Mồ hôi trộm

MỒ HÔI TRỘM Ở TRẺ

Mồ hôi trộm tiết ra từ tuyến mồ hôi được điều hành bởi hệ thần kinh phó giao cảm. Khi hệ thần kinh này bị kích thích sẽ thúc đẩy tuyến mồ hôi thải ra mồ hôi ở lưng, trán, bàn tay, bàn chân,.. xảy ra nhiều nhất ở trẻ nhỏ, đặc biệt khi ngủ.

Thành phần chính của mồ hôi trộm là nước, còn lại là muối và các chất cặn bã mà cơ thể cần thải ra ngoài. Hiện tượng xảy ra thường xuyên khiến trẻ mệt mỏi và khó chịu, lâu dần là suy kiệt. Được xếp vào chứng “hãn” trong đông y, mồ hôi trộm được chia thành hai thể: đạo hãn và tự hãn.

Tre-do-mo-hoi-trom

Theo đông y mồ hôi trộm được chia làm đạo hãn và tự hãn

Nguyên nhân Mồ hôi trộm

  • Do môi trường: do cha mẹ đắp quá nhiều chăn cho con mình, hoặc phòng ngủ quá bí hơi không có chỗ thông gió tạo nên sự nóng bức ngột ngạt, làm trẻ em khi ngủ cảm thấy khó chịu nên rất dễ toát mồ hôi. Khi đó chỉ cần cải thiện môi trường nơi bé ngủ.
  • Hệ thần kinh của bé chưa ổn định, đang trong giai đoạn phát triển, hoàn thiện. Bởi mồ hôi bài tiết nhiều hay ít là tùy vào sự điều hòa của hệ thần kinh.
  • Bé không cứng cáp, có dấu hiệu của còi xương.
  • Thiếu Vitamin D : do 2 nguyên nhân chủ yếu

Do thiếu ánh nắng mặt trời: Do chật hẹp, hoặc do tập quán giữ trẻ trong nhà, không cho tiếp xúc với ánh sáng, mặc quá nhiều quần áo , hoặc do thời tiết vào mùa đông, hạn chế việc trẻ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Do ăn uống: Trẻ ăn sữa mẹ ít bị còi xương hơn trẻ ăn sữa nhân tạo do tỉ lệ can xi trong sữa mẹ là sinh lý nên giúp cho cả Canxi và phốt pho được hấp thu dễ dàng hơn. Cho trẻ ăn quá nhiều tinh bột cũng có thể gây còi xương vì trong bột có chất gây cản trở hấp thu Canxi ở ruột.

Theo đông y, đạo hãn là mồ hôi tự ra khi trẻ ngủ, nguyên nhân do âm hư không thể nuôi dưỡng tốt phần lý nên tân dịch dễ thoát ra bì phu cơ nhục. Còn tự hãn: mồ hôi thường thấy trong lúc thức ở mọi trạng thái, nguyên nhân do dương hư làm cho biểu (phía bên ngoài cơ thể, biểu bì ) không vững chắc không liễm hãn (không giữ mồ hôi ), cố biểu ( bền chặt ) làm mồ hôi dễ toát ra.

Bệnh mồ hôi trộm thường liên quan đến bệnh cam, hay gặp ở trẻ bị cam

Dấu hiệu trẻ đổ mồ hôi trộm

  • Trẻ quấy khóc
  • Ngủ không yên giấc, hay giật mình, nguyên nhân chủ yếu là do thần kinh bị kích thích, hoạt động nhiều về đêm.
  • Ra mồ hôi nhiều ở trán, gáy ngay cả khi trời lạnh, đặc biệt ra nhiều mồ hôi lúc ngủ
  • Trẻ hay rụng tóc vùng gáy

Điều trị Mồ hôi trộm theo Đông Y

Nguyên tắc điều trị của đông y là phải ích âm, ôn dương cố biểu, liễm hãn (cầm mồ hôi), đồng thời bù tân dịch.

Xin giới thiệu bài thuốc kinh nghiệm của nhân dân Quảng Bình dùng chung cho cả hai thể của mồ hôi trộm: rau má 10g; râu ngô 5g; mã đề 5g; kim ngân hoa 3g; thảo quyết minh sao 3g; lá dâu 10g. Tất cả đem sắc cho trẻ uống ngày 1 thang, uống liên tục 5-7 ngày sẽ cho kết quả.

Chú ý: Nên cho trẻ uống đủ nước, mẹ và trẻ không nên ăn đồ cay nóng và những thức ăn có tính chất kích thích ra mồ hôi như gừng, ớt, hạt tiêu…

logo_langtongNHÀ THUỐC ÐÔNG Y LANG TÒNG ÐIỀU TRỊ
MỒ HÔI TRỘM
………………………………………………………

Qua theo dõi điều trị hàng ngàn trường hợp, phần lớn trẻ ra mồ hôi trộm có kèm theo các bệnh còi xương, suy dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa, loạn khuẩn đường ruột, cam mồm ( lở loét, chảy dãi…), sài mối ( lưỡi thò ra thụt vào, tóp tép miệng…), các bệnh hô hấp… Vì vậy việc điều trị chứng mồ hôi trộm phải chữa tổng thể, toàn diện; nếu không trẻ sẽ rơi vào vòng soắn bệnh lý không gỡ ra được, điều trị không có kết quả, thậm chí bệnh còn nặng thêm.

Thời gian điều trị: 1-3 tháng tùy theo nặng nhẹ.

 BỆNH ÁN ĐIỂN HÌNH 

Mồ hôi trộm kèm theo Cam mồm

Vũ Diệu Anh 18 tháng: 9,5kg; (Mẹ là Vũ Thị Nhung 22 tuổi, ở xã Mai Phia, tp Lạng Sơn; khám 21/9/2011)

Bị ra mồ hôi trộm mấy tháng nay, đêm ngủ mồ hôi ướt hết đầu; ngủ trằn trọc khó chịu, hay nằm úp, rất kém ăn.Hơn tuần nay viêm sưng đỏ chân răng, lợi sưng to, chạm nhẹ là chảy máu, lưỡi trắng có những nốt nhiệt; về chiều sốt 38 độ; mồm rất hôi, không chịu ăn gì; đi ngoài bình thường.Đến khám lấy thuốc uống 2 ngày thì hết sốt, đỡ mồm, bắt đầu ăn được; sau 1 tuần thì hết nhiệt miệng, ngủ ngon và gần hết mồ hôi trộm; uống thêm 20 ngày thuốc nữa để củng cố và chữa thêm bệnh kém ăn.


Bài viết đã được đăng ký sở hữu Google Authorsip bởi LY. Nguyễn Đăng Thành và được bảo vệ bởi DMCA. Mọi hành vi sao chép, đăng tải lại bài viết mà không được sự cho phép của LY. Nguyễn Đăng Thành là vi phạm luật pháp và sẽ bị xử lý.

DMCA.com

Ý kiến của bạn

Phản hồi của người bệnh

Sau khi uống thuốc của bác, con cháu có triển biến rõ rệt, mất khoảng 3, 4 đợt dùng thuốc thì gần như không còn hiện tượng lên cơn hen nữa. Sau khoảng 6 tháng thì bệnh tình con cháu đã giảm gần hết - THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN - 

THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN

Hà Thế Thiện

Phú Thọ

Năm 2013 tôi phát hiện bị bệnh viêm tụy, đã uống thuốc tây nhưng không đỡ. Tháng 8 tôi về nước đến trực tiếp nhà thuốc LANG TÒNG lấy thuốc. Sau thời gian ngắn, bệnh viêm tụy của tôi thuyên giảm, cơ thể dần khỏe mạnh, không còn những cơn đau khủng khiếp hành hạ. THƯ CẢM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH VIÊM TỤY

Thư cám ơn chữa khỏi bệnh viêm tụy

Phạm Minh Huệ

Nước CH – BA LAN

Năm 1993 tôi đã nghe mọi ngợi nói về Cụ Lang Tòng,  tôi sang nhà cụ cắt có 3 thang thuốc, uống được 7 ngày sau thì cháu đứng dậy đi men được 2 bước, đến tuần thứ hai thì cháu biết đi hẳn. THƯ CẢM ƠN CHƯA KHỎI BỆNH SUY DINH DƯỠNG

Cảm ơn của Bà Đỗ Thị Thuỷ có con mắc Bệnh suy dinh dưỡng

Đỗ Thị thủy

Phú Thọ

Chứng nhận giải thưởng

Đông Y Lang Tòng
Giải nhà thuốc gia truyền Đông Y Lang Tòng
Đĩa vàng sáng tạo – Đông y Lang Tòng
Tôn vinh lương y tiêu biểu