Cách Nào Tốt Nhất Để Bảo Quản Sữa Mẹ

bao-quan-sua-me

Sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Song nhiều mẹ phải đi làm lại sau thời gian sinh con, khiến việc cho con bú bị ảnh hưởng. Hãy giúp trẻ nhận được lợi ích của sữa mẹ bằng cách vắt sữa và bảo quản sữa đúng cách. Sau đây là cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt:

 • Để sữa trong phòng nhiệt độ không quá 25 độ C, có thể bảo quản trong vòng 6h đồng hồ.
 • Bảo quản trong hộp lạnh trong vòng 24h.
 • Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh (4 độ C hoặc lạnh hơn) có thể sử dụng trong vòng 5 ngày. Để góc trong nơi lạnh nhất ở ngăn mát, tránh xa các loại thực phẩm như: thịt, sữa, hoặc các loại thức ăn sống khác.
 • Bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá tủ lạnh, sữa có thể dùng trong vòng 2 tuần.
 • Bảo quản trong tủ đông dân dụng (nhiệt độ dưới -18 độ C) trong vòng 6 tháng.

Thời gian bảo quản sữa mẹ

Thời gian bảo quản sữa mẹ cũng như cách bảo quản phụ thuộc vào mục đích của mẹ. Nếu mẹ chỉ muốn dùng trong vài ngày, tốt nhất nên để ngăn mát. Sữa mẹ để ngăn đá  thể làm hủy hoại các chất kháng thể chống nhiễm trùng trong sữa mẹ. Nhưng dù có để ở ngăn đá đi chăng nữa, sữa mẹ vẫn là sự lựa chọn tốt hơn sữa bột (sữa công thức).

Những lưu ý khi bảo quản sữa mẹ:

 •  Sử dụng bình chứa bằng nhựa cứng có nắp đậy kín hoặc túi bảo quản sữa chuyên dụng đã tiệt trùng. Không nên dùng chai thủy tinh vì có thể bị nứt, mẻ.
 • Dán nhãn ngày bắt đầu bảo quản, sử dụng theo thứ tự chai nào bảo quản trước dùng trước, tránh nhầm lẫn.
 • Giữ máy hút sữa sạch sẽ. Rửa máy hút với nước ấm và xà phòng, sau đó rửa sạch kỹ lưỡng trước khi khử trùng.
 • Rửa tay trước khi vắt sữa. Giữ tất cả vật dụng càng sạch càng tốt, để hạn chế tối đa khả năng lây lan của vi khuẩn.
 • Sau khi đã vắt sữa mẹ bằng tay hay bằng máy hút sữa chuyên dụng, hãy cho sữa mẹ ngay vào tủ lạnh để bắt đầu quá trình bảo quản.
 • Nếu mẹbảo quản sữa ở ngăn đá tủ lạnh, lưu ý không nên đổ đầy sữa vào bình, để lạimột khoảng trốngnhỏ trêncủa mỗichai, bình haytúi, vì sữa khi đông lạnh chiếm nhiều thể tích hơn sữa để bình thường.

Cách sử dụng sữa mẹ đã bảo quản:

 • Sữa mẹ tốt nhất nên được rã đông trong ngăn mát tủ lạnh trước khi bé ăn tầm 12 tiếng, hãy chuyển sữa xuống ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý không bao giờ cho sữa đã rã đông vào lại ngăn đá.
 • Không cho sữa vào lò vi sóng hay đun lại, đặc biệt khi quay lò vi sóng sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng cần thiết có trong sữa.
 • Sữa đã bảo quản lạnh cần hết sức lưu ý khi bỏ ra không nên cho bé ăn ngay mà nên ngâm vào bát nước nóng để sữa ấm lên. Nếu sữa bảo quản lạnh có lớp váng chất béo thì nên lắc đều để hòa tan.

 

Ý kiến của bạn

Phản hồi của người bệnh

Sau khi uống thuốc của bác, con cháu có triển biến rõ rệt, mất khoảng 3, 4 đợt dùng thuốc thì gần như không còn hiện tượng lên cơn hen nữa. Sau khoảng 6 tháng thì bệnh tình con cháu đã giảm gần hết - THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN - 

THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN

Hà Thế Thiện

Phú Thọ

Năm 2013 tôi phát hiện bị bệnh viêm tụy, đã uống thuốc tây nhưng không đỡ. Tháng 8 tôi về nước đến trực tiếp nhà thuốc LANG TÒNG lấy thuốc. Sau thời gian ngắn, bệnh viêm tụy của tôi thuyên giảm, cơ thể dần khỏe mạnh, không còn những cơn đau khủng khiếp hành hạ. THƯ CẢM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH VIÊM TỤY

Thư cám ơn chữa khỏi bệnh viêm tụy

Phạm Minh Huệ

Nước CH – BA LAN

Năm 1993 tôi đã nghe mọi ngợi nói về Cụ Lang Tòng,  tôi sang nhà cụ cắt có 3 thang thuốc, uống được 7 ngày sau thì cháu đứng dậy đi men được 2 bước, đến tuần thứ hai thì cháu biết đi hẳn. THƯ CẢM ƠN CHƯA KHỎI BỆNH SUY DINH DƯỠNG

Cảm ơn của Bà Đỗ Thị Thuỷ có con mắc Bệnh suy dinh dưỡng

Đỗ Thị thủy

Phú Thọ

Chứng nhận giải thưởng

Đông Y Lang Tòng
Giải nhà thuốc gia truyền Đông Y Lang Tòng
Đĩa vàng sáng tạo – Đông y Lang Tòng
Tôn vinh lương y tiêu biểu