Bệnh sài

BỆNH SÀI ( chứng sài )

 Lương y Nguyễn Đăng Thành  

chứng sài là gì?

Sài không phải tên gọi của 1 bệnh mà là tên gọi các Chứng ( triệu chứng của các bệnh khác nhau ). Trong các Y Văn rất ít thấy nói đến chứng Sài, nhưng thực tế nó lại được sử dụng rộng rãi, phổ thông trong nhân dân. Chứng Sài thường dùng để gọi những triệu chứng bất thường của trẻ nhỏ từ sơ sinh đến 2-3 tuổi, cũng có khi là chứng của 1 bệnh lạ, hoặc bệnh nặng, bệnh nguy hiểm…
benh-sai

các chứng sài thường gặp 

 • Sài Mối: lưỡi của trẻ hay thò ra, thụt vào; có thể kèm theo sốt, chảy dãi, lở loét miệng lưỡi… chứng Sài Mối có thể là triệu chứng của các bệnh cam, nóng trong, viêm đường hô hấp ( phế quản, mũi, họng ), viêm đường tiêu hóa, viêm tiết niệu…
 • Sài Chéo: trẻ ngồi hay bắt chéo chân; có thể kèm theo chân tay teo nhẽo, mềm yếu… chứng Sài Chéo thường là triệu chứng của bệnh suy dinh dưỡng, còi xương (bệnh ở giai đoạn rất nặng).
 • Sài Mòn: trẻ gầy mòn, gầy yếu là triệu chứng của bệnh suy dinh dưỡng, còi xương.
 • Sài Đẹn: trẻ hay quấy khóc bất thường; có thể kèm theo sốt, chậm lớn hoặc sút cân…chứng Sài Đẹn có thể là triệu chứng của các bệnh tiêu hóa ( kiết lỵ, táo bón, tắc ruột cơ năng; một số ít là các trường hợp về gan, mật… ), hoặc nóng trong… Một số địa phương lại gọi Sài Đẹn là chứng mọc mụn nhỏ bất thường từng đám trên người trẻ.
 • Sài Giật: trẻ co giật bất thường; thường kèm theo sốt cao, ho… chứng Sài Giật có thể là triệu chứng sốt cao co giật của bệnh viêm phổi, viêm não… Sài giật còn gặp ở trẻ suy dinh dưỡng rất nặng dẫn đến cơ thịt máy giật.
 • Sài Hen: trẻ khò khử, khó thở… thường là triệu chứng của bệnh hen phế quản.

bàn về chứng sài và bệnh nhi khoa

Sài là tên gọi trong dân gian một cách rất thông minh và đơn giản để nhận biết các triệu chứng điển hình, các dấu hiệu bất thường của trẻ; để từ đó phát hiện sớm bệnh. Điều này rất quan trọng, vì trẻ nhỏ cơ thể rất non yếu ( âm dương đều bất túc ) rất dễ bị mắc bệnh, bệnh xoay chuyển rất nhanh, diễn biến rất nhanh, biến chứng cũng rất nhanh; nguyên nhân là do đặc điểm giải phẫu sinh lý của trẻ chưa hoàn thiện:

 • Hệ thống miễn dịch và đề kháng bệnh tật yếu kém
 • Mới từ trong bụng mẹ ra, chưa thích nghi với môi trường
 • Sau khi ra khỏi bụng mẹ thì trẻ mới bắt đầu thở bằng phổi, hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa mới bắt đầu làm việc và dần dần hoàn thiện
 • Hệ thần kinh, da, cơ, xương và một số bộ phận của cơ quan hô hấp như hầu họng, khoang mũi…chưa hoàn chỉnh
 • Đặc điểm sinh lý của trẻ rất phức tạp, thay đổi theo từng tuần tuổi, tháng tuổi, năm tuổi
 • Trẻ chưa biết nói hoặc nói không rõ ( vì thế Đông y gọi là Á Khoa ), không biết diễn đạt kể bệnh

Người xưa nói: “ Chữa mười người nam không bằng chữa một người nữ, chữa mười người nữ không bằng chữa một người già, chữa mười người già không bằng chữa một em bé”

Vì những lý do trên đòi hỏi người mẹ ngày nay cũng nên học cách nhận biết Sài- tức là học cách phát hiện các chứng bệnh; phải thường xuyên theo dõi tỷ mỷ, cẩn thận, nhận biết các đấu hiệu bất thường để sớm phát hiện bệnh, chữa trị kịp thời.

 BỆNH ÁN ĐIỂN HÌNH ĐÃ CHỮA KHỎI

logo_langtongNHÀ THUỐC ÐÔNG Y LANG TÒNG ÐIỀU TRỊ CHỨNG SÀI
………………………………………………………

Phương châm điều trị: “ cấp trị tiêu, hoãn trị bản ”; trường hợp đang có những triệu chứng nặng, nguy hiểm thì khẩn trương điều trị triệu chứng- ngọn bệnh (tiêu) trước, sau đó kết hợp điều trị theo nguyên nhân gây bệnh, gốc bệnh (bản).

Thời gian điều trị tùy thuộc từng bệnh khác nhau.

Bệnh sài mối:

Nguyễn Lê Hải Long 2 tháng 1 tuần tuổi (bà ngoại là Bùi Thị Chiêm 55 T; ở Võng Xuyên, Phúc Thọ, HN; khám 18/6/2012); từ lúc hơn 1 tháng thì bị trắng lưỡi, miệng cứ tóp tép, lưỡi thò ra thụt vào; ngủ hay giật mình; quấy khóc…Nhà thuốc điều trị 9 ngày thì ngủ ngon, đỡ giật mình, đỡ quấy rất nhiều; điều trị thêm 1 đợt 7 ngày nữa.

 Bệnh sài mối kèm theo khó đi ngoài:

Chu Thi Bích Ngọc 40 ngày tuổi (ông nội là Chu Văn Sắt 61 tuổi ở Thái Hòa, Ba Vì, HN; khám 18/2/2013) từ lúc đẻ ra đã bị khó đi ngoài, cứ 4-5 ngày lại phải thụt mới đi ngoài được; bú rất kém, ngủ hay giật mình, lưỡi thường thò ra thụt vào và đùn nước bọt ra miệng.

Nhà Thuốc điều trị hơn 1 tuần, đến 26/2/2013 thì đã tự đi ngoài được,3-4 ngày đi 1 lần, không phải thụt; tuy nhiên bú vẫn kém, vẫn đùn lưỡi; điều trị thêm 10 ngày nữa thì khỏi.

Ghi chú: Các bệnh cam sài trẻ em là thế mạnh truyền thống của Nhà Thuốc từ lâu đời. 


Bài viết đã được đăng ký sở hữu Google Authorsip bởi LY. Nguyễn Đăng Thành và được bảo vệ bởi DMCA. Mọi hành vi sao chép, đăng tải lại bài viết mà không được sự cho phép của LY. Nguyễn Đăng Thành là vi phạm luật pháp và sẽ bị xử lý.

DMCA.com

Comments

 1. Bé nhà cháu được 11th. Chân bé lúc nằm và ngồi hay bắt chéo chân. 7th nay k lên kg. mà giữ nguyên kg. Mà bé ăn rất đều và đủ chất. Bác cho cháu hỏi là Bé có phải bị sài không? Và nếu bị thì phương pháp điều trị thế nào ạ
  Chân thành cảm ơn Bác!

 2. Phạm văn tiến says:

  Chào bác sỹ cho cháu hỏi con cháu được 3 tháng tuổi rồi,
  Nhưng ngón tay cái lúc nào cũng lắm chặt bên trong các ngón tay khác, chân và tay lúc nào cũng lạnh hơn bình thường và người và mặt sần đỏ ngứa. Đó có phải sài ko và chữa như thế nào . Xin cảm ơn

 3. Thưa bác con cháu dược 2 tuần tuổi 2 ngày gần đây bé hay vặn người và khóc thét lên, lười bú và bú ít nữa,Trên người hay nổi mụn đỏ. Không biết con cháu có bị sài không ạ.

 4. Con của con 6 tháng rưỡi. Nằm chơi hay bắt chéo chân.tháo ra lúc lại chéo.ngủ đêm hay trằn trọc tay chan quơ quào.ông cho con hỏi phải trị như thế nào.con sót ruột quá.con ở vũng tàu xa quá k ra đến nơi ông đc.ông có bán thuốc trị sài chéo k ạ

 5. con chau duoc 10thang gan ban tay va gan ban chan chau nong ran va hay cao cau moi nguoi bao bi sai chau cho di khieu sai roi duoc lhoang 2-3thang doi chau rat luoi an va hien gio Chan tay chau van rat nong ran hai chan cu ky vao nhau cam giac rat kho chau ong cho chau hoi chau bi sai gi vay a.

 6. Con cháu được 7 tháng, bé rất lười ăn, ngày ngủ rất ít, hay giật mình. Đêm ngủ không sâu giấc, đang ngủ lại dậy khóc, ra mồ hôi trộm nhiều. Cháu hay mút môi dưới, chân tay đập nghịch không yên lúc nào. Vậy bé nhà cháu đang bị gì ạ? Cháu cảm ơn!!!

 7. nguyễn thị hồng says:

  Con cháu được 4 tháng từ lúc sinh ra tối giò bé khóc suốt cả ngày lẫn đêm k chịu chơi.ngủ dậy là khóc cháu hay khua tay chân và rất ít ngủ..vậy bé nhà cháu bị gì

 8. Con cháu 6 tháng năng 6kg8, ngủ không sâu giấc, trước khi ngủ hay trằn trọc quấy khóc, đêm ngủ hay giật mình, thức đem không chịu ngủ. Một ngày cháu ngủ khoảng 9 tiếng. Ăn uống bình thường, nhưng không lên cân, chân tay nhão. Liệu cháu bị bệnh gì vậy ạ?

 9. Con cháu bị sài mòn hai chân vắt chéo vao nhau . còi . bà ngoại lấy thuốc sài tắmnhưng không đỡ mấy . giờ làm cách nao ạ

 10. Con cháu 3 tháng tuổi. Lười bú, tay hay nắm chặt, chân hay đạp và bắt chéo nhau. Bé hay quấy khóc nhưng buổi tối thì Dc cái chịu ngủ k khóc. Hom trước có đi lể đẹn ( đốm trắng ) trong miệng bé nhưng người lể nói vẫn còn đẹn trong họng do tận sâu trong họng k lể Dc. Bé di phân xanh Dc 1 tuần giờ thi đi phân vàng lại rồi. Mỗi lần cho bé bú rất khó khăn bé cứ quằn quại người k chịu bú nen k lên cân gì cả . Vậy bé bị Sài gi ? Và giờ chữa trị như thế nào và có còn kịp không ???

 11. Chao bs e co be gai sanh 3.3 kg nhung tu do den nay be k tang can nhieu. Den nay 7 thang be nang co 5.6 kg. Be bieng bu k chiu an, be hay bi roi loan tieu hoa ia phan nhay nhot va co bot. Luc 6 thang be di phan nhay mau. Con co cho be dieu tri dong y o ben thay bac tu luc 1 thang. O do chi dc uong nuoc chao va an kieng. K cho uong sua. Sau nay con di xet nghiem be bi thieu mau tram trong nhung van uong thuoc bac k co dc uong thuoc tay. Be rat xanh xao gay yeu cac co teo nhao. Mong nha thuoc cho e loi tu van va huong dieu tri

  • trường hợp cháu cam rất nặng, chữa được nhưng mất nhiều thời gian (vài tháng) cháu đỡ dần dần, sau 1 tháng thì mới lên cân, đi ngoài tốt, ăn khá hơn chút

 12. Lương y cho con hỏi bé nhà xon đc hơn 1 tháng.ngủ hay lúc bế hay bắt chéo chân,hai tay nắm chặt.tháng đầu tăng đc 200g dù bé ăn đc ngủ ngoan k quấy khóc gì.lúc nằm chơi chân tay vung loạn xạ.vậy con cháu có phải bị sài k ạ
  Cháu cảm ơm

 13. Thưa bác cho cháu hỏi con cháu gần 2 tháng tuổi : lười bú , quấy khóc liên tục , khó ngủ và ngủ không sâu giấc, chân tay giãy giụa, co cứng, không lên cân . Cháu muốn hỏi con cháu có phải bị sài không ạ , nếu đúng thì cháu mới 2 tháng tuổi có điều trị được không ạ(Đã đi khám ở bệnh viện nhi tw: chuẩn đoán bại não thể co cứng)

 14. chao luong y. cho con hoi. be nha con duoc 2 thang nhung kho ngu ca ngay lan dem. mieng hay mut moi duoi. hay giat minh. cho con hoi chau co bi sai k a

 15. Hứa thị đặng says:

  Chào bs.con cháu đc 11thang.đêm ngủ ko sâu giấc hay quấy khóc.chân đạp lung tung.chân tay tèo nheo.biếng ăn.vía yếu. Gặp người lạ là đêm khóc.như thế có phải bị sài ko ạ

 16. bé nhà cháu đc 1 tuổi rồi, bé ăn cơm được hơn 3 tháng rồi. chỉ ăn cơm với nc canh không thôi Mà mấy hôm nay bé bắt đầu sốt nhẹ rồi bỏ ăn dần dần, đi ngoài phân xanh hay quấy khóc, ngủ hay giật mình, trên ngón tay có những đường màu tím nhỏ, … bé bị sài gì ạ, và có tri đc ko ạ. ?

 17. thưa lương y con cháu được 4m. từ tháng thứ 3 rất lười ăn. chỉ thích ngủ thôi! lưỡi hay thụt ra thụt vào và chảy dãi, nằm chơi chân đạp nhiều. lương y cho cháu hỏi con cháu có phải bị sài k ạ? và là sài gì? chữa thế nào ạ?

 18. phạm thị oanh says:

  xin chào lương y em cháu được 2 tháng thì có biểu hiện quấy khóc suốt ngày đêm chân vắt chéo, biếng ăn ,còi hiện tại được 3 tháng thì vẫn quấy khóc miệng thì cứ mút môi dưới chân tay co quắp hay đập giường hét lớn và cháu nhìn thì thấy có 1 đường chỉ đỏ ở vài ngón tay nên cháu hỏi lương y đây là sài gì và hơn 3 tháng có chữa được không ạ cháu cảm ơn (cháu rất lo lắng)

 19. Thưa lương y, bé nhà cháu hơn 2 tuổi, đêm ngủ hay giật mình quấy khóc bất thường, cảm giác bé hoảng sợ một cái gì đó. Cháu đoán bé bị sài đẹn, lương y tư vấn cho cháy với ạ.

 20. Phạm Thị Huyền says:

  bé nha chaú bị sài lan ,nha thuoc có chua dk k ạ

 21. Thưa bác cho cháu hỏi con cháu ngủ k sâu giấc hay thức đêm.mà hay táo ạ.2-3 ngày mí đi nh phân rắn và to.hay ra mồ hôi trộm nữa ạ.vậy cho cháu hỏi con cháu vậy là bị sài hay cam ạ.con cháu 19 thág mà còi lắm 9kg thui ạ.mog bác giúp cháu

 22. Thưa bác , con cháu 7th 6,7kg cháu ngủ hay ra mồ hôi trộm , chân tay hay khua khoắng. Nằm vắt chéo chân tay . Vậy con cháu bị gì và cách chưa như thế nào vậy bác !
  Cháu cảm ơn ạ .

 23. lê thị quyên says:

  Thưa bác, con cháu 8.5 tháng, nặng 7kg. Ăn được nhưng k lớn, đêm ngủ hay trằn trọc , đổ mồ hôi trộm nhiều. Vậy con cháu có bị sài k ạ?

 24. Thưa lương y, con cháu được 4.5 tháng, đêm nằm ngủ cháu hay đạp chân, trở mình, ra mồ hôi, nằm chơi thì chân hay bắt chéo gỡ ra thì được 1 lúc là cháu bắt chéo lại. Vậy lương y cho cháu hỏi là con cháu có bị sài k? Và là sài gì ạ?

 25. Chào lương y.
  Con cháu tự dưng biếng ăn rồi bỏ ăn mấy tháng nay. Bé khó ngủ và hay trằn trọc, ngứa người. Bé dc 9.5 tháng rồi ạ

 26. Xin chào lương y con cháu được 7 tháng rất lười ăn hay qyấy đêm đổ mồ hôi nhiều có phải bị sài k ạ mong sớm nhận được hồi âm của lương y cháu cảm ơn

Ý kiến của bạn

Phản hồi của người bệnh

Sau khi uống thuốc của bác, con cháu có triển biến rõ rệt, mất khoảng 3, 4 đợt dùng thuốc thì gần như không còn hiện tượng lên cơn hen nữa. Sau khoảng 6 tháng thì bệnh tình con cháu đã giảm gần hết - THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN - 

THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN

Hà Thế Thiện

Phú Thọ

Năm 2013 tôi phát hiện bị bệnh viêm tụy, đã uống thuốc tây nhưng không đỡ. Tháng 8 tôi về nước đến trực tiếp nhà thuốc LANG TÒNG lấy thuốc. Sau thời gian ngắn, bệnh viêm tụy của tôi thuyên giảm, cơ thể dần khỏe mạnh, không còn những cơn đau khủng khiếp hành hạ. THƯ CẢM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH VIÊM TỤY

Thư cám ơn chữa khỏi bệnh viêm tụy

Phạm Minh Huệ

Nước CH – BA LAN

Năm 1993 tôi đã nghe mọi ngợi nói về Cụ Lang Tòng,  tôi sang nhà cụ cắt có 3 thang thuốc, uống được 7 ngày sau thì cháu đứng dậy đi men được 2 bước, đến tuần thứ hai thì cháu biết đi hẳn. THƯ CẢM ƠN CHƯA KHỎI BỆNH SUY DINH DƯỠNG

Cảm ơn của Bà Đỗ Thị Thuỷ có con mắc Bệnh suy dinh dưỡng

Đỗ Thị thủy

Phú Thọ

Chứng nhận giải thưởng

Đông Y Lang Tòng
Giải nhà thuốc gia truyền Đông Y Lang Tòng
Đĩa vàng sáng tạo – Đông y Lang Tòng
Tôn vinh lương y tiêu biểu