Gan nhiễm mỡ – Những điều cần biết

Thật ra, trong gan có mỡ vốn là điều bình thường. Điều này chỉ trở nên bất thường khi tỉ lệ mỡ chiếm hơn 5-10% khối lượng gan, khi đó bạn sẽ được chẩn đoán là gan nhiễm mỡ . Trong nhiều trường hợp, căn bệnh này sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm khác.

Gan nhiễm mỡ được phân loại: Gan nhiễm mỡ có liên quan đến rượu, Gan nhiễm mỡ không liên quan đến rượu & Gan nhiễm mỡ ở thai phụ

Gan-nhiem-mo

 Gan nhiễm mỡ có liên quan đến rượu (ALD)

Gan nhiễm mỡ có thể xuất hiện sau khi uống một lượng vừa phải hoặc một lượng lớn rượu. Bệnh thậm chí có thể xảy ra sau một thời gian ngắn khi uống rượu nặng, được gọi là dạng cấp tính.

Một số yếu tố khác cũng được kể đến là nguyên nhân gây ra bệnh như:

  • Viêm gan C
  •  Quá dư thừa sắt
  •  Béo phì
  • Chế độ ăn uống

 Gan nhiễm mỡ không liên quan đến rượu (NAFLD)

Bệnh gan nhiễm mỡ không liên quan đến rượu là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh gan mạn tính. Người bệnh có hàm lượng mỡ trong gan cao, tuy nhiên bệnh không xuất hiện những triệu chứng cấp tính như dạng trên mà mạn tính kéo dài nên đôi khi người bệnh không biết được cho đến khi lượng mỡ đó gây viêm nhiễm nghiêm trọng trong gan.

Một dạng nữa của bệnh gan nhiễm mỡ đó là viêm gan nhiễm mỡ đơn thuần (NASH) không liên quan đến rượu vì người bệnh loại này không hề uống nhiều rượu. NASH có thể gây ra các thương tổn vĩnh viễn cho gan. Theo nghiên cứu, NASH là một trong nguyên nhân đầu tiên đầu tiên gây xơ gan khiến gan ngày càng to ra và các tế bào gan chết dần, mất đi chức năng sống, cuối cùng là căn bệnh xơ gan. Gan mất đi chức năng sống cũng sẽ là điều kiện đưa tới suy gan, ung thư gan và tử vong.

Nguyên nhân Gan nhiễm mỡ không liên quan đến rượu

Các nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không liên quan đến rượu thường không rõ ràng. Bệnh có xu hướng phát triển trong các gia đình có tiền sử người mắc bệnh, ở những người trung niên, thừa cân hay béo phì. Những người này thường có cholesterol hoặc triglycerides cao, mắc bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân tiềm năng khác của bệnh gan nhiễm mỡ bao gồm: 

  • Thuốc
  • Viêm gan do virus
  • Do di truyền
  • Suy dinh dưỡng

Gan nhiễm mỡ ở thai phụ

Dù hiếm gặp nhưng trên lâm sàng cho thấy mỡ có thể tích tụ trong gan người mẹ trong thời kỳ mang thai, đưa mẹ và thai nhi vào tình trạng nguy hiểm, đó là suy gan, suy thận thậm chí băng huyết. Chưa có nguyên nhân đầy đủ cho vấn đề này nhưng nhiều ý kiến cho rằng là do hormone.

>> Điều trị Gan nhiễm mỡ tại Nhà thuốc Đông y Lang Tòng

Ý kiến của bạn

Phản hồi của người bệnh

Sau khi uống thuốc của bác, con cháu có triển biến rõ rệt, mất khoảng 3, 4 đợt dùng thuốc thì gần như không còn hiện tượng lên cơn hen nữa. Sau khoảng 6 tháng thì bệnh tình con cháu đã giảm gần hết - THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN - 

THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN

Hà Thế Thiện

Phú Thọ

Năm 2013 tôi phát hiện bị bệnh viêm tụy, đã uống thuốc tây nhưng không đỡ. Tháng 8 tôi về nước đến trực tiếp nhà thuốc LANG TÒNG lấy thuốc. Sau thời gian ngắn, bệnh viêm tụy của tôi thuyên giảm, cơ thể dần khỏe mạnh, không còn những cơn đau khủng khiếp hành hạ. THƯ CẢM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH VIÊM TỤY

Thư cám ơn chữa khỏi bệnh viêm tụy

Phạm Minh Huệ

Nước CH – BA LAN

Năm 1993 tôi đã nghe mọi ngợi nói về Cụ Lang Tòng,  tôi sang nhà cụ cắt có 3 thang thuốc, uống được 7 ngày sau thì cháu đứng dậy đi men được 2 bước, đến tuần thứ hai thì cháu biết đi hẳn. THƯ CẢM ƠN CHƯA KHỎI BỆNH SUY DINH DƯỠNG

Cảm ơn của Bà Đỗ Thị Thuỷ có con mắc Bệnh suy dinh dưỡng

Đỗ Thị thủy

Phú Thọ

Chứng nhận giải thưởng

Đông Y Lang Tòng
Giải nhà thuốc gia truyền Đông Y Lang Tòng
Đĩa vàng sáng tạo – Đông y Lang Tòng
Tôn vinh lương y tiêu biểu