Có nên nạo VA không?

V.A là một đám tổ chức lympho nằm ở trần vòm họng  và quanh loa vòi nhĩ, chúng cùng với amiđan khẩu cái (mà ta quen gọi là amiđan) và amiđan đáy lưỡi tạo thành một vòng bạch huyết quanh họng.

V.A xuất hiện ở trẻ từ ngay sau khi sinh, hoạt động chức năng của nó bắt đầu từ lúc 5 – 6 tháng tuổi đến khoảng 4 tuổi thì suy giảm dần và kết thúc lúc trẻ 5 – 6 tuổi. Tổ chức VA thường rất hay viêm gây ra các triệu chứng như ho, sổ mũi, sốt.

Nạo VA

Có nên nạo VA không?

Đây là câu hỏi được đặt ra thường xuyên đối với các thầy thuốc khi khám cho một trẻ bị viêm VA, cũng là câu hỏi thường trực của cha mẹ của bệnh nhi

So sánh giữa lợi và hại của tổ chức VA

– Tổ chức VA có ích trong vai trò sản sinh yếu tố miễn dịch bảo vệ cơ thể, tuy nhiên khối lượng của nó rất nhỏ so với tổ chức Amidan.

– Ngược lại tại ví trí ngã ba vòm mũi họng vòi tai nơi tổ chức VA chiếm chỗ: kích cỡ của VA lại là quá to đủ để cản trở đường thông khí giữa mũi họng gây khó thở trường diễn và có thể che kín loa vòi nhĩ gây nên viêm tắc vòi tai và viêm tai giữa.

– Khối tổ chức VA to làm cho trẻ thở đường miệng lâu ngày gây biến dạng phát triển hàm mặt, cung hàm trên nhô, sống mũi bị xẹp thấp.

– Sau khi nạo VA những viêm nhiễm ở vòi tai, tai giữa, đường hô hấp được cải thiện tích cực ngay, thúc đẩy tốt sự phát triển cơ thể của trẻ.

– VA nằm trong vùng cấu trúc không có mạch máu lớn nên ký thuật được thực hiện an toàn.

Với những điều ích lợi trên ở tất cả các lứa tuổi: Nếu tổ chức VA lớn gây cản thông khí đều có thể nạo bỏ.

Tất nhiên nói như thế không có nghĩa là mọi trường hợp viêm VA đều phải nạo V.A. Như đã nói ở trên, quá trình viêm V.A ở trẻ là một hiện tượng gần như tất yếu, vậy nếu như một năm trẻ bị viêm V.A cấp 3 hay 4 lần, với các triệu chứng thông thường như đã kể, diễn biến không quá một tuần và không có biến chứng thì không có lý do gì để nạo V.A cho trẻ cả. Cụ thể hơn, các chỉ định của nạo V.A bao gồm:

  • VA quá to, gây khó thở và viêm mũi.
  • VA quá to, gây nghe kém, viêm tai giữa cấp.
  • Có một trong các biến chứng sau: Viêm amiđan, viêm thanh quản cấp, rối loạn tiêu hóa, không tăng trọng.

logo_langtongNHÀ THUỐC ÐÔNG Y LANG TÒNG ÐIỀU TRỊ
VIÊM VA
………………………………………………………

Qua nhiều năm theo dõi điều trị nhi khoa, đặc biệt là bệnh VA, chúng tôi nhận thấy chứng bệnh này rất hay gặp và phổ biến ở trẻ nhỏ từ 2-5 tuổi, triệu chứng điển hình nhất là sốt cao 39-40 độ và thường dẫn đến tiêu chảy; nếu điều trị muộn, không triệt để hoặc điều trị không đúng cách, hoặc lạm dụng kháng sinh quá mức thì trẻ sẽ bị tổn thương tiêu hóa nặng, rất dễ dẫn đến suy dinh dưỡng.

Thời gian điều trị: từ 5-10 ngày, nếu điều trị sớm: 3-5 ngày (khi sốt cao phải kết hợp điều trị với thuốc hạ sốt tây y).

BỆNH ÁN ĐIỂN HÌNH ĐÃ CHỮA KHỎI

Viêm VA và rối loạn tiêu hóa:

 Nguyễn Mạnh Cường 11 tháng, 8,6kg (mẹ là DươngThị Hiền 29 tuổi ở Ngọc Tảo, Phúc Thọ, HN; khám 13/10/3012) bị viêm VA mãn tính từ bé, bị liên tục, điều trị đỡ được vài ngày đến 1 tuần sau lại bị; mỗi lần bị sốt cao 39 độ và gây ra loét miệng; điều trị kháng sinh nhiều gây ra rối loạn tiêu hóa, lúc ỉa lỏng, lúc sống phân, lúc ỉa toàn nước,lúc ỉa nhầy bọt, có lúc lại khó đi ngoài; bụng luôn khó chịu.

Hiện tại đang bị viêm VA và rối loạn tiêu hóa; ỉa 4-5 lần/ngày; lúc ỉa nước, lúc nhầy, lúc ỉa bọt. Ăn rất kém, hay nôn chớ.

Sau khi lấy thuốc của Đông Y Lang Tòng, uống hơn 1 tuần; đến ngày 21/11/2012 thì khỏi đã VA, đi ỉa cũng đỡ, ngày đi 2-3 lần, phân nát, đôi khi vẫn có bọt nhầy; lấy 2 đợt thuốc nữa, đến 29/11/2012 thì mọi chứng gần hết, đôi khi vẫn đi ngoài lỏng; lấy 1 đợt 7 ngày thuốc củng cố.

Ý kiến của bạn

Phản hồi của người bệnh

Sau khi uống thuốc của bác, con cháu có triển biến rõ rệt, mất khoảng 3, 4 đợt dùng thuốc thì gần như không còn hiện tượng lên cơn hen nữa. Sau khoảng 6 tháng thì bệnh tình con cháu đã giảm gần hết - THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN - 

THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN

Hà Thế Thiện

Phú Thọ

Năm 2013 tôi phát hiện bị bệnh viêm tụy, đã uống thuốc tây nhưng không đỡ. Tháng 8 tôi về nước đến trực tiếp nhà thuốc LANG TÒNG lấy thuốc. Sau thời gian ngắn, bệnh viêm tụy của tôi thuyên giảm, cơ thể dần khỏe mạnh, không còn những cơn đau khủng khiếp hành hạ. THƯ CẢM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH VIÊM TỤY

Thư cám ơn chữa khỏi bệnh viêm tụy

Phạm Minh Huệ

Nước CH – BA LAN

Năm 1993 tôi đã nghe mọi ngợi nói về Cụ Lang Tòng,  tôi sang nhà cụ cắt có 3 thang thuốc, uống được 7 ngày sau thì cháu đứng dậy đi men được 2 bước, đến tuần thứ hai thì cháu biết đi hẳn. THƯ CẢM ƠN CHƯA KHỎI BỆNH SUY DINH DƯỠNG

Cảm ơn của Bà Đỗ Thị Thuỷ có con mắc Bệnh suy dinh dưỡng

Đỗ Thị thủy

Phú Thọ

Chứng nhận giải thưởng

Đông Y Lang Tòng
Giải nhà thuốc gia truyền Đông Y Lang Tòng
Đĩa vàng sáng tạo – Đông y Lang Tòng
Tôn vinh lương y tiêu biểu