Sức khỏe trẻ em

Cách trị Táo bón ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân chủ yếu táo bón ở trẻ là do chế độ ăn không hợp lý thiếu nước, thiếu rau xanh, hoa quả và nhiều chất đạm. Để trị táo bón ( đặc biệt táo bón mãn tính) cần có sự can thiệp của nhà thuốc. Song chế độ sin hoạt và dinh dưỡng cũng là yếu tố quan trong đẩy lùi bệnh táo bón

tri-tao-bon

Làm theo các bước sau đây để trị táo bón ở trẻ.

  • Bổ sung nước cho bé. Cho Bé Uống đủ nước và các chất lỏng khác để phân di chuyển dễ dàng hơn qua ruột. Lượng nước bé cần uống phụ thuộc vào cân nặng và độ tuổi của bé. Tuy nhiên hầu hết các bé trong độ tuổi đi học cần 3 -4  ly nước mỗi ngày.
  • Ăn nhiều chất xơ. Thức ăn nhiều chất xơ như hoa quả, rau xanh giúp ngăn ngừa  bệnh táo bón.  Do có đặc tính hút nước, chất xơ trương lên khi ở trong ruột, làm nở và mềm khối phân, kích thích thành ruột, tăng nhu động ruột khiến việc đẩy phân ra ngoài dễ dàng hơn. Tránh ăn nhiều thức ăn nhiều đường, mỡ, chất béo, hoặc tinh bột càng làm làm bé bị táo bón. 
  • Trẻ được vận động đầy đủ.  mẹ nên khuyến khích trẻ vận động thay vì nằm yên một chỗ. Với trẻ nhỏ, hãy để bé bò, đi lại một vài vòng hoặc cho trẻ nằm và di chuyển đôi chân như thể đang đạp xe. Nếu bé đonã lớn, mẹ nên cho trẻ chạy nhảy, nô đùa nhiều hơn nhằm tăng cường hoạt động của cơ thành bụng và cơ vùng hậu môn giúp trẻ đi ngoài dễ dàng hơn.
  • Nên hình thành và duy trì thói quen đại tiện. Giúp bé có thời gian biểu hợp lý cho việc đại tiện. Ngày nào cũng như vậy, tốt nhất bạn nên cho bé đi vệ sinh vào mỗi buổi sáng hoặc sau bữa ăn
rau-hoa-qua

Bổ sung cho bé bữa ăn giàu chất xơ

Ý kiến của bạn

Copy Protected by Chetans WP-Copyprotect.