Bệnh động kinh ở trẻ em và người lớn

ĐỘNG KINH

Bệnh Động kinh là sự rối loạn từng cơn chức năng của thần kinh trung ương do sự phóng điện đột ngột, quá mức của các nơron thần kinh. Cơn động kinh là do hậu quả những đợt phóng điện, bất thình lình, thường ngắn từ vài giây đến vài phút; trong một nhóm tế bào não và nhiều bộ phận khác nhau trong não.
động kinh trẻ em

Đặc tính – Triệu chứng Bệnh Động Kinh

Bệnh động kinh xuất hiện từng cơn ngắn, vài giây đến một vài phút, cơn sau giống cơn trước, xảy ra đột ngột không kịp đề phòng. Có các triệu chứng thường thấy như mất ý thức, rối loạn các chức năng thần kinh trung ương (rối loạn vận động, cảm giác, giác quan, thực vật…như nghe, nhìn…)

Phân loại Bệnh Động Kinh                                                                                     

1. Xếp loại các cơn kinh giật tùy theo vị trí não bị ảnh hưởng:

Động kinh cục bộ hay khu trú: các cơn động kinh này sinh ra do một sự phóng điện ở ít nhất một vùng khu trú trong não, bất kể cơn kinh giật có lan tỏa thứ phát toàn thân không. Chúng có thể gây tổn hại ý thức hoặc không. Động kinh cục bộ hoặc khu trú, đều bắt đầu từ một miền định vị trong não, sau đó có thể lan ra khắp não gây động kinh toàn thể.

Động kinh toàn thể: sự phóng điện dẫn tới các cơn động kinh này bao quát toàn bộ não và có thể gây ra mất ý thức hoặc co rút hay cứng cơ. Các cơn này bao gồm những hiện tượng thường gọi là “động kinh cơn lớn” (grand mal) cũng như mất ý thức ngắn gọi là “động kinh cơn nhỏ” (petit mal).

Trạng thái động kinh: Đó là trạng thái một người thường xuyên động kinh không hồi phục tri giác giữa mỗi đợt bệnh. Đây là một tình trạng nguy hiểm, nếu không điều trị có thể dẫn tới tổn thương não hay tử vong.

2. Xếp loại theo nguyên nhân:

Động kinh nguyên phát (vô căn): không tìm thấy tổn thương thực thể của não.

Động kinh thứ phát (triệu chứng): có các tổn thương thực thể khu trú ở não.

Chưa rõ các cơn động kinh vì sao xảy ra ở một lứa tuổi hoặc thời gian nào đó mà không phải ở lứa tuổi hay thời gian khác. Tuy nhiên, người ta đã biết những yếu tố gây ra cho một số bệnh nhân như ánh sáng chớp loé (sàn nhảy, tivi, trò chơi điện tử…), thở dốc, uống quá nhiều, mất ngủ và/hoặc các stress vật lý hay xúc cảm có thể kích thích cơn động kinh. Mặc dầu đó không phải là nguyên nhân nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến thời gian và tần suất các cơn động kinh.

Bệnh nhân động kinh có nguy cơ tử vong cao do:

  • Một bệnh sẵn có ở não như khối u hay nhiễm khuẩn.
  • Động kinh trong tình huống nguy hiểm dẫn tới chết đuối, bỏng, chấn thương đầu.
  • Tình trạng động kinh.
  • Nguyên nhân đột ngột không giải thích được, hoặc có thể ngừng hô hấp hay ngừng tim thở trong cơn động kinh.
  • Tự tử.

ĐIỀU TRỊ VÀ TIÊN LƯỢNG

Nguyên tắc điều trị :

  • Chỉ điều trị khi được chẩn đoán chính xác là bệnh động kinh.
  • Bắt đầu điều trị bằng một loại kháng động kinh.
  • Tránh sử dụng liều cao ngay tức khắc, liều điều trị dựa theo cân nặng.
  • Kết hợp thuốc khi một loại kháng động kinh không hiệu quả.
  • Điều trị liên tục. Khi uống thuốc mà không có cơn, cần phải tiếp tục uống trong vòng 2 năm.

Điều trị ngoại trú :

Chú ý các biểu hiện tác dụng phụ của thuốc, ngủ nhiều, ỉa chảy, dị ứng, nổi mẩn trên da, nôn, buồn nôn.

Giảm liều thuốc khi đã điều trị được một năm, kể từ ngày không có cơn giật nào và đánh giá kết hợp với điện não đồ. Giảm từ từ thấp dần cứ 3 tháng một lần, từ 1/4 liều ban đầu.

logo_langtongNHÀ THUỐC ÐÔNG Y LANG TÒNG ÐIỀU TRỊ
BỆNH ĐỘNG KINH
………………………………………………………

Đông y gọi động kinh là kinh giản hoặc giản chứng, có các triệu chứng như nhẹ thì mất ý thức thoáng qua, nặng thì ngã lăn quay, hôn mê không biết gì, cắn răng, đờm rãi sặc sụa, nặng nữa thì chân tay run rẩy co cứng, mắt trợn trừng, họng kêu không giống tiếng người; khi hết cơn lại trở thành bình thường.

Nguyên nhân do đờm tích, quyết khí nội phong; nói gọn là phong đàm. Bệnh có thể do bẩm sinh, do ăn uống không điều độ, hoặc do tinh thần bị kinh sợ. Các tạng phủ Can, Tỳ, Thận mất điều hòa và ảnh hưởng đến Tâm dẫn đến lên cơn động kinh. Trường hợp khi bị kinh sợ hại đến Can Thận, khi đó Can Thận yếu không liễm được dương hóa nhiệt, nhiệt lại hóa đàm; hoặc trường hợp can phong nội động thì nhiệt nung nấu tân dịch và hóa đàm; hoặc do ăn uống không điều độ gây tổn thương tỳ vị dẫn đến tỳ vị không vận hóa sinh đàm trọc, đàm tích tụ lại, từ đó sinh bệnh giản (động kinh); hoặc trường hợp tình chí uất kết, can khí nghịch lên hiệp với đàm làm trở ngại kinh lạc và tâm khiếu. Tóm lại các yếu tố nguyên nhân trên dẫn đến đàm hỏa nhiễu tâm, đàm mê tâm khiếu gây ra chứng kinh giản- động kinh.

Trường hợp bị kinh giản do tiên thiên (bẩm sinh) gây ra thì phát bệnh nhiều ơ lứa tuổi thiếu nhi.

Điều trị bệnh động kinh

Pháp điều trị tận gốc của Nhà Thuốc: kiện tỳ hóa đàm, sơ can giải uất kết hợp với điều bổ khí huyết, dưỡng tâm thận.

Trong lúc lên cơn thì điều trị triệu chứng (trị ngọn bệnh- tiêu bệnh): khai khiếu tỉnh thần; bằng phương pháp chân cứu bấm huyệt và uống thuốc, hoặc nặng thì cấp cứu nội khoa Tây y.

Các giải pháp hỗ trợ: Động viên tinh thần, tăng cường thể dục vận động, ăn uống hợp lý ( kiêng cay nóng, chất kích thích; ăn đủ chất nhưng không ăn nhiều chất béo ngọt, ăn uống điều độ, không ăn quá no).

Điều trị theo các thể bệnh:

1. Thể can phong đàm trọc:

– Triệu chứng chủ yếu của thể này: trước khi lên cơn thường chóng mặt, đau đầu, buồn bực; sau đó nghiến răng, trợn mắt, rung giật tay chân, khò khè đờm rãi, có lúc hôn mê, lưỡi nhợt, mạch huyền hoạt.

– Phép chữa: tức phong hóa đàm, chấn tâm khai khiếu.

– Bài thuốc: Định giản hoàn gia giảm.

2. Thể can hỏa đàm thịnh:

– Triệu chứng: ngoài các triệu chứng như thể can phong đàm trọc trên còn có thêm các chứng nhiệt thịnh như cáu gắt, ít ngủ, miệng khô, lưỡi đỏ, táo bón, mạch huyền sác.

– Phép chữa: thanh can hỏa, hóa đàm khai khiếu.

– Bài thuốc: Long đởm tả can thang hợp với bài điều đàm thang gia giảm.

3. Thể can thận âm hư:

– Triệu chứng phân biệt: Đau lưng, chóng mặt, ngủ không yên, trí nhớ kém, táo bón, lưỡi đỏ, mạch tế sác.

– Phép chữa: Bổ can thận, tiềm dương an thần.

– Bài thuốc: Đại bổ nguyên tiễn gia giảm.

4. Thể tỳ vị hư nhược:

– Triệu chứng phân biệt: Người gầy, mệt mỏi, ăn không ngon, buồn nôn, sắc mặt nhợt, đại tiện nhão, lưỡi nhợt, mạch nhu tế.

– Phép chữa: Kiện tỳ hóa đàm, ích khí dưỡng tâm.

– Bài thuốc: Kiện tỳ hóa đàm thang (lục quân tử thang).

Thời gian điều trị: 3-6 tháng tùy theo nặng nhẹ. Nhà Thuốc đã điều trị nhiều người khỏi.

BỆNH ÁN ĐIỂN HÌNH

BỆNH ĐỘNG KINH TRẺ EM

1- Cháu 3 tuổi ( cháu bà Khoa là cán bộ Bưu Điện về hưu, nhà giáp chùa Thày- Hà Nội; khám 15/9/1997) bị động kinh, trung bình mỗi tuần lên cơn 1 lần, co giật, sùi bọt mép, mất ý thức.

Nhà thuốc điều trị 18 ngày thì khỏi.

Ngày 24/6/2000 bà Khoa mách người nhà của cháu Phùng Trọng Hưng 22 tháng tuổi cũng bị động kinh lên chữa và cho biết: đã 3 năm nay cháu bà Khoa đã khỏi bệnh hẳn, không bị tái phát nữa.

 2- Phùng Trọng Hưng 22 tháng tuổi (ở Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội; khám 24/6/2000) bị động kinh từ lúc 4 tháng tuổi; lúc đầu mỗi tháng bị lên cơn 3 lần (6-7 tháng như vậy), sau đó tăng lên 4-5 lần/tháng; 6 tháng nay cứ 5 ngày lên cơn 1 lần; mấy ngày hôm nay lên cơn 5-6 lần/ngày; khi lên cơn rú hét lên rất kinh sợ, phè bọt mép, mắt trợn ngược, co giật chân tay, mất ý thức.

Nhà thuốc ĐÔNG Y LANG TÒNG điều trị cho cháu từ sáng 24/6, thì ngay trong ngày hôm đó đã không bị lên cơn nào nữa; chiều 28/6/2000 người nhà lên lấy thuốc cho biết kết quả rất tốt, trong 5 ngày vùa qua chỉ bị lên 1 cơn. Đến ngày 14/7/2000 người nhà cho biết suốt từ đó không bị lên cơn nào nữa, chỉ bị hơi rùng mình thôi; điều trị 1 đợt nữa thì khỏi.

BỆNH ĐỘNG KINH NGƯỜI LỚN

Nguyễn Văn Thơ 55 tuổi ( Thụy Khuê, Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội; khám 19/10/2011)

Sau khi bị tai biến mạch máu não thì bị động kinh, mỗi tuần bị 1- 2 lần lên cơn rất nặng, bị chủ yếu về đêm, bắt đầu có biểu hiện ngáy to, sau đó lên cơn co giật rất mạnh, phè bọt mép, mỗi cơn kéo dài 5 phút, sau cơn tỉnh lại không nhớ gì cả; đã điều trị bệnh viện không kết quả. Sau khi điều trị 3 tháng tại Nhà Thuốc đã khỏi hẳn, gần 1 năm nay đi làm thợ , khỏe mạnh.

Từ khoảng 100 năm nay Nhà thuốc đông y Cụ Lang Tòng đã chữa cho nhiều người (gồm cả người lớn và trẻ em) vùng Sài Sơn- Hà Nội khỏi bệnh động kinh, riêng họ hàng người nhà của ông Thơ đã có 3 người được chữa khỏi; ngày 19/9/2012 bà vợ ông Thơ đưa người lên chữa bệnh và cho biết: ông Thơ vẫn khỏe, vẫn đi làm. 

THÔNG TIN 

Trong năm 2013 Nhà thuốc đã chữa cho rất nhiều các cháu nhỏ và người lớn trong các tỉnh thành của cả Nước; ngoại trừ các trường hợp có tổn thương ở não, còn lại phần lớn đã đỡ và khỏi bệnh, trong đó có cả những người bị bệnh động kinh toàn thể rất nặng.


Bài viết đã được đăng ký sở hữu Google Authorsip bởi LY. Nguyễn Đăng Thành và được bảo vệ bởi DMCA. Mọi hành vi sao chép, đăng tải lại bài viết mà không được sự cho phép của LY. Nguyễn Đăng Thành là vi phạm luật pháp và sẽ bị xử lý.

DMCA.com

Ý kiến của bạn

Phản hồi của người bệnh

Sau khi uống thuốc của bác, con cháu có triển biến rõ rệt, mất khoảng 3, 4 đợt dùng thuốc thì gần như không còn hiện tượng lên cơn hen nữa. Sau khoảng 6 tháng thì bệnh tình con cháu đã giảm gần hết - THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN - 

THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN

Hà Thế Thiện

Phú Thọ

Năm 2013 tôi phát hiện bị bệnh viêm tụy, đã uống thuốc tây nhưng không đỡ. Tháng 8 tôi về nước đến trực tiếp nhà thuốc LANG TÒNG lấy thuốc. Sau thời gian ngắn, bệnh viêm tụy của tôi thuyên giảm, cơ thể dần khỏe mạnh, không còn những cơn đau khủng khiếp hành hạ. THƯ CẢM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH VIÊM TỤY

Thư cám ơn chữa khỏi bệnh viêm tụy

Phạm Minh Huệ

Nước CH – BA LAN

Năm 1993 tôi đã nghe mọi ngợi nói về Cụ Lang Tòng,  tôi sang nhà cụ cắt có 3 thang thuốc, uống được 7 ngày sau thì cháu đứng dậy đi men được 2 bước, đến tuần thứ hai thì cháu biết đi hẳn. THƯ CẢM ƠN CHƯA KHỎI BỆNH SUY DINH DƯỠNG

Cảm ơn của Bà Đỗ Thị Thuỷ có con mắc Bệnh suy dinh dưỡng

Đỗ Thị thủy

Phú Thọ

Chứng nhận giải thưởng

Đông Y Lang Tòng
Giải nhà thuốc gia truyền Đông Y Lang Tòng
Đĩa vàng sáng tạo – Đông y Lang Tòng
Tôn vinh lương y tiêu biểu