Loạn khuẩn đường ruột

LOẠN KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT Ở TRẺ EM

Loạn khuẩn đường ruột là trường hợp mất cân bằng giữa các vi khuẩn có ích và có hại trong ruột. Hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ nhỏ có những đặc tính chưa hoàn thiện như của người lớn, thường có nguy cơ rối loạn ( loạn khuẩn đường ruột) và mức độ nguy hiểm cũng cao hơn so với người lớn.
loan-khuan-duong-ruot

Thông thường sau khi sinh, từ 10 đến 20 giờ, dạ dày và ruột của trẻ hầu như không có vi khuẩn. Sau khi tiếp xúc với môi trường, kết hợp việc được cho ăn uống nên các vi khuẩn xâm nhập qua đường miệng, đường hô hấp, trực tràng và hình thành một hệ thống vi khuẩn trong đường tiêu hoá. Các vi khuẩn này được chia làm 2 loại đó là loại vi khuẩn có lợi cho và vi khuẩn có hại.

Bình thường các loại vi khuẩn này luôn ở thế cân bằng, trẻ sẽ có đường ruột khoẻ mạnh, tiêu hoá hấp thu tốt. Nhưng vì một lý do nào đó như trẻ bị suy dinh dưỡng, ăn uống không hợp lý, dùng thuốc kéo dài hoặc dùng kháng sinh, khi thay đổi thời tiết… có thể gây nên rối loạn hệ vi khuẩn chí gọi là loạn khuẩn đường ruột.

Khi dùng kháng sinh để điều trị các bệnh viêm họng, viêm amidal, viêm phổi… thì kháng sinh lại tiêu diệt luôn cả những vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa gây ra tình trạng loạn khuẩn đường ruột.

Nguyên nhân Loạn khuẩn đường ruột

 • Nhiễm trùng đường ruột.
 • Chế độ dinh dưỡng không đúng (cho trẻ ăn dặm quá sớm, pha sai quy cách các loại sữa công thức, sai lầm khi làm quen với thức ăn người lớn).
 • Rối loạn hoạt động đường ruột (trẻ có cấu trúc ruột khác thường, thiếu men tiêu hoá di truyền).
 • Lạm dụng kháng sinh.
 • Stress (thay người trông trẻ, bé mới đi nhà trẻ,…).
 • Ngoài ra, bất cứ việc bé ốm hay mệt cũng có khả năng ảnh hưởng tới sự cân bằng vi khuẩn lợi và hại, vì sức đề kháng của trẻ kém.

Triệu chứng loạn khuẩn đường ruột

 • Rối loạn tiêu hóa kéo dài dẫn đến tình trạng rối loạn dinh dưỡng nghiêm trọng.
 • Ỉa chảy kéo dài, phân lỏng, có bọt.
 • Xuất hiện hội chứng lỵ do tụ cầu khuẩn.
 • Trẻ thường xuyên chán ăn, đau bụng, nôn ói kèm tiêu chảy.

 Phòng bệnh

 • Đảm bảo cho trẻ có một chế độ ăn hợp lý, khoa học và hợp vệ sinh.
 • Nếu có biểu hiện của loạn khuẩn ban đầu, bạn nên cho trẻ ăn nhiều các loại thực phẩm chế biến từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành, sữa chua…
 • Khi phát hiện bé có những triệu chứng rối loạn tiêu hóa tránh tự  ý dùng kháng sinh, vì kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại mà các vi khuẩn có lợi cũng bị tiêu diệt khiến bệnh của bé càng nặng thêm
 • Thận trọng khi dùng thuốc kháng sinh đường ruột cho trẻ em, không nên dùng các loại kháng sinh này quá 5 – 7 ngày và cần theo chỉ định của bác sĩ nếu bắt buộc phải sử dụng đến những loại kháng sinh này.

Điều trị 

Nguyên tắc cơ bản khi điều trị loạn khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ là:

 • Tái lập cân bằng hệ vi sinh đường ruột.
 • Sử dụng các chế phẩm để giải quyết các triệu chứng gây mất nước, điện giải như: tiêu chảy, nôn mửa…
 • Ngoài ra việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ khi bị loạn khuẩn đường ruột và sau giai đoạn loạn khuẩn đường ruột như: acid amin, canxi, các vitamin như: B1, B2, B6, C, K, D…
 • Sử dụng các chế phẩm vi sinh
 • Chế độ dinh dưỡng hợp lý : không cho trẻ ăn nhiều đồ ngọt, Nếu trẻ còn bú thì nên tiếp tục cho bú mẹ bình thường, trong khi đó mẹ cũng phải kiêng ăn đồ ngọt. Nếu trẻ phải ăn sữa ngoài chọn sữa không có đường lactoza (free lactose).

logo_langtongNHÀ THUỐC ÐÔNG Y LANG TÒNG ÐIỀU TRỊ
LOẠN KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT
………………………………………………………

Phương pháp dùng thuốc Đông y chữa loạn khuẩn đường ruột không can thiệp thô bạo vào hệ thống sinh hóa đường ruột mà chỉ tác động hỗ trợ hoạt động (tăng vận hóa của tỳ vỵ) để tự cơ thể tạo lập hệ thống cân bằng tự nhiên vi sinh trong đường ruột.

Nhà thuốc sử dụng các bài thuốc cổ phương như “Tứ quân”, “Hương xa lục quân tử thang”, “Sâm linh bạch truật tán”… gia giảm để điều trị, hiệu quả rất cao.

Thời gian điều trị: 15-20 ngày với bệnh nhẹ, mới; 1-3 tháng với bệnh lâu, nặng.

BỆNH ÁN ĐIỂN HÌNH ĐÃ CHỮA KHỎI
Viêm phế quản và lọan khuẩn:
Nguyễn Hữu Khánh 1 tháng 20 ngày ( mẹ là Nguyễn Thị Thanh Huyền 24 tuổi ở Hữu Bằng, Thạch Thất, HN; khám ngày 20/6/2011) bị tiêu chảy cấp từ lúc 1 tháng 2 ngày, té ra toàn nước; điều trị BV Nhi T.Ư đã đỡ, nhưng nay chuyển sang loạn khuẩn; ỉa bọt hơn 20 lần/ngày, khi đi ngoài dặn è è; mắt nhèm có dử và chảy nước; hay nôn chớ. Một tuần nay lại bị viêm phế quản, điều trị viện Nhi T.Ư đã đỡ sốt nhưng vẫn ho, đờm nhiều và khó thở.

Nhà Thuốc điều trị 10 ngày, đến 01/7/2011 thì mọi chứng đã đỡ, phân thỉnh thoảng vẫn còn ít bọt nhầy, ngày đi 10 lần; điều trị tiếp đến 10/7/2011 thì đã khỏi viêm phế quản, hết ho đờm và khó thở, nhưng vẫn đi ỉa 5-6 lần/ngày, đôi khi phân vẫn có tý bọt; điều trị thêm 10 ngày nữa thì mọi triệu chứng bệnh đã hết,ăn được, ỉa ngày 2 lần, phân dẻo; lấy thêm 10 ngày thuốc nữa.
Ngày 18/10/11  lại bị viêm phế quản; uống thuốc 1 tuần thì khỏi.
 


Bài viết đã được đăng ký sở hữu Google Authorsip bởi LY. Nguyễn Đăng Thành và được bảo vệ bởi DMCA. Mọi hành vi sao chép, đăng tải lại bài viết mà không được sự cho phép của LY. Nguyễn Đăng Thành là vi phạm luật pháp và sẽ bị xử lý.

DMCA.com

Ý kiến của bạn

Phản hồi của người bệnh

Sau khi uống thuốc của bác, con cháu có triển biến rõ rệt, mất khoảng 3, 4 đợt dùng thuốc thì gần như không còn hiện tượng lên cơn hen nữa. Sau khoảng 6 tháng thì bệnh tình con cháu đã giảm gần hết - THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN - 

THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN

Hà Thế Thiện

Phú Thọ

Năm 2013 tôi phát hiện bị bệnh viêm tụy, đã uống thuốc tây nhưng không đỡ. Tháng 8 tôi về nước đến trực tiếp nhà thuốc LANG TÒNG lấy thuốc. Sau thời gian ngắn, bệnh viêm tụy của tôi thuyên giảm, cơ thể dần khỏe mạnh, không còn những cơn đau khủng khiếp hành hạ. THƯ CẢM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH VIÊM TỤY

Thư cám ơn chữa khỏi bệnh viêm tụy

Phạm Minh Huệ

Nước CH – BA LAN

Năm 1993 tôi đã nghe mọi ngợi nói về Cụ Lang Tòng,  tôi sang nhà cụ cắt có 3 thang thuốc, uống được 7 ngày sau thì cháu đứng dậy đi men được 2 bước, đến tuần thứ hai thì cháu biết đi hẳn. THƯ CẢM ƠN CHƯA KHỎI BỆNH SUY DINH DƯỠNG

Cảm ơn của Bà Đỗ Thị Thuỷ có con mắc Bệnh suy dinh dưỡng

Đỗ Thị thủy

Phú Thọ

Chứng nhận giải thưởng

Đông Y Lang Tòng
Giải nhà thuốc gia truyền Đông Y Lang Tòng
Đĩa vàng sáng tạo – Đông y Lang Tòng
Tôn vinh lương y tiêu biểu