Xử lý cơn co giật của trẻ động kinh

Động kinh là bệnh thường gặp ở Việt Nam có thể phát cơn ngay từ lúc sơ sinh và ở mọi lứa tuổi. Động kinh nói chung cũng như động kinh ở trẻ em biểu hiện rõ rệt nhất qua cơn giật, từ vài chục giây đến một phút. Các loại cơn động kinh ở trẻ em thường gặp như sau:

  • Cơn lớn: Cơn co giật toàn thể .
  • Cơn cục bộ: Chỉ co giật 1 tay, 1 chân, 1/2 người, cơn quay, …
  • Cơn nhỏ: Cơn vắng ý thức.
  • Cơn tự động: Cơn đi, cơn nhai, cơn đau nội tạng, cơn kích động, …
  • Trạng thái động kinh: Nhiều cơn kế tiếp kéo dài trên 1 giờ (cấp cứu).

động kinh

 

 Tính chất nguy hiểm của cơn động kinh

Cơn động kinh có thể gây nên:

  •  Trẻ ngã, chấn thương, tai nạn.
  •  Có thể cắn phải lưỡi, đái, ỉa ra quần.
  •  Có thể nghẹn, sặc, ngạt thở.
  • Làm cho bố mẹ, gia đình hốt hoảng, sợ hãi.
  • Trạng thái động kinh có thể dẫn tới hôn mê và tử vong.

 Có nhiều nguyên nhân gây bệnh động kinh

Đẻ ngạt, đẻ chỉ huy, chấn thương sản khoa, sốt cao co giật nhiều lần, sau viêm màng não mủ, sau chảy máu nội sọ, chấn thương sọ não hoặc bệnh não bẩm sinh. Bệnh có tính chất di truyền, nhưng gần 50% trường hợp không tìm thấy nguyên nhân.

 Cách xử trí khi trẻ lên cơn co giật:

– Đặt trẻ ở tư thế nằm nghiêng sang phải để nếu trẻ nôn, chất nôn dễ chảy ra khỏi miệng, tránh bị sặc, dễ dàng móc nước bọt, chất nôn khi trẻ co giật kéo dài.

– Cởi bỏ khăn quấn cổ, cúc áo cổ để trẻ dễ thở.

– Nhanh chóng đặt khăn mặt hoặc vật nhựa mềm giữa hai hàm răng để trẻ không cắn vào lưỡi.

– Không nên giữ chặt khi trẻ đang lên cơn giật.

– Điều cốt yếu là phải quan sát trẻ giật như thế nào, bắt đầu từ đâu, run giật cơ nào, hai bàn tay nắm chặt, co cứng hay ưỡn cứng. Gia đình càng mô tả kỹ cơn giật thì càng tạo điều kiện cho bác sĩ phân loại cơn động kinh và chọn được thuốc thích hợp.

– Cặp nhiệt độ, nếu trẻ có sốt thì cho uống thuốc hạ sốt, chườm mát vào trán, bẹn.

– Gia đình nên ghi nhật ký cơn động kinh (ngày giờ, kiểu giật).

 Để giảm mật độ các cơn giật của bệnh động kinh cần chú ý:

– Hằng ngày, cần cho trẻ ăn đủ chất, đặc biệt là với trẻ dưới một tuổi. Từ tháng thứ 4 trở đi, ngoài sữa mẹ, trẻ dần dần phải được ăn bổ sung. Ăn đều đặn giữa các bữa vì não thường xuyên cần chất đường, đạm, béo…

– Tránh cho trẻ khỏi stress, căng thẳng thần kinh do học tập liên miên. Không nên quát, đánh đập hoặc đe dọa, làm trẻ ở trạng thái sợ hãi, ức chế; nên nhẹ nhàng âu yếm.

– Đảm bảo giấc ngủ 8-10 tiếng/ngày. Không nên để trẻ thức khuya xem vô tuyến hoặc chơi điện tử. Không nên đánh thức, bắt trẻ dậy đột ngột khi nó đang ngủ.

– Không nên kể về bệnh tật của con cho người khác nghe trước mặt trẻ vì sẽ tạo cho nó ấn tượng có bệnh, dẫn đến tính tự ti và những hành động bất thường giả bệnh.

– Uống thuốc theo chỉ dẫn nhà thuốc

Ý kiến của bạn

Phản hồi của người bệnh

Sau khi uống thuốc của bác, con cháu có triển biến rõ rệt, mất khoảng 3, 4 đợt dùng thuốc thì gần như không còn hiện tượng lên cơn hen nữa. Sau khoảng 6 tháng thì bệnh tình con cháu đã giảm gần hết - THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN - 

THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN

Hà Thế Thiện

Phú Thọ

Năm 2013 tôi phát hiện bị bệnh viêm tụy, đã uống thuốc tây nhưng không đỡ. Tháng 8 tôi về nước đến trực tiếp nhà thuốc LANG TÒNG lấy thuốc. Sau thời gian ngắn, bệnh viêm tụy của tôi thuyên giảm, cơ thể dần khỏe mạnh, không còn những cơn đau khủng khiếp hành hạ. THƯ CẢM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH VIÊM TỤY

Thư cám ơn chữa khỏi bệnh viêm tụy

Phạm Minh Huệ

Nước CH – BA LAN

Năm 1993 tôi đã nghe mọi ngợi nói về Cụ Lang Tòng,  tôi sang nhà cụ cắt có 3 thang thuốc, uống được 7 ngày sau thì cháu đứng dậy đi men được 2 bước, đến tuần thứ hai thì cháu biết đi hẳn. THƯ CẢM ƠN CHƯA KHỎI BỆNH SUY DINH DƯỠNG

Cảm ơn của Bà Đỗ Thị Thuỷ có con mắc Bệnh suy dinh dưỡng

Đỗ Thị thủy

Phú Thọ

Chứng nhận giải thưởng

Đông Y Lang Tòng
Giải nhà thuốc gia truyền Đông Y Lang Tòng
Đĩa vàng sáng tạo – Đông y Lang Tòng
Tôn vinh lương y tiêu biểu