Cách Tính Lượng Sữa Công Thức Chuẩn Nhất Cho Trẻ Theo Cân Nặng, Độ Tuổi

Làm sao để biết chính xác lượng sữa công thức cho trẻ mỗi lần bú? Liệu bé đang bú quá lượng cần thiết hay là vẫn thiếu.

Câu trả lời phụ thuộc vào cân nặng, độ tuổi, chế độ dinh dưỡng của trẻ (trẻ chỉ uống sữa bột hay còn kết hợp với bú sữa mẹ, ăn bột)

Bé sẽ có nhu cầu ăn khi đói và dừng ăn khi đã no. Bé uống sữa công thức thường nặng hơn bé bú sữa mẹ. Song, mỗi bé lại có nhu cầu ăn khác nhau và nhu cầu này cũng sẽ thay đổi theo từng giai đoạn phát triển.

Dưới đây là các quy tắc tham khảo việc tính lượng sữa phù hợp cho trẻ.

 

Quy tắc tính lượng sữa theo cân nặng.

Có 1 cách đơn giản giúp mẹ biết được cần cho trẻ 4 – 6 tháng cần uống bao nhiêu sữa dựa trên cân nặng của trẻ. (lưu ý trẻ 4-6 tuổi được khuyên chưa ăn dặm)

Mỗi ngày trẻ cần tổng lượng sữa từ  150ml – 200 ml sữa công thức/ 1kg cân nặng của trẻ

Vậy nếu bé nặng 3 kg, bé cần bú 450 – 600 ml sữa công thức/ngày
Nếu bé bắt buộc phải dùng sữa công thức trong tuần đầu tiên (do nhẹ cân, sinh non hay mẹ thiếu sữa) lượng sữa trẻ tiêu thụ sẽ ít hơn do dạ dày trẻ còn nhỏ.

Tuy nhiên, đây không phải là quy tắc cứng nhắc.  Lượng sữa hàng ngày sẽ thay đổi theo nhu cầu cá nhân của trẻ – nói cách khác, bé có thể muốn thêm một chút trong một số ngày và ít hơn vào một số ngày khác.

Làm sao để biết trẻ còn muốn bú thêm hay đã quá no?

Bé mới sinh: trẻ đói sẽ khóc liên tục, nhưng khóc thường là triệu chứng cuối cùng khi trẻ đói. Bẹ có thể để ý những biểu hiện sớm của trẻ đòi ăn như: liếm môi, tóp tép, nuốt, đưa tay lên miệng

Bé có thể đói hơn bình thường trong thời kỳ tăng trưởng, thường xảy ra từ 10 tới 14 ngày sau khi sinh và tầm 3 tuần, 6 tuần, 3 tháng và 6 tháng tuổi. Lượng sữa cho bé cần được bổ sung vào giai đoạn này. Ngược lại, khi trẻ bị ốm, không được khỏe, trẻ sẽ ăn kém đi.

Trẻ ăn xong bình thứ nhất nhanh sẽ nhìn ngó xung quanh để ra dấu hiệu muốn ăn thêm. Nếu bé vẫn đói cho bé ăn thêm 30 – 60 ml. Không nên pha thêm nhiều sữa vì nếu bé uống dỡ, sẽ không dùng được số sữa còn lại cho lần bú tiếp theo.

Trẻ ăn quá lượng cần thiết: nôn là dấu hiệu trẻ ăn quá nhiều (trớ là bình thường, nhưng nôn thì nguy hiểm hơn. Xem thêm sự khác nhau giữa nôn và trớ. Ngoài ra, trẻ đau bụng sau khi ăn cũng  có thể là dấu hiệu bé ăn quá no. ( Xem thêm 6 nguyên nhân khiến trẻ đau bụng)

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo độ tuổi

  • Trong tuần đầu tiên cho trẻ ăn theo nhu cầu. Sau đó, mẹ cần theo dõi để cho bé ăn điều độ, không quá nhiều.
  • Trong vài tuần lễ đầu, hãy cho bé bú 60ml – 70ml mỗi lần bú.
  • Từ khoảng hai tuần đến hai tháng , bé có thể bú 75ml – 105ml mỗi lần. Bé sẽ tiêu thụ khoảng từ 450ml – 735ml sữa trong ngày. Mẹ sẽ biết khi nào bé đòi ăn nhiều hơn, các biểu hiện như: bé bú nhanh chóng và sau đó nhìn xung quanh!
  • Khi em bé của bạn giữa hai tháng và sáu tháng , ông có thể muốn giữa 105ml và 210ml tại một nguồn cấp dữ liệu .
  • Một khi em bé của bạn từ 2-6 tháng, bé tiêu thụ 210ml và 240ml/mỗi lần bú. Tổng lượng công thức của trẻ trong ngày là khoảng 900ml.
  • Khi bạn bắt đầu cho bé ăn bột, lượng tiêu thụ sữa công thức có khả năng giảm dần còn khoảng 600ml .
  • Sau khi bé được một tuổi , bé có thể di chuyển từ sữa công thức sang sữa bò.

Dấu hiệu bé nhận được đủ lượng sữa công thức

  • Bé tăng cân sau hai tuần đầu tiên và duy trì tốc độ tăng cân tới khi trẻ 1 tuổi. (Hầu hết trẻ sơ sinh giảm cân sinh lý đến 10% trọng lượng cơ thể và lấy lại cân khi được 2 tuần tuổi)
  • Bé thoải mái và hài lòng sau khi ăn.
  • Thay 5-6 bỉm cho trẻ mỗi ngày

 

Ý kiến của bạn

Phản hồi của người bệnh

Sau khi uống thuốc của bác, con cháu có triển biến rõ rệt, mất khoảng 3, 4 đợt dùng thuốc thì gần như không còn hiện tượng lên cơn hen nữa. Sau khoảng 6 tháng thì bệnh tình con cháu đã giảm gần hết - THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN - 

THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN

Hà Thế Thiện

Phú Thọ

Năm 2013 tôi phát hiện bị bệnh viêm tụy, đã uống thuốc tây nhưng không đỡ. Tháng 8 tôi về nước đến trực tiếp nhà thuốc LANG TÒNG lấy thuốc. Sau thời gian ngắn, bệnh viêm tụy của tôi thuyên giảm, cơ thể dần khỏe mạnh, không còn những cơn đau khủng khiếp hành hạ. THƯ CẢM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH VIÊM TỤY

Thư cám ơn chữa khỏi bệnh viêm tụy

Phạm Minh Huệ

Nước CH – BA LAN

Năm 1993 tôi đã nghe mọi ngợi nói về Cụ Lang Tòng,  tôi sang nhà cụ cắt có 3 thang thuốc, uống được 7 ngày sau thì cháu đứng dậy đi men được 2 bước, đến tuần thứ hai thì cháu biết đi hẳn. THƯ CẢM ƠN CHƯA KHỎI BỆNH SUY DINH DƯỠNG

Cảm ơn của Bà Đỗ Thị Thuỷ có con mắc Bệnh suy dinh dưỡng

Đỗ Thị thủy

Phú Thọ

Chứng nhận giải thưởng

Đông Y Lang Tòng
Giải nhà thuốc gia truyền Đông Y Lang Tòng
Đĩa vàng sáng tạo – Đông y Lang Tòng
Tôn vinh lương y tiêu biểu