rửa sạch tay của bạn là một biện pháp giúp ngăn ngừa sự lây lan của mầm bệnh cúm.

Tránh ho hoặc hắt hơi vào mặt em bé

8 việc bố mẹ có thể làm để con không bị cảm cúm mùa lạnh 5
Các bác sĩ khuyến cáo virus cúm sẽ lây lan qua những giọt nhỏ được hình thành trong quá trình ho và hắt hơi. Để tránh lây mầm cảm cúm từ mẹ sang con, bạn nên hắt hơi vào khăn giấy. Trong trường hợp không có sẵn khăn, bạn có thể dùng khuỷu tay rồi sau đó rửa thật sạch tay.

 Yêu cầu người thân hay bạn bè có các triệu chứng cúm không nên gần trẻ

8 việc bố mẹ có thể làm để con không bị cảm cúm mùa lạnh 6
Một người bị cảm cúm có thể lây bệnh cho bé nhưng phải đến 5 ngày sau, bé mới bắt đầu xuất hiện dấu hiệu cúm. Tránh cho bé tiếp xúc với những người có triệu chứng giống như cúm hoặc ở những nơi đông người không cần thiết.  Triệu chứng của cúm có thể bao gồm sốt, ho, đau họng và đau nhức cơ thể. Mặc dù có thể háo hức để xem em bé của bạn, nhưng mầm bệnh cúm trong cơ thể họ sẽ gây nguy hiểm cho sức khoẻ của trẻ.

Khử trùng dụng cụ mà trẻ thường dùng

8 việc bố mẹ có thể làm để con không bị cảm cúm mùa lạnh 8
Khử trùng núm vú giả, đồ chơi, bình sữa,… bằng hơi nước hoặc luộc sôi hay sử dụng xà phòng, chất khử chuyên dùng cho trẻ em.

Hạn chế cho bé chạm tay vào mắt, mũi hay miệng

Virus gây cúm có thể từ tay bé vào cơ thể qua niêm mạc mắt, mũi và miệng. Cố gắng để bé không chạm tay lên mặt càng nhiều càng tốt. Nếu bạn muốn vệ sinh mặt mũi cho con thì bạn cần rửa tay thật sạch bằng xà phòng và lau khô trước đã.

Cho bé nghỉ ngơi nhiều

Khi bé ngủ, nghỉ ngơi và thư giãn, hệ miễn dịch của bé có cơ hội “săn lùng” và tiêu diệt những vi trùng có hại. Thiếu ngủ và mệt mỏi sẽ khiến bé dễ bị cúm tấn công. Các bé cần ngủ nhiều hơn 7-8 tiếng mỗi đêm.

Tránh cho bé tới những đám đông không cần thiết

Một người bị cúm có thể lây bệnh cho bé nhưng phải đến 5 ngày sau, bé mới bắt đầu xuất hiện dấu hiệu cúm. Tránh cho bé tiếp xúc với những người có triệu chứng giống như cúm hoặc ở những nơi đông người không cần thiết.

Cho bé ăn nhiều hoa quả và rau xanh

Rau quả rất cần cho bé trong mùa lạnh, cũng như trong mùa cúm. Các vitamin và chất khoáng được tìm thấy trong rau quả giúp tăng miễn dịch, phòng tránh bệnh tật.

Cho bé vận động ngoài trời

Đừng nghĩ là ra ngoài sẽ khiến bé bị ốm. Trong thực tế tiếp xúc với không khí trong lành, kết hợp với vận động hợp lý sẽ tăng cường sức khỏe cho bé, chống cúm hiệu quả.

Cho bé tránh xa khói thuốc

Khói thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ nhiễm cúm của bé cũng như các bệnh về tim, ung thư.

* Lưu ý: Nếu bạn hoặc người thân trong gia đình có biểu hiện bị cảm cúm, ốm sốt, cần đến ngay cơ sở y tế hoặc bệnh viện, trung tâm y tế để khám chữa và uống thuốc kịp thời. Các loại thuốc kháng virus sẽ đạt hiệu quả nhất trong 2 ngày đầu của bệnh.
– Cách ly người bệnh để ngăn chặn việc lây lan virus khắp trong nhà.
– Nhờ người thân trong nhà chăm sóc cho trẻ nếu chính bạn đang bị cúm.
– Trường hợp không có người hỗ trợ chăm trẻ, bạn phải đeo khẩu trang và thường xuyên làm vệ sinh để tránh cho trẻ không bị lây virus cúm.

Ý kiến của bạn

Phản hồi của người bệnh

Sau khi uống thuốc của bác, con cháu có triển biến rõ rệt, mất khoảng 3, 4 đợt dùng thuốc thì gần như không còn hiện tượng lên cơn hen nữa. Sau khoảng 6 tháng thì bệnh tình con cháu đã giảm gần hết - THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN - 

THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN

Hà Thế Thiện

Phú Thọ

Năm 2013 tôi phát hiện bị bệnh viêm tụy, đã uống thuốc tây nhưng không đỡ. Tháng 8 tôi về nước đến trực tiếp nhà thuốc LANG TÒNG lấy thuốc. Sau thời gian ngắn, bệnh viêm tụy của tôi thuyên giảm, cơ thể dần khỏe mạnh, không còn những cơn đau khủng khiếp hành hạ. THƯ CẢM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH VIÊM TỤY

Thư cám ơn chữa khỏi bệnh viêm tụy

Phạm Minh Huệ

Nước CH – BA LAN

Năm 1993 tôi đã nghe mọi ngợi nói về Cụ Lang Tòng,  tôi sang nhà cụ cắt có 3 thang thuốc, uống được 7 ngày sau thì cháu đứng dậy đi men được 2 bước, đến tuần thứ hai thì cháu biết đi hẳn. THƯ CẢM ƠN CHƯA KHỎI BỆNH SUY DINH DƯỠNG

Cảm ơn của Bà Đỗ Thị Thuỷ có con mắc Bệnh suy dinh dưỡng

Đỗ Thị thủy

Phú Thọ

Chứng nhận giải thưởng

Đông Y Lang Tòng
Giải nhà thuốc gia truyền Đông Y Lang Tòng
Đĩa vàng sáng tạo – Đông y Lang Tòng
Tôn vinh lương y tiêu biểu