U xơ vú

U XƠ VÚ

U xơ tuyến vú là một bệnh lành tính của tuyến vú, có nguồn gốc từ các tế bào của mô liên kết tại vú tạo nên. U hay gặp ở những phụ nữ trẻ khoảng từ 20 đến 25 tuổi. Mặc dù không phải là một căn bệnh nguy hiểm song trong một số u xơ vú phụ nữ có thể phát triển thành ung thư vú.

Chẩn đoán lâm sàng ở phụ nữ trẻ không khó nhưng đối với nữ trên 30 tuổi cần phân biệt với bệnh u nang vú và ung thư vú.

u xơ vú

Tiến trình phát triển u xơ vú

Triệu chứng u xơ vú

U xơ tuyến vú điển hình thường tròn, chắc, ranh giới rõ ràng, di động, không đau, kích thước từ 1-5cm. Các triệu chứng của u xơ vú trầm trọng trước và trong thời kỳ kinh nguyệt. Cơn đau và các triệu chứng khác sẽ hết sau thời kỳ kinh nguyệt này. Triệu chứng cụ thể như sau:

  • Cảm giác nặng nề trong ngực, ngực đau và có cảm giác bỏng rát, sưng và nhạy cảm
  • Ngứa núm vú và có thay đổi về cảm giác
  • Một số phụ nữ có thể xuất hiện nốt sần ở ngực
  • Vú tiết dịch như chảy mủ, đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư và các bệnh nghiêm trọng khác

Nguyên nhân u xơ vú

Các nguyên nhân gây u xơ vú đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ hoàn toàn. Tuy nhiên, có một số yếu tố đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh.

  • Mất cân bằng nội tiết estrogen, progesteron,
  • Prolactin, yếu tố tăng trưởng, hormone tuyến giáp và insulin cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của u xơ vú.
  • Vú sản xuất các sản phẩm nội tiết tố từ các tế bào của tuyến nội tiết và chất béo. Những sản phẩm nội tiết tố gửi tín hiệu cho các tế bào vú lân cận. Những tín hiệu này là những yếu tố chính chịu trách nhiệm cho sự phát triển của u xơ vú.

Biến chứng nguy hiểm của u xơ vú

U tuyến vú là khối u lành, nhưng có người sau một thời gian thì chuyển sang ác tính. Vì thế, người có u chưa mổ cần được theo dõi, thường xuyên khám định kỳ tại các chuyên khoa ung bướu (3 tháng, 6 tháng hay 1 năm tùy theo chỉ định của thầy thuốc). Khi khám không chỉ quan sát khám lâm sàng mà cần làm các xét nghiệm như chụp vú, chọc sinh thiết vú khi cần thiết.

Người có u xơ tuyến vú vẫn có thể có thai và sinh đẻ bình thường, nhưng sẽ hạn chế khả năng tiết sữa nuôi con.

logo_langtongNHÀ THUỐC ÐÔNG Y LANG TÒNG ÐIỀU TRỊ
U XƠ VÚ
………………………………………………………

Bên cạnh việc điều trị tại nhà thuốc, tuân thủ các chế độ sinh hoạt ăn uống sau:

  • Một chế độ ăn uống ít chất béo thường là có lợi cho phụ nữ như vậy.
  • Tránh caffein, tránh các thực phẩm từ sữa béo, tinh bột tập trung, thịt và các loại thực phẩm đường tinh chế. Trong thời kỳ kinh nguyệt, nên tránh các đồ ăn đường, chiên, bảo quản, thực phẩm hun khói và mặn.

Bài viết đã được đăng ký sở hữu Google Authorsip bởi LY. Nguyễn Đăng Thành và được bảo vệ bởi DMCA. Mọi hành vi sao chép, đăng tải lại bài viết mà không được sự cho phép của LY. Nguyễn Đăng Thành là vi phạm luật pháp và sẽ bị xử lý.

DMCA.com

Ý kiến của bạn

Phản hồi của người bệnh

Sau khi uống thuốc của bác, con cháu có triển biến rõ rệt, mất khoảng 3, 4 đợt dùng thuốc thì gần như không còn hiện tượng lên cơn hen nữa. Sau khoảng 6 tháng thì bệnh tình con cháu đã giảm gần hết - THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN - 

THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN

Hà Thế Thiện

Phú Thọ

Năm 2013 tôi phát hiện bị bệnh viêm tụy, đã uống thuốc tây nhưng không đỡ. Tháng 8 tôi về nước đến trực tiếp nhà thuốc LANG TÒNG lấy thuốc. Sau thời gian ngắn, bệnh viêm tụy của tôi thuyên giảm, cơ thể dần khỏe mạnh, không còn những cơn đau khủng khiếp hành hạ. THƯ CẢM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH VIÊM TỤY

Thư cám ơn chữa khỏi bệnh viêm tụy

Phạm Minh Huệ

Nước CH – BA LAN

Năm 1993 tôi đã nghe mọi ngợi nói về Cụ Lang Tòng,  tôi sang nhà cụ cắt có 3 thang thuốc, uống được 7 ngày sau thì cháu đứng dậy đi men được 2 bước, đến tuần thứ hai thì cháu biết đi hẳn. THƯ CẢM ƠN CHƯA KHỎI BỆNH SUY DINH DƯỠNG

Cảm ơn của Bà Đỗ Thị Thuỷ có con mắc Bệnh suy dinh dưỡng

Đỗ Thị thủy

Phú Thọ

Chứng nhận giải thưởng

Đông Y Lang Tòng
Giải nhà thuốc gia truyền Đông Y Lang Tòng
Đĩa vàng sáng tạo – Đông y Lang Tòng
Tôn vinh lương y tiêu biểu