Sức khỏe người lớn

Viêm Họng Có Nên Dùng Kháng Sinh?

Có đến 70% số người bị viêm họng được khuyên dùng kháng sinh, dù chỉ phần nhỏ trong số này thực sự cần đến thuốc. Hầu hết bệnh viêm họng do virus gây ra và thuốc kháng sinh không mấy tác dụng trong những trường hợp này, trong khi có nhiều cách đơn giản và tự nhiên để điều trị đau rát họng.

viêm họng

Khi nào Viêm họng không dùng kháng sinh?

Tuyệt đối không sử dụng kháng sinh trong viêm họng do vi rút vì không những không có tác dụng điều trị bệnh, mà còn có thể có một số tác dụng phụ khi dùng kháng sinh như dị ứng thuốc, tiêu chảy,… và quan trọng nhất là có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc sau này, nghĩa là vi khuẩn có khả năng tự chống lại thuốc kháng sinh, dẫn đến hậu quả là viêm nhiễm bị mất kiểm soát, khó điều trị, tăng nguy cơ tử vong cho người bệnh. 

Khi nào viêm họng có thể dùng kháng sinh

Chúng ta chỉ sử dụng kháng sinh khi có bằng chứng chắc chắn của nhiễm trùng, và khi dùng kháng sinh phải đúng thuốc, đủ liều và đủ thời gian, dùng kháng sinh quá ngắn ngày hoặc quá dài ngày đều làm tăng nguy cơ kháng thuốc của vi khuẩn.

 Giải pháp tự nhiên

Làm dịu kích ứng: Giải pháp khắc phục hàng đầu là một thìa mật ong pha vào nước ấm với chanh. Nó giống như “khoác áo” cho chiếc họng bởi tác dụng làm dịu các kích ứng ở cổ. Một số thảo dược truyền thống khác cũng có tác dụng chống viêm.

Rửa sạch họng. Súc miệng bằng nước muối rất hiệu quả trong việc cắt giảm viêm họng, khi mà tác nhân chủ yếu do không khí khô hoặc dị ứng.

Ngăn chặn tái phát. Phòng ngừa là liều thuốc tốt nhất cho bệnh viêm họng do kích thích hoặc nhiễm virus. Ví dụ, nếu bạn thấy cổ họng đau vào buổi sáng, nguyên nhân có thể bạn thở qua đường miệng ban đêm hoặc do trào ngược acid trong khi ngủ. Cách khắc phục là tạo thêm độ ẩm không khí trong phòng ngủ hoặc gối đầu lên hơi cao để có thể ngăn ngừa bệnh viêm họng do trào ngược.

 

Ý kiến của bạn

Copy Protected by Chetans WP-Copyprotect.