Sức khỏe trẻ em

Triệu Chứng Thường Gặp của Viêm VA ở Trẻ Nhỏ

Đau họng là triệu chứng thường gặp ở trẻ em, và đôi khi trẻ cũng dễ bị viêm amidan. Tuy nhiên amidan không phải là cơ quan duy nhất dễ bị tổn thương ở đường hô hấp, viêm VA cũng là 1 bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh có thể khiến trẻ khó thở  và dẫn đến nhiễm trùng đường hô hấp.

Vậy VA là gì?

viêm VA

VA được hình thành từ trong bào thai và có từ khi em bé vừa chào đời. Cũng như amidan, VA có chức năng tạo miễn dịch cho cơ thể chống lại các mầm bệnh. Không dễ quan sát như amidan, VA ở vị trí ở phía sau- trên họng mũi, Là khối mô lympho hình tam giác. Cũng ở vị trí này VA thường xuyên tiếp xúc với các mầm bệnh trong không khí và trong thức ăn trước khi vào cơ thể để được kích thích tạo miễn dịch , đồng thời cũng vì thường xuyên tiếp xúc với mầm bệnh nên VA hay bị viêm nhiễm trùng.

Trong khi amidan đóng một vai trò sinh miễn dịch có lợi cho cơ thể, giúp cho cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh đường hô hấp trên, đặc biệt là chống lại tác nhân gây nhiễm khuẩn, khi trẻ càng lớn VA trở nên ít quan trọng hơn. Trên thực tế, VA teo nhỏ đi khi trẻ khoảng 5 hoặc 6 tuổi và hầu như biến mất sau những năm tuổi thiếu niên.

Vì sao dễ bị viêm V.A?

Do thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩn nên V.A hay bị viêm. Khi sức đề kháng suy yếu hoặc do các yếu tố thuận lợi làm bệnh phát triển như chuyển mùa, mùa đông xuân, thời tiết lạnh ẩm, điều kiện vệ sinh môi trường không đảm bảo, khói bụi, nhà bị gió lùa sẽ khiến virut, vi khuẩn dễ dàng phát triển, xâm nhập khiến trẻ dễ bị mắc bệnh hơn. Với trẻ còi xương, suy dinh dưỡng, trẻ đẻ non, cơ địa dị ứng hoặc đang mắc bệnh mạn tính hoặc bệnh làm suy giảm hệ thống miễn dịch, như sởi, cúm… cũng là những yếu tố thuận lợi cho viêm V.A tái diễn.

Bệnh thường gặp ở trẻ em, nhưng đôi khi ảnh hưởng đến người lớn.

Triệu chứng của Viêm VA

triệu chứng viêm Va

Các triệu chứng của viêm VA có thể khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra nhiễm trùng, nhưng có thể bao gồm:

  • viêm họng, đau hoặc khô cổ họng khi hít thở phải qua miệng
  • nghẹt mũi, chảy nước mũi gây ra chất nhầy màu xanh.
  • các tuyến sưng ở cổ
  • đau tai và các vấn đề về tai

Các triệu chứng khác của viêm VA liên quan đến tắc nghẽn mũi bao gồm:

  • hít thở qua miệng
  • khó ngủ
  • ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ (một tình trạng mà bạn ngừng thở trong một khoảng thời gian ngắn trong khi ngủ)

 

Ý kiến của bạn

Copy Protected by Chetans WP-Copyprotect.