Bệnh sài

BỆNH SÀI ( chứng sài )

 Lương y Nguyễn Đăng Thành  

chứng sài là gì?

Sài không phải tên gọi của 1 bệnh mà là tên gọi các Chứng ( triệu chứng của các bệnh khác nhau ). Trong các Y Văn rất ít thấy nói đến chứng Sài, nhưng thực tế nó lại được sử dụng rộng rãi, phổ thông trong nhân dân. Chứng Sài thường dùng để gọi những triệu chứng bất thường của trẻ nhỏ từ sơ sinh đến 2-3 tuổi, cũng có khi là chứng của 1 bệnh lạ, hoặc bệnh nặng, bệnh nguy hiểm…
benh-sai

các chứng sài thường gặp 

 • Sài Mối: lưỡi của trẻ hay thò ra, thụt vào; có thể kèm theo sốt, chảy dãi, lở loét miệng lưỡi… chứng Sài Mối có thể là triệu chứng của các bệnh cam, nóng trong, viêm đường hô hấp ( phế quản, mũi, họng ), viêm đường tiêu hóa, viêm tiết niệu…
 • Sài Chéo: trẻ ngồi hay bắt chéo chân; có thể kèm theo chân tay teo nhẽo, mềm yếu… chứng Sài Chéo thường là triệu chứng của bệnh suy dinh dưỡng, còi xương (bệnh ở giai đoạn rất nặng).
 • Sài Mòn: trẻ gầy mòn, gầy yếu là triệu chứng của bệnh suy dinh dưỡng, còi xương.
 • Sài Đẹn: trẻ hay quấy khóc bất thường; có thể kèm theo sốt, chậm lớn hoặc sút cân…chứng Sài Đẹn có thể là triệu chứng của các bệnh tiêu hóa ( kiết lỵ, táo bón, tắc ruột cơ năng; một số ít là các trường hợp về gan, mật… ), hoặc nóng trong… Một số địa phương lại gọi Sài Đẹn là chứng mọc mụn nhỏ bất thường từng đám trên người trẻ.
 • Sài Giật: trẻ co giật bất thường; thường kèm theo sốt cao, ho… chứng Sài Giật có thể là triệu chứng sốt cao co giật của bệnh viêm phổi, viêm não… Sài giật còn gặp ở trẻ suy dinh dưỡng rất nặng dẫn đến cơ thịt máy giật.
 • Sài Hen: trẻ khò khử, khó thở… thường là triệu chứng của bệnh hen phế quản.

bàn về chứng sài và bệnh nhi khoa

Sài là tên gọi trong dân gian một cách rất thông minh và đơn giản để nhận biết các triệu chứng điển hình, các dấu hiệu bất thường của trẻ; để từ đó phát hiện sớm bệnh. Điều này rất quan trọng, vì trẻ nhỏ cơ thể rất non yếu ( âm dương đều bất túc ) rất dễ bị mắc bệnh, bệnh xoay chuyển rất nhanh, diễn biến rất nhanh, biến chứng cũng rất nhanh; nguyên nhân là do đặc điểm giải phẫu sinh lý của trẻ chưa hoàn thiện:

 • Hệ thống miễn dịch và đề kháng bệnh tật yếu kém
 • Mới từ trong bụng mẹ ra, chưa thích nghi với môi trường
 • Sau khi ra khỏi bụng mẹ thì trẻ mới bắt đầu thở bằng phổi, hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa mới bắt đầu làm việc và dần dần hoàn thiện
 • Hệ thần kinh, da, cơ, xương và một số bộ phận của cơ quan hô hấp như hầu họng, khoang mũi…chưa hoàn chỉnh
 • Đặc điểm sinh lý của trẻ rất phức tạp, thay đổi theo từng tuần tuổi, tháng tuổi, năm tuổi
 • Trẻ chưa biết nói hoặc nói không rõ ( vì thế Đông y gọi là Á Khoa ), không biết diễn đạt kể bệnh

Người xưa nói: “ Chữa mười người nam không bằng chữa một người nữ, chữa mười người nữ không bằng chữa một người già, chữa mười người già không bằng chữa một em bé”

Vì những lý do trên đòi hỏi người mẹ ngày nay cũng nên học cách nhận biết Sài- tức là học cách phát hiện các chứng bệnh; phải thường xuyên theo dõi tỷ mỷ, cẩn thận, nhận biết các đấu hiệu bất thường để sớm phát hiện bệnh, chữa trị kịp thời.

 BỆNH ÁN ĐIỂN HÌNH ĐÃ CHỮA KHỎI

logo_langtongNHÀ THUỐC ÐÔNG Y LANG TÒNG ÐIỀU TRỊ CHỨNG SÀI
………………………………………………………

Phương châm điều trị: “ cấp trị tiêu, hoãn trị bản ”; trường hợp đang có những triệu chứng nặng, nguy hiểm thì khẩn trương điều trị triệu chứng- ngọn bệnh (tiêu) trước, sau đó kết hợp điều trị theo nguyên nhân gây bệnh, gốc bệnh (bản).

Thời gian điều trị tùy thuộc từng bệnh khác nhau.

Bệnh sài mối:

Nguyễn Lê Hải Long 2 tháng 1 tuần tuổi (bà ngoại là Bùi Thị Chiêm 55 T; ở Võng Xuyên, Phúc Thọ, HN; khám 18/6/2012); từ lúc hơn 1 tháng thì bị trắng lưỡi, miệng cứ tóp tép, lưỡi thò ra thụt vào; ngủ hay giật mình; quấy khóc…Nhà thuốc điều trị 9 ngày thì ngủ ngon, đỡ giật mình, đỡ quấy rất nhiều; điều trị thêm 1 đợt 7 ngày nữa.

 Bệnh sài mối kèm theo khó đi ngoài:

Chu Thi Bích Ngọc 40 ngày tuổi (ông nội là Chu Văn Sắt 61 tuổi ở Thái Hòa, Ba Vì, HN; khám 18/2/2013) từ lúc đẻ ra đã bị khó đi ngoài, cứ 4-5 ngày lại phải thụt mới đi ngoài được; bú rất kém, ngủ hay giật mình, lưỡi thường thò ra thụt vào và đùn nước bọt ra miệng.

Nhà Thuốc điều trị hơn 1 tuần, đến 26/2/2013 thì đã tự đi ngoài được,3-4 ngày đi 1 lần, không phải thụt; tuy nhiên bú vẫn kém, vẫn đùn lưỡi; điều trị thêm 10 ngày nữa thì khỏi.

Ghi chú: Các bệnh cam sài trẻ em là thế mạnh truyền thống của Nhà Thuốc từ lâu đời. 


Bài viết đã được đăng ký sở hữu Google Authorsip bởi LY. Nguyễn Đăng Thành và được bảo vệ bởi DMCA. Mọi hành vi sao chép, đăng tải lại bài viết mà không được sự cho phép của LY. Nguyễn Đăng Thành là vi phạm luật pháp và sẽ bị xử lý.

DMCA.com

  2 Bình luận

  1. Xin chào lương y con cháu được 7 tháng rất lười ăn hay qyấy đêm đổ mồ hôi nhiều có phải bị sài k ạ mong sớm nhận được hồi âm của lương y cháu cảm ơn

  Ý kiến của bạn

  Copy Protected by Chetans WP-Copyprotect.