10 điều cần chuẩn bị trước khi mang thai

Bạn có biết vài tuần trước khi mang bầu là khoảng thời gian quan trọng để chuẩn bị cho thai kỳ. Rất nhiều phụ nữ đã bỏ lỡ khoảng thời gian quan trọng này. Vậy nên nếu như đang đự định mang bầu, hy vọng khi đọc bài viết này bạn sẽ có được các kiến thức cần thiết để đảm bảo quá trình mang thai an toàn và khỏe mạnh cho cả mẹ và bé.

1.     Khám sức khỏe trước khi mang thai

Thời điểm lý tưởng nhất để chuẩn bị là từ 1-3 tháng trước khi mang thai. Bạn cần kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai và xét nghiệm PAP (xét nghiệm tế bào cổ tử cung) để đảm bảo cơ thể đã sẵn sàng. Bác sĩ cũng xem xét tiền sử bệnh gia đình và bất cứ loại thuốc nào bạn đang dùng.

chuan-bi-truoc-khi-mang-thai

Nên đi khám trước khi mang thai

2.      Kiểm tra các loại thuốc bạn đang sử dụng

Một số loại thuốc rất nguy hiểm phải dừng sử dụng ngay trước khi bạn thụ thai, vì những chất này được lưu trữ trong chất béo của cơ thể và sẽ tích tụ ở đó, gây nguy hiểm về sau. Nếu bạn đang sử dùng bất kỳ loại thuốc nào, bạn cần thông báo với bác sĩ trước khi có ý định thu thai để được biết có được phép sử dụng tiếp hay không.

3. Khám răng

Nghe có vẻ không liên quan nhưng khám răng là rất quan trọng và cần thiết trước khi mang thai. Vi khuẩn trong miệng có thể dẫn đến bệnh viêm lợi hoặc các vấn đề khác, có thể dẫn tới trẻ sinh non hay trẻ sơ sinh nhẹ cân.

4.     Tránh xa mọi căng thẳng

Mẹ mang thai không nên căng thẳng để có một thai kỳ khỏe mạnh. Khoảng thời gian trước khi mang thai rất cần thiết để bạn chuẩn bị tâm lý bình tĩnh và thoải mái. Hãy cố gắng tìm ra những yếu tố gây căng thẳng trong cuộc sống của bạn và tìm cách cải thiện như: tập yoga, thiền định,…để giảm mức độ căng thẳng, lo lắng trong cuộc sống.

5. Tập thể dục

Như đã đề cập ở trên, tập thể dục là rất tốt cho việc loại bỏ căng thẳng, nhưng nó có rất nhiều lợi ích khác nữa. Thể dục giúp cơ thể khỏe mạnh, dễ thụ thai hơn, tốt cho việc mang bầu và cả sinh bé sau này. Một chương trình thể dục lành mạnh bao gồm bài tập khoảng 30 phút hoặc hơn, có thể đi bộ, đi xe đạp, yoga… Bạn hãy cố gắng tập đều đặn mỗi ngày trong tuần. 

6.     Bỏ những thói quen xấu như rượu, thuốc lá

Nếu bạn đang có thói quen hút thuốc lá hay uống rượu, thì đây là thời điểm cần dừng lại.  Cơ thể bạn cần ở trạng thái tốt nhất trước khi mang thai. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hút thuốc hoặc dùng một số loại thuốc có thể dẫn đến sảy thai, đẻ non hoặc trẻ nhẹ cân. Sử dụng thuốc lá ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và làm giảm số lượng tinh trùng đối tác của bạn. Khói thuốc lá cũng ảnh hưởng đến việc mang thai.

Rượu cũng không tốt cho việc thụ thai. Uống rượu khi đang mang thai có thể gây dị tật bẩm sinh và một loạt vấn đề khác cho em bé của bạn sau này

7. Dinh dưỡng trước khi mang thai

Đây là giai đoạn chuẩn bị cơ thể sẵn sàng cho một thai kỳ khỏe mạnh, bổ sung những thức ăn nhiều chất dinh dưỡng.

Trước khi mang thai cơ thể cần bổ sung Axit folic, một trong những vitamin B rất cần thiết đối với việc sản xuất các tế bào mới, trong đó có cả hồng cầu. Thiếu axit folic sẽ gây ra các bệnh có liên quan đến các khiếm khuyết ở trẻ sơ sinh. Tất cả các khiếm khuyết này xảy ra trong 28 ngày đầu của thai kỳ, thường trước khi người phụ nữ biết mình có thai. Do đó phụ nữ trước khi mang thai cần bổ sung axit folic.

Ngoài ra, nếu thiếu dắt, bạn cần bổ sung sắt, giúp cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn trong suốt thai kỳ của bạn.

Nên lựa chọn những thức ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng để thai nhi khỏe mạnh. Mẹ nên ăn nhiều trái cây, rau củ mỗi ngày, các loại ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm chứa nhiều chất như đậu, các loại hạt, nước cam, sữa chua… Những chất giàu protein, sản phẩm đậu nành, thịt… cũng rất tốt cho bạn trước khi mang thai.

8.     Kiểm tra cân nặng

Bạn có thể dễ dàng thụ thai nếu đang có trọng lượng ổn định, khỏe mạnh. Chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hoặc cao đều gây khó khăn trong việc mang thai. Hãy nói chuyện với bác sĩ để đạt mục tiêu cân nặng mà bạn muốn, cố gắng không bị béo phì quá mức.

9.     Trò chuyện tâm sự với chồng

Một điều nhiều người bỏ qua khi quyết định có thai đó là yếu tố cảm xúc. Trong quá trình thụ thai và mang thai, có thể có một số căng thẳng trong mối quan hệ của bạn.

Hãy trao đổi thẳng thắn về dự định thụ thai, mang thai. Hãy chắc chắn cả 2 vợ chồng đã sẵn sàng và cùng tìm hiểu và chăm sóc cho thai kỳ khỏe mạnh.

10. Hãy làm điều bạn muốn

Có con đồng nghĩa bạn sẽ bị giới hạn về thời gian cũng như ưu tiên cho bé là trên hết. Vậy nên nếu bạn có muốn làm một điều gì đó cho bản thân như học, đi du lịch, khám phá,…Đây là thời điểm để bạn có thể hoàn thành những việc bạn muốn làm trước khi sẵn sàng thụ thai và làm mẹ

Ý kiến của bạn

Phản hồi của người bệnh

Sau khi uống thuốc của bác, con cháu có triển biến rõ rệt, mất khoảng 3, 4 đợt dùng thuốc thì gần như không còn hiện tượng lên cơn hen nữa. Sau khoảng 6 tháng thì bệnh tình con cháu đã giảm gần hết - THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN - 

THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN

Hà Thế Thiện

Phú Thọ

Năm 2013 tôi phát hiện bị bệnh viêm tụy, đã uống thuốc tây nhưng không đỡ. Tháng 8 tôi về nước đến trực tiếp nhà thuốc LANG TÒNG lấy thuốc. Sau thời gian ngắn, bệnh viêm tụy của tôi thuyên giảm, cơ thể dần khỏe mạnh, không còn những cơn đau khủng khiếp hành hạ. THƯ CẢM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH VIÊM TỤY

Thư cám ơn chữa khỏi bệnh viêm tụy

Phạm Minh Huệ

Nước CH – BA LAN

Năm 1993 tôi đã nghe mọi ngợi nói về Cụ Lang Tòng,  tôi sang nhà cụ cắt có 3 thang thuốc, uống được 7 ngày sau thì cháu đứng dậy đi men được 2 bước, đến tuần thứ hai thì cháu biết đi hẳn. THƯ CẢM ƠN CHƯA KHỎI BỆNH SUY DINH DƯỠNG

Cảm ơn của Bà Đỗ Thị Thuỷ có con mắc Bệnh suy dinh dưỡng

Đỗ Thị thủy

Phú Thọ

Chứng nhận giải thưởng

Đông Y Lang Tòng
Giải nhà thuốc gia truyền Đông Y Lang Tòng
Đĩa vàng sáng tạo – Đông y Lang Tòng
Tôn vinh lương y tiêu biểu