Bệnh tưa miệng Nguyên nhân và Phòng bệnh

Bệnh tưa miệng hay gặp nhất ở trẻ còn bú, nhất là ở trẻ đẻ non, đẻ yếu và ở trẻ bị bệnh mạn tính làm giảm sức đề kháng. Nguyên nhân do một loại viêm miệng do nấm Candida albicans phát triển vượt khỏi tầm kiểm soát ở niêm mạc miệng
tua-mieng-o-tre
Dấu hiệu và triệu chứng
Biểu hiện bệnh thường thấy là những chấm trắng, dần lan rộng thành những mảng trắng ở niêm mạc miệng, đặc biệt là mặt trên của lưỡi đôi khi cả vòm miệng, lợi và amiđan. Những màng này bám khá chặt vào niêm mạc, gây vướng víu và đau làm cho trẻ khó nuốt và khó chịu, có thể đau và chảy máu khi bị cọ xát. Trẻ đau miệng, chán ăn và bỏ bú. Nếu tưa dai dẳng có thể lan xuống thực quản, ruột, vào máu. Cần phải sớm phát hiện và điều trị tưa cho trẻ.
Triệu chứng ở trẻ dưới 1 tuổi và ở phụ nữ nuôi con bú
Triệu chứng ở trẻ sơ sinh khỏe mạnh thường xuất hiện trong vài tuần đầu, ngoài những đám tổn thương màu trắng rải rác trong miệng, trẻ có thể khó bú và quấy khóc. Trẻ cũng có thể làm lây bệnh sang mẹ trong khi bú. Phụ nữ cho con bú bị nhiễm Candida có thể có những triệu chứng sau:
• Núm vú đỏ hoặc nhạy cảm bất thường
• Da ở quầng vú căng và đỏ rực
• Đau núm vú
• Cảm giác đau ở sâu khi cho con bú.
Nguyên nhân
Bệnh xảy ra khi hệ miễn dịch bị suy yếu không kiểm soát được sự phát triển của nấm trên cơ thể. Hệ miễn dịch có thể bị suy yếu do bệnh hoặc do các thuốc như prednisone. Hoặc do kháng sinh phá vỡ sự cần bằng tự nhiên của vi sinh vật trên cơ thể.
Mầm bệnh cũng có thể đến từ đầu vú cao su, dụng cụ pha sữa. Trẻ bú xong không được vệ sinh miệng tốt, cặn sữa ứ đọng lâu ngày cũng lên men, tạo điều kiện cho nấm Candida albicans phát triển, gây tưa lưỡi.
Phòng bệnh
• Ăn thêm sữa chua hoặc uống viên nang acidophilus khi phải dùng kháng sinh.
• Điều trị ngay bệnh nấm âm đạo sau khi mang thai hoặc sinh đẻ.
• Đi khám răng thường xuyên 6 – 12 tháng một lần.
• Hạn chế đường và những thực phẩm có chứa nấm men, gồm bánh mì, bia và rượu vang. Những thực phẩm này có thể tạo thuận lợi cho sự phát triển của nấm Candida.
• Rửa, xả, và khử trùng các đồ chơi nào đã đụng vào miệng của một đứa trẻ trước khi một đứa trẻ khác dùng đến.
Đun sôi các chai lọ, núm vú bình, và núm vú ngậm của đứa trẻ bị bệnh tưa miệng. Các núm vú bình và núm vú ngậm có thể cần phải được vứt đi nếu bệnh tưa miệng không khỏi hẳn khi được điều trị hoặc nếu bệnh tái diễn.
…………………………………………………………………………..
NHÀ THUỐC ĐÔNG Y LANG TÒNG TRỊ BỆNH TƯA MIỆNG
Với bài thuốc gia truyền chữa khỏi tưa miệng 5 – 7 ngày

Ý kiến của bạn

Phản hồi của người bệnh

Sau khi uống thuốc của bác, con cháu có triển biến rõ rệt, mất khoảng 3, 4 đợt dùng thuốc thì gần như không còn hiện tượng lên cơn hen nữa. Sau khoảng 6 tháng thì bệnh tình con cháu đã giảm gần hết - THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN - 

THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN

Hà Thế Thiện

Phú Thọ

Năm 2013 tôi phát hiện bị bệnh viêm tụy, đã uống thuốc tây nhưng không đỡ. Tháng 8 tôi về nước đến trực tiếp nhà thuốc LANG TÒNG lấy thuốc. Sau thời gian ngắn, bệnh viêm tụy của tôi thuyên giảm, cơ thể dần khỏe mạnh, không còn những cơn đau khủng khiếp hành hạ. THƯ CẢM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH VIÊM TỤY

Thư cám ơn chữa khỏi bệnh viêm tụy

Phạm Minh Huệ

Nước CH – BA LAN

Năm 1993 tôi đã nghe mọi ngợi nói về Cụ Lang Tòng,  tôi sang nhà cụ cắt có 3 thang thuốc, uống được 7 ngày sau thì cháu đứng dậy đi men được 2 bước, đến tuần thứ hai thì cháu biết đi hẳn. THƯ CẢM ƠN CHƯA KHỎI BỆNH SUY DINH DƯỠNG

Cảm ơn của Bà Đỗ Thị Thuỷ có con mắc Bệnh suy dinh dưỡng

Đỗ Thị thủy

Phú Thọ

Chứng nhận giải thưởng

Đông Y Lang Tòng
Giải nhà thuốc gia truyền Đông Y Lang Tòng
Đĩa vàng sáng tạo – Đông y Lang Tòng
Tôn vinh lương y tiêu biểu