Sức khỏe trẻ em

Trẻ 11 tháng tuổi – Sự Phát Triển và Chăm Sóc Trẻ

Trẻ 11 tháng tuổi có thể dễ dàng di chuyển, lê la quanh nhà và tìm hiểu mọi thứ. Bé có thể thao tung đồ chơi, hay đồ dùng trong nhà. Trong giai đoạn này bé học hỏi và tìm hiểu thế giới xung quanh qua những gì bé chơi. Dưới đây là những mốc quan trọng về sự phát triển của trẻ 11 tháng tuổi.

Sự phát triển của trẻ 11 tháng tuổi: Khả năng vận động của trẻ

Bé bắt đầu tập đi lúc 11 tháng . Bé sẽ “thám hiểm” quanh nhà bằng cách dựa vào, men theo các đồ dùng trong nhà như bàn ghế, thậm chí khi bạn buông tay, bé có thể tự đi một vài bước. Một số trẻ còn có thứ nghiệm: đứng trên đầu ngón chân hay đứng trên một chân.

Giai đoạn này bé tràn đầy năng lượng, và không dễ quản lý, trẻ có thể trèo ra khỏi cũi bất cứ lúc nào và có thể gặp các tình huống nguy hiểm. Không cho trẻ gần cầu thang, không đặt ghế gần bàn tránh trẻ có thể leo trèo. Trẻ ở tuổi này cũng đặc biệt thích việc khám phá các ngăn kéo, ngăn tủ. Chú ý đóng chặt các ngăn tủ đựng hóa chất, dung dịch tẩy rửa, mỹ phẩm hay thuốc men trong tầm với của bé.

Khả năng phối hợp tay mắt của trẻ cũng cải thiện đáng kể. Bé có thể thích sắp xếp đồ chơi theo kích thước và màu sắc, xếp chồng các khối hình cũng là trò chơi yêu thích của trẻ. Ngoài ra, bé sẽ thích chỉ nhiều thứ và ngôn ngữ cơ thể của bé cũng dễ hiểu hơn. Bé sử dụng 2 tay như nhau. Cho đến lúc học mẫu giáo, bé mới thể hiện rõ tay thuận là tay nào.

Trẻ 11 tháng tuổi ăn gì? Chế độ dinh dưỡng của trẻ 11 tháng tuổi

Bé 11 tháng có thể tự ăn, bằng tay hoặc bằng thìa. Chế độ ăn của trẻ 11 tháng tuổi cần có đầy đủ: tinh bột, hoa quả, rau, các sản phẩm từ sữa, sữa chua, thực phẩm giàu protein như: thịt bò, gà, cá, đậu phụ. Ăn bữa nhẹ vào buổi sáng và chiều cung cấp cho bé đủ năng lượng cả ngày.

Khẩu vị của bé cũng đang phát triển. Nếu bé của bạn biếng ăn, luôn từ chối thức ăn, mẹ đừng vội nản. Đôi khi bé phải thử từ 8 – 12 lần trước khi trẻ thực sự ăn. Bên cạnh đó, không bao giờ ép buộc trẻ ăn, hay dùng các biện phát đòn roi, quát nạt bắt trẻ ăn, thâm chí gây ra hiện tượng biếng ăn tâm lý.

Khả năng giao tiếp của trẻ 11 tháng tuổi

Trẻ biết trẻ là cá thể duy nhất. Trẻ biết mình thích và không thích gì. Trẻ sử dụng cảm xúc để có được thứ trẻ muốn – như gào khóc, giận dữ  khi mẹ không cho trẻ chơi món đồ chơi yêu thích.

Bé sẽ đáp ứng với những lời nói đơn giản như “Đến đây” hoặc “Chụp banh nào” nhưng bé vẫn chưa hiểu hết mẫu đối thoại dù là đơn giản. Khi bạn nói tên vật gì đó, bé có thể chỉ ra vật đó.

Mẹo chăm sóc trẻ 11 tháng tuổi

  • Bây giờ bé đang bò và tập đi với sự giúp đỡ, hãy cho trẻ khám phá nhiều loại mặt phẳng khác nhau như cỏ, thảm, và sàn nhà
  • Đọc truyện cho bé hàng ngày. Tương tác với trẻ bằng cách chỉ vào đồ vật trong tranh và hỏi bé đấy là vật gì. Bạn cũng có thể để bé lật trang.
  • Khen ngợi khi bé học được 1 kỹ năng mới, hay có hành vi tốt, nhưng khi trẻ có những thói xấu, hành vi chưa tốt, hãy dứt khoát nói “Không” với bé.

Ý kiến của bạn

Copy Protected by Chetans WP-Copyprotect.