Viêm xoang

VIÊM XOANG MŨI Ở TRẺ

Trẻ em có thể bị viêm xoang do hiện tượng viêm nhiễm vi sinh vật (vi khuẩn, virus) ngược dòng từ họng mũi, phế quản. Những nguyên nhân đó gây viêm màng nhầy làm cho các màng nhầy sưng lên, vi khuẩn trong đó phát. Sự sưng phồng các màng nhầy làm cho dịch từ các xoang không thể thoát ra được.

 •  Viêm xoang cấp tinh: bệnh xảy ra nhanh, thời gian ngắn
 • Viêm xoang mãn tính: lặp đi lặp lại, bệnh kéo dài trên 3 tháng

viêm xoang-mui-tre-em

Các xoang là các khoảng trống nằm ở xương gò má, trán, sau mũi và sâu bên trong não. Các xoang được giới hạn với các màng nhầy giống nhau dọc mũi và miệng.

 TRIỆU CHỨNG viêm xoang

 • Chảy nước mũi
 • Nghẹt mũi
 • Tình trạng kéo dài từ bảy đến 10 ngày
 • Nước mũi màu xanh lá cây hoặc màu vàng,
 • Ho về đêm
 • Thỉnh thoảng ho ban ngày
 • Sưng quanh vùng mắt

Ở trẻ lớn có thể them biểu hiện:

 • Đau đầu
 • Bệnh kéo dài trên 10 ngày
 • Sốt
 • Đau họng

 NGUYÊN NHÂN viêm xoang

 • Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây viêm xoang mũi, trong đó căn nguyên viêm xoang do vi khuẩn đóng một vai trò đáng kể.
 • Viêm xoang là một bệnh nhiễm trùng xoang gần mũi. Các bệnh nhiễm trùng thường xảy ra sau khi cảm lạnh hoặc viêm dị ứng, nhiễm trùng đường hô hấp,… 
 • Dị ứng cũng có thể dẫn đến viêm xoang vì sưng các mô mũi, làm tăng chất nhầy.
 • Một số các trường hợp khác có thể chặn dòng chảy bình thường các chất tiết ra khỏi xoang và dẫn tới viêm xoang bao gồm :

– Lặn và bơi lội

– Nhiễm trùng từ răng

– Chấn thương mũi

– Môi trường mất vệ sinh

VIÊM XOANG Ở TRẺ EM CÓ GÂY BIẾN CHỨNG ?

 • Một loại biến chứng hay gặp là đau nhức đầu và những khó chịu khác như luôn có cảm giác chất nhầy chảy ra phía sau thành họng
 • Một số biến chứng nguy hiểm tuy ít gặp như: viêm mắt làm cho trẻ sụp mi, giảm cảm giác giác mạc tạo nên hội chứng đỉnh ở mắt gây đau dữ dội.

ĐIỀU TRỊ

Hiện nay, xu thế điều trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng bằng thuốc Đông y khá phổ biến.

Chú ý trong quá trình dùng thuốc nên kết hợp dùng nước muối sinh lý để rửa mũi và xì sạch những cặn bẩn đi. Nên uống nhiều nước (2 lít nước/ ngày- với người lớn và trẻ trên 15 tuổi) và ăn nhiều các loại hoa quả chứa vitamin A, C. Giai đoạn đầu có thể bị “công thuốc”, các triệu chứng có thể nặng lên ở một vài người. Nhưng qua giai đoạn này, các triệu chứng sẽ giảm dần và hết hẳn…

PHÒNG BỆNH

Viêm xoang ở trẻ thường do vi khuẩn gây bệnh cơ hội sau khi hoặc trẻ đang mắc một bệnh khác, vì vậy, để hạn chế trẻ mắc bệnh viêm xoang nên quan tâm một số vấn đề sau đây:

 • Vệ sinh răng miệng hàng ngày cho trẻ. Đây là việc làm đơn giản nhưng rất có ích trong việc ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp và bệnh về tai, mũi, họng.
 • Khi nghi trẻ mắc bệnh về tai, mũi, họng nên cho trẻ đi khám bệnh càng sớm càng tốt, để được điều trị dứt điểm không để trẻ mắc bệnh kéo dài, tái đi tái lại nhiều lần như: bệnh VA, viêm amiđan, viêm mũi, họng…

logo_langtongNHÀ THUỐC ÐÔNG Y LANG TÒNG ÐIỀU TRỊ
VIÊM XOANG
………………………………………………………

Thời gian điều trị:

Điều trị 10-20 ngày đối với bệnh mới, nhẹ; 2-4 tháng đối với bênh lâu, nặng

 BỆNH ÁN ĐIỂN HÌNH 

1- Bệnh xoang trẻ em:

Nguyễn Huy Hoàng 9 tuổi (ông ngọai là Nguyễn Văn Dòng ở Viên Sơn Sơn Tây, HN; khám 22/11/2011) bị xoang mũi gần 1 năm nay, thường xuyên , tắc mũi, chảy nước mũi, nước mũi lúc trong, lúc nhầy máu; khi thay đổi thời tiết bị nặng, ho, đau vùng mũi và vùng hố mắt, ho đờm nhiều.

Đến khám tại nhà Thuốc ngày 22/11/2011; đang bị xoang nặng, khám mũi còn thấy 2 bên mũi có 2 pô- líp chèn ép kín mũi gây tắc mũi rất khó chịu; không những thế còn bị ngứa dị ứng dạng mề đay khắp người.

Điều trị 1 tuần thì khỏi mề đay, hết chảy mũi, hết đau, nhưng vẫn còn ho ít, có đờm mắc ở cổ; sau khi uống thuốc 1 tháng thì nghỉ mấy hôm rồi lại tiếp tục; tổng cộng uống thuốc 2 tháng thì khỏi.

Đến 23/5/2012  thì lại bị lại nhưng nhẹ hơn nhiều, điều trị 2 tuần thì khỏi hẳn.

2- Bệnh xoang người lớn: 

(Nguyễn Văn Chinh 18 tuổi  (Tân Thành, Tề Lễ, Tam Nông, Phú Thọ; khám 5/2005); bị xoang mũi 5 năm nay,ngày nào cũng tắc mũi, chảy mũi nhầy và đặc, điếc mũi 5 năm không ngửi thấy mùi vị; sau khi uống 20 ngày thì lần đầu tiên sau 5 năm đã ngửi thấy mùi vị. Sau 3 tháng điều trị thì khỏi.


Bài viết đã được đăng ký sở hữu Google Authorsip bởi LY. Nguyễn Đăng Thành và được bảo vệ bởi DMCA. Mọi hành vi sao chép, đăng tải lại bài viết mà không được sự cho phép của LY. Nguyễn Đăng Thành là vi phạm luật pháp và sẽ bị xử lý.

DMCA.com

Ý kiến của bạn

Phản hồi của người bệnh

Sau khi uống thuốc của bác, con cháu có triển biến rõ rệt, mất khoảng 3, 4 đợt dùng thuốc thì gần như không còn hiện tượng lên cơn hen nữa. Sau khoảng 6 tháng thì bệnh tình con cháu đã giảm gần hết - THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN - 

THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN

Hà Thế Thiện

Phú Thọ

Năm 2013 tôi phát hiện bị bệnh viêm tụy, đã uống thuốc tây nhưng không đỡ. Tháng 8 tôi về nước đến trực tiếp nhà thuốc LANG TÒNG lấy thuốc. Sau thời gian ngắn, bệnh viêm tụy của tôi thuyên giảm, cơ thể dần khỏe mạnh, không còn những cơn đau khủng khiếp hành hạ. THƯ CẢM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH VIÊM TỤY

Thư cám ơn chữa khỏi bệnh viêm tụy

Phạm Minh Huệ

Nước CH – BA LAN

Năm 1993 tôi đã nghe mọi ngợi nói về Cụ Lang Tòng,  tôi sang nhà cụ cắt có 3 thang thuốc, uống được 7 ngày sau thì cháu đứng dậy đi men được 2 bước, đến tuần thứ hai thì cháu biết đi hẳn. THƯ CẢM ƠN CHƯA KHỎI BỆNH SUY DINH DƯỠNG

Cảm ơn của Bà Đỗ Thị Thuỷ có con mắc Bệnh suy dinh dưỡng

Đỗ Thị thủy

Phú Thọ

Chứng nhận giải thưởng

Đông Y Lang Tòng
Giải nhà thuốc gia truyền Đông Y Lang Tòng
Đĩa vàng sáng tạo – Đông y Lang Tòng
Tôn vinh lương y tiêu biểu