Sức khỏe trẻ em

Triệu chứng Viêm họng và cách phòng bệnh ở trẻ nhỏ

Cảm giác đau rát và ngứa trong sâu cổ họng có thể là do không khí khô hanh mùa đông, dị ứng thời tiết hay biểu hiện của cảm lạnh hay viêm họng – do liên cầu khuẩn, một loại vi khuẩn mà có thể gây nguy hiểm nếu không được điều trị. Bệnh đặc biệt nguy hiểm với trẻ em vì nếu không được điều trị sớm, viêm họng cấp sẽ có nguy cơ biến chứng dẫn đến bệnh thấp tim.

viêm họng ở trẻ nhỏ

Triệu chứng viêm họng ở trẻ

Viêm họng cấp

Thời tiết lạnh, ẩm là nguyên nhân khiến liên cầu khuẩn phát triển, gây nên viêm họng, sau đó tiến triển thành viêm đường hô hấp trên. Viêm họng cấp thường khởi phát đột ngột, người bệnh sốt cao 39-40 độ C, kèm theo đó là nuốt đau, rát họng, khàn tiếng. Bệnh nhân càng thấy đau họng hơn khi ho, nói.

Các triệu chứng kèm theo là sụt sịt, tắc mũi và chảy nước mũi, tiếng nói khàn nhẹ và ho khan. Đồng thời người bệnh thấy đau lên tai và đau nhói khi nuốt.

Viêm họng cấp thường diễn biến trong 3-4 ngày, bệnh sẽ lui dần, các triệu chứng trên sẽ mất đi rất nhanh, sốt giảm dần, hiện tượng đau rát họng cũng không còn.

Viêm họng do liên cầu khuẩn

tuyến amidan đỏ và sưng to. Đau họng không kèm theo cảm lạnh hoặc chảy nước mũi. Nhưng cũng có những bệnh nhân bị viêm họng liên cầu mà không đau họng. Đôi khi bạn có thể nhìn thấy vệt trắng hoặc một vài đốm mủ trên amidan. Ở trẻ em, amidan có thể có màng màu xám hoặc màu trắng.

Sưng và đau hạch ở cổ. Bệnh nhân có sốt trên 39,5oC, đau đầu, đau nhức cơ bắp, đau bụng và có thể nôn. Nếu trẻ bị viêm họng liên cầu, chúng sẽ đau họng và khó nuốt. Trẻ em có thể có rối loạn nhịp thở, hơi thở nông, đau đầu nặng, đau ngực, nổi ban hoặc đau khớp. Xét nghiệm: ngoáy ở họng hoặc ở đốm mủ ở amidan nuôi cấy tìm thấy liên cầu họng.

 Phòng bệnh viêm họng ở trẻ nhỏ

  • Vệ sinh vùng họng, răng, miệng cho con em mình cách đánh răng, súc miệng bằng nước muối loãng hàng ngày.
  • Phải đeo khẩu trang cho trẻ khi ra đường để tránh khói bụi, tránh cho trẻ đến những nơi môi trường bị ô nhiễm.
  • Không nên cho trẻ uống nước quá lạnh hay quá nóng hoặc có thói quen ngậm kẹo hay ăn kem. Với phòng ngủ, cần thoáng mát nhưng không được cho gió lùa vào, nếu có điều hòa nhiệt độ thì cần giữ ở mức nhiệt độ mát mẻ dễ chịu, khoảng 28oC.
  • Tập cho trẻ thói quen uống nhiều nước, hoạt động thể dục, thể chất, đánh răng sau mỗi bữa ăn, rửa tay trước khi ăn và rửa tay sau khi đi vệ sinh.
  • Nếu trẻ đang mắc bệnh về răng, miệng, xoang, mũi… cần điều trị dứt điểm, không để mầm bệnh tồn tại và lây lan gây viêm họng.
  • Nếu viêm họng có chỉ định điều trị, cần thực hiện nghiêm túc, uống thuốc theo toa, đúng phác đồ kháng sinh được kê toa.
  • Nên cho trẻ uống đúng thuốc, đủ liều, đúng thời gian, không nên tự ý mua thuốc kháng sinh để điều trị vì điều trị không đúng sẽ để lại tình trạng kháng thuốc, làm cho điều trị sau này gặp nhiều khó khăn.

Ý kiến của bạn

Copy Protected by Chetans WP-Copyprotect.