Vàng da sinh lý, viêm hạch, viêm cơ, mụn nhọt

 VÀNG DA SINH LÝ

L.Y  Nguyễn Đăng Thành

 

Khái niệm:

 Do trẻ sau khi sinh, hồng cầu thừa bị vỡ quá nhanh chuyển hóa thành Bilirubin trong máu gây ngộ độc cơ thể.

Đông y gọi là bệnh hoàng đản do thấp nhiệt uất kết.

Triệu chứng:

–   Trẻ sau khi sinh 2-3 ngày thì xuất hiện vàng da, sau đó tăng dần và khỏi sau 1 đến 2 tuần.

–   Trẻ bị vàng da toàn thân, đông y gọi là hoàng đản- gồm tam hoàng: vàng da, vàng mắt, tiểu vàng.

–   Triệu chứng dương hoàng: vàng nhạt, vàng sáng; là triệu chứng bệnh nhẹ, dễ chữa.

–   Triệu chứng âm hoàng: vàng tối, vàng sẫm, kèm theo quấy khóc, bỏ bú, nôn, lờ đờ, mệt mỏi; bệnh nặng, khó chữa.

–    Dương hoàng để lâu không chữa hoặc chữa không đúng sẽ chuyển thành âm hoàng.

–    Cần phân biệt vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý; vàng da bệnh lý thường đẻ ra đã thấy vàng da (hoàng đản), có thể do viêm hoặc dị tật bẩm sinh về gan, mật, tụy, lách…; trường hợp này cần khám chữa trị ngay.

Các biến chứng do vàng da sinh lý:

–   Vàng da sinh lý nhẹ, bình thường thì gan đào thải dần và tự khỏi.

–   Bệnh lâu hoặc nặng; Bilirubin quá mức cho phép trong máu, đi khắp cơ thể thấm vào não gây tổn thương não và nhiễm độc thần kinh, có thể dẫn đến bại não, co giật, li bì, hôn mê, tử vong.

Điều trị:

–   Phơi nắng dịu hàng ngày.

–   Cho bú nhiều lần để tăng cường thải độc.

–   Nặng thì phải vào viện cấp cứu chuyên khoa.

Đông y Lang Tòng điều trị:

 1- Thể dương hoàng:

Thanh nhiệt, giải độc, trừ thấp, thoái hoàng.

2-  Thể âm hoàng:

Sơ can, kiện tỳ, trừ thấp, thoái hoàng.

 Chú ý: Điều trị càng sớm càng tốt, để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Bệnh án điển hình:

1- Khuất Duy Nghĩa 1 tháng tuổi ( số nhà 336 phố Chùa Thông, thị xã Sơn Tây; khám 22/10/2006) bị vàng da sinh lý từ lúc mới sinh 2-3 ngày; mắt, mặt, khắp người vàng ệch, tiểu vàng, ỉa bọt; đã điều trị nhiều chỉ đỡ mà không khỏi hẳn.

Nhà Thuốc điều trị cho cháu Nghĩa 1 tuần thì khỏi.

2- Nguyễn Quang Minh 1 tháng tuổi (huyện Xín mần, tỉnh Hà Giang; mẹ là Nông Thị Viên, DT: 01233 208 889; lấy thuốc của nhà thuốc ngày 04/10/2014)bị vàng da sinh lý từ lúc mới sinh 3 ngày, kèm theo trằn trọc oằn người khó chịu, đã khám và điều trị tại BV Nhi T W nhưng chỉ đỡ mà không khỏi.

Ngày 14/10/2014 mẹ là Nông Thị Viên gọi điện thông báo: sau 9 ngày uống thuốc thì cháu đã khỏi bệnh  và gửi lời cám ơn Nhà thuốc.

……………………………………………………………………………………………………………………………………

VIÊM  HẠCH

Viêm hạch do tiêm chủng lao, kèm tiêu chảy:

Phạm Anh Thư 4 tháng ( mẹ là Phùng Thị Hương 36 tuổi ở Ngõ Bắc, Cổ Đông, Sơn Tây, HN; khám ngày 17/1/2013) sau khi tiêm phòng lao thì về quấy khóc, sốt, nổi hạch nách đau sưng kèm theo tiêu chảy té ra toàn nước (bệnh tiêu chảy đã bị 15 ngày, trước khi tiêm chủng, đã điều trị nhiều nhưng không khỏi; sau khi tiêm chủng thì bệnh nặng hơn), có hôm lại ỉa bọt và dặn nhiều, ngày đi 8-9 lần; đi khám bệnh viện trung ương kết luận : viêm hạch do tiêm chủng lao.

Mặc dù đã mua 2 triệu đồng tiền thuốc nhưng không dám uống vì bác sỹ dặn: khi uống thuốc có thể gây đi ỉa mạnh hơn nên mẹ Hương  sợ không dám cho con uống.

Sau 1 tuần uống thuốc của ĐY Lang Tòng, đến 23/1/2013 thì đi ỉa giảm xuống còn 3 lần/ngày, phân toàn nước và nhầy, cô Hương lấy thêm 10 ngày thuốc nữa.

Ngày 24/3/2013 cô Hương đến cho biết: cháu Thư khỏi từ đó đến nay, sau hơn 10 ngày điều trị sờ không thấy hạch đâu nữa, đi ngoài 1 lần/ngày, phân dẻo; mấy hôm nay thay đổi thời tiết chuyển sang nóng, đi ngoài cuối bãi hơi có nhầy bọt và mới chớm bị viêm phế quản nên ra lấy thuốc ngay.

……………………………………………………………………………………………………………………………………………..

 VIÊM CƠ

* Viêm đa cơ kèm nhiễm trùng máu:

Con gái Ông Chuyển- Nhót 12 tuổi ( xóm 8, Tiền Huân, Sơn Tây, HN; khám 15/1/1995); bị viêm các cơ đùi, bắp tay, ngực; toàn bộ mưng mủ, sốt, không đi lại được; điều trị kháng sinh rất nhiều không kết quả. Nhà thuốc điều trị 1 tháng thì khỏi; 17 năm nay vẫn khỏe, đã có chồng , con.

* Viêm cơ đáy chậu:

Nguyễn văn Mạnh 11 tuổi ( bố là Nguyễn Văn Quyền 40 tuổi- thị trấn Liên Quan, Thạch Thất, HN; khám 19/9/2011); bị viêm cơ đáy chậu , điều trị hơn 1 tháng ở các BV- TW và trung tâm y cao… bệnh đỡ nhưng bị di chứng 1 chân ngắn hơn 5 cm, đi lệch 1 bên người; Nhà Thuốc điều trị 1,5 tháng thì khỏi, đi thăng bằng đều 2 chân.


Bài viết đã được đăng ký sở hữu Google Authorsip bởi LY. Nguyễn Đăng Thành và được bảo vệ bởi DMCA. Mọi hành vi sao chép, đăng tải lại bài viết mà không được sự cho phép của LY. Nguyễn Đăng Thành là vi phạm luật pháp và sẽ bị xử lý.

DMCA.com

    Ý kiến của bạn

    Copy Protected by Chetans WP-Copyprotect.