Cách Phân Biệt Viêm Họng Do Vi Rút và Viêm Họng Do Vi Khuẩn?  

Viêm họng có thể do vi rút hoặc vi khuẩn gây ra. Biết nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp đưa ra biên pháp điều trị đúng đắn nhất, ví như trẻ sốt, ho, viêm kết mạc… thường là biểu hiện của viêm mũi họng cấp do virus, không cần dùng kháng sinh.  Ngược lại nếu trẻ bị viêm họng do liên cầu cần được điều trị bằng kháng sinh đúng và đủ liều, đề phòng biến chứng thấp khớp cấp có thể ảnh hưởng đến tim sau này rất khó chữa

viem-hong-vi-rut-vi-khuan

 Viêm họng do vi rút

Viêm họng do vi rút chiếm tới 80% các trường hợp viêm họng. Viêm họng do vi rút thường nằm trong trường hợp bệnh nhân bị cảm, cúm. Các triệu chứng thường thấy của viêm họng do vi rút là đau họng, sổ mũi, nghẹt mũi, khàn giọng, đỏ hoặc chảy nước mắt,… Ngoài ra người bệnh có thể bị sốt nhẹ.

Viêm họng do vi khuẩn

Viêm họng do vi khuẩn gây ra các biến chứng nặng hơn vi rút.

Trong trường hợp vi khuẩn là tác nhân gây bệnh, liên cầu khuẩn tán huyết β nhóm A (Streptococcus) là tác nhân thường gặp nhất. Dạng viêm họng này nặng hơn so với viêm họng do vi rút vì có thể gây ra biến chứng nguy hiểm trên tim, khớp và thận.

Các triệu chứng của viêm họng do vi khuẩn bao gồm cổ họng bị sưng đau, nuốt nước miếng rất khó khăn, amiđan bị đỏ và có đốm trắng, người bệnh thường sốt cao hoặc sưng đau hạch ở phía trước cổ. Ở trẻ nhỏ, có trường hợp còn bị đau bụng và nôn mửa.

Tóm tắt các triệu chứng lâm sàng để phân biệt viêm họng do virus và vi khuẩn:

 
Biểu hiện viêm họng do virus Biểu hiện viêm họng do vi khuẩn
– Viêm kết mạc – Sốt trên 38,5 độ C
– Chảy mũi – Sưng đau hạch cổ
– Ho – Đau đầu
– Tiêu chảy – Nốt xuất huyết ở vòm
– Ban dạng virus – Đau bụng
– Khởi bệnh đột ngột (dưới 12 giờ)
– Chất xuất tiết ở họng, amidan

Điều trị viêm họng

Dùng kháng sinh:

Kháng sinh không có tác dụng tiêu diệt vi rút. Trong khi đó, hầu hết các trường hợp viêm họng đều do vi rút gây ra vì thế việc sử dụng kháng sinh là không hiệu quả, chưa kể đến việc sử dụng nhiều kháng sinh sẽ gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm.

Súc họng bằng nước muối

Đây là một phương pháp truyền thống rất quen thuộc và cũng rất hiệu quả trong việc phòng ngừa viêm họng. Súc miệng bằng nước muối rất hiệu quả trong việc cắt giảm viêm họng, khi mà tác nhân chủ yếu do không khí khô hoặc dị ứng . Tuy nhiên nước muối chỉ có khả năng làm sạch vùng miệng gồm răng, lưỡi, lợi và niêm mạc họng bằng cách làm loãng dịch viêm và giúp chúng trôi đi chứ không có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, vi rút gây viêm họng.

Dùng viên ngậm

Viên ngậm có thành phần tự nhiên chỉ có tác dụng làm dịu cảm giác đau họng

Ngăn chặn tái phát. Phòng ngừa là liều thuốc tốt nhất cho bệnh viêm họng do kích thích hoặc nhiễm virus. Ví dụ, nếu bạn thấy cổ họng đau vào buổi sáng, nguyên nhân có thể bạn thở qua đường miệng ban đêm hoặc do trào ngược acid trong khi ngủ. Cách khắc phục là tạo thêm độ ẩm không khí trong phòng ngủ hoặc gối đầu lên hơi cao để có thể ngăn ngừa bệnh viêm họng do trào ngược.

 

logo_langtongNHÀ THUỐC ÐÔNG Y LANG TÒNG ÐIỀU TRỊ
BỆNH VIÊM HỌNG
………………………………………………………

Thời gian điều trị:

  • Nếu chữa sớm: 2 – 3 ngày khỏi.
  • Đã bị biến chứng:10 – 20 ngày

 BỆNH ÁN ĐIỂN HÌNH ĐÃ CHỮA KHỎI

Bệnh ho, sốt, viêm mũi, họng:

Tạ Minh Đức 2 tuổi (ở Chợ Bưởi, Hà Nội; mẹ là Chu Thị Nhung 32 T, bố là Quyền thợ điện nước; khám 29/6/2009); 1 tháng nay ho, sốt, chảy mũi xanh đặc, ăn vào là nôn ra đờm; đã điều trị kháng sinh nhiều, chỉ đỡ vài hôm lại bị lại; đến Nhà Thuốc điều trị 10 ngày thì khỏi, sau đó lấy thuốc dự phòng, mỗi lần chớm bị là cho uống thì khỏi ngay.


Ý kiến của bạn

Phản hồi của người bệnh

Sau khi uống thuốc của bác, con cháu có triển biến rõ rệt, mất khoảng 3, 4 đợt dùng thuốc thì gần như không còn hiện tượng lên cơn hen nữa. Sau khoảng 6 tháng thì bệnh tình con cháu đã giảm gần hết - THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN - 

THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN

Hà Thế Thiện

Phú Thọ

Năm 2013 tôi phát hiện bị bệnh viêm tụy, đã uống thuốc tây nhưng không đỡ. Tháng 8 tôi về nước đến trực tiếp nhà thuốc LANG TÒNG lấy thuốc. Sau thời gian ngắn, bệnh viêm tụy của tôi thuyên giảm, cơ thể dần khỏe mạnh, không còn những cơn đau khủng khiếp hành hạ. THƯ CẢM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH VIÊM TỤY

Thư cám ơn chữa khỏi bệnh viêm tụy

Phạm Minh Huệ

Nước CH – BA LAN

Năm 1993 tôi đã nghe mọi ngợi nói về Cụ Lang Tòng,  tôi sang nhà cụ cắt có 3 thang thuốc, uống được 7 ngày sau thì cháu đứng dậy đi men được 2 bước, đến tuần thứ hai thì cháu biết đi hẳn. THƯ CẢM ƠN CHƯA KHỎI BỆNH SUY DINH DƯỠNG

Cảm ơn của Bà Đỗ Thị Thuỷ có con mắc Bệnh suy dinh dưỡng

Đỗ Thị thủy

Phú Thọ

Chứng nhận giải thưởng

Đông Y Lang Tòng
Giải nhà thuốc gia truyền Đông Y Lang Tòng
Đĩa vàng sáng tạo – Đông y Lang Tòng
Tôn vinh lương y tiêu biểu