Hiểu biết về chế độ dinh dưỡng theo giai đoạn phát triển của trẻ để Phòng bệnh biếng ăn

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ ở từng giai đoạn phát triển, giúp bé có cơ thể khoẻ mạnh, phát triển thể lực và trí lực đúng với độ tuổi và hạn chế tình trạng biếng ăn. Tổ chức Y Tế Thế Giới đã đưa ra 4 giai đoạn khi cho bé ăn thức ăn bổ sung trên cơ sở phát triển khả năng vận động của bé như sau:

Giai đoạn 1: Tập cho bé ăn muỗng bằng cách cho bé ăn bột một hoặc hai lần trong ngày.

Giai đoạn 2: Là giai đoạn bé làm quen với thức ăn dặm do các cơ năng đã phát triển.

Giai đoạn 3: Bắt đầu cho bé ăn thức ăn dạng cục và dày. Lúc này, bé đã phát triển được những kỹ năng vận động cần thiết nên tập cho trẻ những món ăn dùng tay.

Giai đoạn 4: Tự ăn và dần tham gia bữa ăn thông thường của gia đình.

Trẻ 6 tháng tuổi bé bắt đầu có ý thức khi bú sữa mẹ hay bú bình. Khoảng 7 tháng tuổi, bé có thể tạo ra những tiếng nhai ở trong miệng. Vào 8-9 tháng, bé sẽ nhai được thức ăn (thậm chí những bé chưa mọc răng cũng tập nhai). Lúc này, bé có thể há miệng rộng và dùng môi trên để lấy thức ăn từ muỗng. 10-12 tháng tuổi, bé có thể uống từng ngụm nước từ ly, cốc, lưỡi của bé lè ra chạm vào đáy cốc giúp bé giữ thăng bằng trong lúc uống. Khi một tuổi, động tác nhai đã nhuần nhuyễn (tùy thuộc vào răng của bé). Khoảng 1 tuổi rưỡi, bé có thể thực sự ngậm thức ăn hay nước uống trong vòm miệng.

trẻ biếng ăn

 Dinh dưỡng từng giai đoạn

Nhiều trường hợp cho thấy bé không nên ăn thức ăn dạng viên vì dễ dàng hình thành thói quen ăn uống không lành mạnh về sau. Từ 6 đến 9 tháng tuổi, cho bé ăn nhiều loại thức ăn khác nhau là điều cực kỳ quan trọng, giúp hạn chế sự khó chịu, kén cá chọn canh trong ăn uống khi bé lớn lên. Lúc bé được 8-9 tháng, bạn hãy bắt đầu cho bé ăn thức ăn nghiền nát xen kẻ với bột khuấy. Đầy 9 tháng, bé có thể làm quen với những loại rau củ thái từng miếng và giúp cho bé ăn bằng cách dùng tay.

Bé biếng ăn – hạn chế bằng cách nào?

Đừng đe dọa, nài nỉ hay tìm cách đánh lừa bé – về lâu dài bé sẽ phản ứng ngược lại, dễ gây ra bất hòa giữa mẹ con. Hãy nhẹ nhàng, đừng ép bé ăn vội và dạy cho bé ăn chậm rãi, từ tốn. Phải mất khoảng 20 phút để não bộ có thể báo cho cơ thể biết là đã đủ. Vì thế ăn chậm giúp tránh tình trạng ăn quá nhiều.

Nếu được, bạn phải luôn canh chừng khi bé đang ăn, không nên để bé ăn một mình. Tập cho bé ăn món mới trong một không khí gia đình vui vẻ. Như chúng tôi được biết, không khí thoải mái, vui vẻ giúp hình thành cho bé thói quen ăn uống tích cực. Không nên cho bé vừa ăn vừa xem TV.

Bé không ăn một món nào đó không có nghĩa là bạn không nên thử cho bé ăn lần thứ 2. Như đã nói ở phần trên, đôi lúc cũng phải sau một vài lần nỗ lực mới tập cho bé quen và thích thú với những hương vị và thành phần thức ăn mới.

Khi nào cần đưa trẻ đi khám ?

Nếu một trong những trường hợp sau xảy ra, bạn hãy đưa bé đi bác sĩ ngay.

• Bé thường xuyên nôn ọe, đặc biệt đi kèm với những cơn đau hay khó chịu. Khạc nhổ thông thường không nằm trong trường hợp này.

• Gặp khó khăn khi chuyển từ thức ăn mềm sang thức ăn thô, dạng cục và nhai khó. Không kể đến những thói quen quá phụ thuộc vào thực phẩm chế biến sẵn lúc nào cũng rất mềm cho bé.

• Khi bé thường xuyên nuốt khó kèm với tình trạng hay bị hóc và khó thở, điều này đặc biệt ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé.

• Ngậm thức ăn trong miệng quá lâu (không kể trường hợp bé được nuông chiều muốn cho nhiều thức ăn vào mồm cùng một lúc) mà không tìm cách đưa thức ăn từ miệng vào cổ họng

• Bị nổi mẩn ngứa ngoài da nhiều lần, đó có thể là dấu hiệu của dị ứng hoặc không hấp thụ thức ăn.

• Tiêu chảy, đây là nguyên nhân chủ yếu mà nhiều bé sơ sinh không thể nhanh lớn được và cần được khắc phục càng nhanh càng tốt.

• Thường xuyên khó thở gây căng thẳng và khó chịu cho bé. Cần phải tìm hiểu ngay nguyên nhân.

• Thái độ bất thường của bé.

• Khi một trong những biểu hiện trên làm bạn cảm thấy bất an và không có khả năng khắc phục.

 

Ý kiến của bạn

Phản hồi của người bệnh

Sau khi uống thuốc của bác, con cháu có triển biến rõ rệt, mất khoảng 3, 4 đợt dùng thuốc thì gần như không còn hiện tượng lên cơn hen nữa. Sau khoảng 6 tháng thì bệnh tình con cháu đã giảm gần hết - THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN - 

THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN

Hà Thế Thiện

Phú Thọ

Năm 2013 tôi phát hiện bị bệnh viêm tụy, đã uống thuốc tây nhưng không đỡ. Tháng 8 tôi về nước đến trực tiếp nhà thuốc LANG TÒNG lấy thuốc. Sau thời gian ngắn, bệnh viêm tụy của tôi thuyên giảm, cơ thể dần khỏe mạnh, không còn những cơn đau khủng khiếp hành hạ. THƯ CẢM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH VIÊM TỤY

Thư cám ơn chữa khỏi bệnh viêm tụy

Phạm Minh Huệ

Nước CH – BA LAN

Năm 1993 tôi đã nghe mọi ngợi nói về Cụ Lang Tòng,  tôi sang nhà cụ cắt có 3 thang thuốc, uống được 7 ngày sau thì cháu đứng dậy đi men được 2 bước, đến tuần thứ hai thì cháu biết đi hẳn. THƯ CẢM ƠN CHƯA KHỎI BỆNH SUY DINH DƯỠNG

Cảm ơn của Bà Đỗ Thị Thuỷ có con mắc Bệnh suy dinh dưỡng

Đỗ Thị thủy

Phú Thọ

Chứng nhận giải thưởng

Đông Y Lang Tòng
Giải nhà thuốc gia truyền Đông Y Lang Tòng
Đĩa vàng sáng tạo – Đông y Lang Tòng
Tôn vinh lương y tiêu biểu