Trầm hương

tram-huong

Tên khoa học:

Lignum Aquilariae

Nguồn gốc:

Gỗ có nhựa (đã “hoá trầm”) của cây Trầm hương (Trầm dó) (Aquilaria agallocha Roxb.) hay (Aquilaria crassna Pierre) hoặc của cây Bạch mộc hương (Aquilaria sinensis (Lour.) Gilg), họ Trầm (Thymeleaceae).

Thành phần hoá học:

Có tinh dầu mà thành phần chủ yếu là benzylaceton 26% metoxybenzalaceton 53% và terpen alcol 11%, còn có acid cinamic và các dẫn xuất của nó.

Tính vị, tác dụng:

Gỗ Trầm có vị cay, hơi ngọt, tính ấm, có tác dụng giáng khí, bổ nguyên dương, hạ đờm. Có tác giả cho là nó bổ thận khí, tăng cường chức năng liễm nạp khí xuống và thêm sức vận hoả của tỳ thận. Ở Thái Lan, gỗ Trầm được xem như có tác dụng trợ tim, bổ huyết, lợi tiêu hoá, trừ ỉa chảy, chống nôn và hạ sốt.

Công dụng:

Chữa nôn mửa, đau bụng, làm chất thơm trong một số nghi lễ tôn giáo.

Cách dùng, liều lượng:

Ngày dùng 2-4g, dạng thuốc sắc hay hoàn tán, thường phối hợp với các vị thuốc khác.

Chú ý:

Trầm hương có thể được thu từ cây Xương rồng ba cạnh (Euphorbia antiquorum L.), họ Thầu dầu (Euphorbiaceae). Sự hình thành trầm trong cây này cũng giống như sự hình thành trầm trong cây Trầm gió. Giá trị của trầm lấy từ cây Xương rồng ba cạnh thấp hơn nhiều so với trầm thu từ các cây thuộc họ Trầm (Thymeleaceae).

Nhựa tiết ra, tích tụ lâu năm từ những vết thương của cây Trầm hương gọi là Kỳ nam, là thương phẩm rất có giá trị. – Tránh nhầm với Bí kỳ nam (Kiến kỳ nam) là dược liệu được chế biến từ thân phình thành củ của cây Bí kỳ nam (Hydnophytum formicarium Jack.) họ Cà phê (Rubiaceae).

Ý kiến của bạn

Phản hồi của người bệnh

Sau khi uống thuốc của bác, con cháu có triển biến rõ rệt, mất khoảng 3, 4 đợt dùng thuốc thì gần như không còn hiện tượng lên cơn hen nữa. Sau khoảng 6 tháng thì bệnh tình con cháu đã giảm gần hết - THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN - 

THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN

Hà Thế Thiện

Phú Thọ

Năm 2013 tôi phát hiện bị bệnh viêm tụy, đã uống thuốc tây nhưng không đỡ. Tháng 8 tôi về nước đến trực tiếp nhà thuốc LANG TÒNG lấy thuốc. Sau thời gian ngắn, bệnh viêm tụy của tôi thuyên giảm, cơ thể dần khỏe mạnh, không còn những cơn đau khủng khiếp hành hạ. THƯ CẢM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH VIÊM TỤY

Thư cám ơn chữa khỏi bệnh viêm tụy

Phạm Minh Huệ

Nước CH – BA LAN

Năm 1993 tôi đã nghe mọi ngợi nói về Cụ Lang Tòng,  tôi sang nhà cụ cắt có 3 thang thuốc, uống được 7 ngày sau thì cháu đứng dậy đi men được 2 bước, đến tuần thứ hai thì cháu biết đi hẳn. THƯ CẢM ƠN CHƯA KHỎI BỆNH SUY DINH DƯỠNG

Cảm ơn của Bà Đỗ Thị Thuỷ có con mắc Bệnh suy dinh dưỡng

Đỗ Thị thủy

Phú Thọ

Chứng nhận giải thưởng

Đông Y Lang Tòng
Giải nhà thuốc gia truyền Đông Y Lang Tòng
Đĩa vàng sáng tạo – Đông y Lang Tòng
Tôn vinh lương y tiêu biểu