Khỏe và đẹp

Rong kinh có nguy hiểm?

Rong kinh là hiện tượng hành kinh đúng chu kỳ nhưng kéo dài trên 7 ngày.

Một số dấu hiệu của tình trạng rong kinh

Kinh nguyệt ra rất nhiều khiến bạn phải thay băng liên tục, kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày, kinh nguyệt gồm những cục máu đông lớn, chu kỳ không đều, mỗi lần ra ít máu… Ngoài ra, những người bị rong kinh còn có thể cảm thấy thường xuyên mệt mỏi, hơi thở ngắn và dốc, triệu chứng của bệnh thiếu máu. 

rong kinh

Nguyên nhân gây rong kinh

  • Rong kinh do những rối loạn về nội tiết tố: estrogen tăng cao nhưng không có hiện tượng phóng noãn, progesterone và estrogen mất cân đối. Niêm mạc tử cung tiếp tục dày lên, hoại tử và bong ra thành từng mảng nhỏ và sẽ gây chảy máu trong nhiều ngày.
  • Rong xảy ra nếu chị em đang mắc những bệnh phụ khoa như sau: rối loạn buồng trứng, bướu nước buồng trứng, u xơ buồng tử cung, ung thư…

Rong kinh nếu để kéo dài gây mất máu dẫn đến bệnh thiếu máu với các triệu trứng mệt mỏi, da xanh, khó thở… Ra máu kéo dài tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập dẫn đến viêm nhiễm sinh dục. Vi khuẩn sẽ lan ngược từ âm hộ vào âm đạo, vào buồng tử cung và có thể lên vòi trứng gây viêm phần phụ, thậm chí gây vô sinh sau này. Rong kinh ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hằng ngày. Về mặt tâm lý, người phụ nữ sẽ luôn có cảm giác khó chịu, thậm chí sợ hãi mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt.

Ngoài ra, rong kinh còn có thể là triệu chứng của một số bệnh ở tử cung hoặc buồng trứng như: u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, pôlyp tử cung, buồng trứng đa nang,… Nếu không được điều trị sớm sẽ gây nhiều biến chứng. Do đó khi bị rong kinh, người phụ nữ nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám xác định nguyên nhân để có hướng điều trị phù hợp, tránh để kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản.

>> Nhà thuốc Đông y Lang Tòng điều trị Rong kinh

Ý kiến của bạn

Copy Protected by Chetans WP-Copyprotect.