Khỏe và đẹp

U xơ tuyến vú có nên phẫu thuật?

Viêm (U) xơ tuyến vú  là dạng u lành tính (không phải ung thư). U xơ tuyến vú có hình tròn, nhẵn, giống như hòn bi trong vú. U di động được và có thể ở bất cứ nơi nào trong vú, vị trí hay gặp là gần núm vú. Bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hoặc ở thời kỳ tiền mãn kinh.

U tuyến vú không nguy hiểm, nhưng gây ra cảm giác khó chịu, và tình trạng này có thể làm cho việc phát hiện ung thư vú khó khăn hơn.

Nguyên nhân phổ biến của bệnh là do hoóc môn sinh dục tiết ra nhiều, xuất phát từ tình trạng mất cân bằng nội tiết trong chu kỳ hàng tháng của người phụ nữ.

u-xo-vu-co-nen-phau-thuat

Không cần Phẫu thuật u xơ tuyến vú khi không gây cảm giác khó chịu và không có kích thước lớn.

 Dấu hiệu U xơ vú

  • Sưng, đau, cảm giác nóng rát bầu ngực, các nốt sần ở một hoặc cả hai vú.
  • Kích thước dao động bất thường của khối u ở vú
  • Các triệu chứng trên có thể trở nên tồi tệ ngay trước kỳ kinh nguyệt do thay đổi nội tiết tố
  • Có thể bị đau dưới cánh tay
  • Một số phụ nữ, núm vú chuyển sang nâu xanh hay nâu sậm.
  • Bệnh xảy ra thường xuyên nhất ở phụ nữ trong độ tuổi 20 đến 50 tuổi
  • Hiếm khi phụ nữ sau mãn kinh mắc u xơ vú

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu chất lỏng trong suốt , màu đỏ , hoặc có máu đi ra khỏi núm vú của bạn bởi đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vú.

U xơ tuyến vú có nên phẫu thuật? 

Không cần Phẫu thuật u xơ tuyến vú khi u không gây cảm giác khó chịu và không có kích thước lớn. Trong nhiều trường hợp, những khối u này có thể tự biến mất, bệnh hiếm khi phát triển thành ung thư.

Việc điều trị u xơ tuyến vú còn tùy thuộc vào tính chất, mức độ, vị trí, số lượng của khối u. Tùy vào tình hình bệnh ở thời điểm hiện tại, sẽ có những phác đồ điều trị riêng.

Các biện pháp thường được sử dụng trong điều trị u xơ tuyến vú là phẫu thuật cắt bỏ u xơ hoặc nội khoa giúp điều hòa kinh nguyệt, điều hòa lượng hoóc môn trong cơ thể, cân bằng nội tiết, ngăn ngừa quá trình hình thành u trong vú, loại trừ khả năng ung thư vú.

*Dự phòng:  để ngăn chặn khả năng hình thành u vú từ sớm,  nên có chế độ ăn uống sinh hoạt, nghỉ ngơi khoa học; tích cực luyện tập thể dục, thể thao; ngủ đủ giấc và không nên thức quá khuya.

* Kiểm tra định kỳ: thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ (3-6 tháng/lần), siêu âm hoặc chụp hình vú để phát hiện bệnh kịp thời các bất thường

logo_langtongNHÀ THUỐC ÐÔNG Y LANG TÒNG ÐIỀU TRỊ
U XƠ VÚ
………………………………………………………

Bên cạnh việc điều trị tại nhà thuốc, tuân thủ các chế độ sinh hoạt ăn uống sau:

  • Một chế độ ăn uống ít chất béo thường là có lợi cho phụ nữ như vậy.
  • Tránh caffein, tránh các thực phẩm từ sữa béo, tinh bột tập trung, thịt và các loại thực phẩm đường tinh chế. Trong thời kỳ kinh nguyệt, nên tránh các đồ ăn đường, chiên, bảo quản, thực phẩm hun khói và mặn.

Ý kiến của bạn

Copy Protected by Chetans WP-Copyprotect.