Mất sữa

MẤT SỮA

Sữa mẹ là chất dinh dưỡng thiết yếu, quí giá nhất đối với trẻ sơ sinh mà các loại sữa khác không thể so sánh và thay thế tương đương được. Tuy nhiên hiện nay ngày càng nhiều sản phụ sau khi sinh ít sữa hoặc mất sữa. Một số trường hợp sau khi sinh 2-3 ngày mà vẫn không có sữa, một số thì ít dần sau vài ngày rồi mất.

mất sữa

Hormon prolactin được sinh ra ngay khi mới sinh, kích thích các nang sữa của tuyến vú tiết ra sữa, tập trung vào các ống tuyến rồi đổ vào ống góp sữa. Sự xuống sữa bình thường ở người, số lượng và chất lượng sữa của người mẹ hoàn toàn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng, ngủ nghỉ và trạng thái tinh thần trong khi mang thai cũng như trong thời gian cho con bú.

Sau sinh cần cho trẻ bú sớm ngay trong vòng một giờ . Phản xạ mút của trẻ sẽ kích thích tiết sữa.

Nguyên nhân gây mất sữa

 Cơ chế tiết sữa sau khi sinh cho đến nay vẫn chưa được sáng tỏ, có thể do các yếu tố:

  • Chế độ dinh dưỡng của bà mẹ khi mang thai và sau sinh không đủ chất dinh dưỡng.
  • Căng thẳng, hoặc lo lắng quá mức.
  • Mất ngủ trong thời gian mang thai và cho con bú cũng có thể gây mất sữa.
  • Thời gian làm việc, nghỉ ngơi không hợp lý hoặc làm việc quá sức làm cho hoạt động tuyến sữa yếu.
  • Nếu sau khi sinh cho bé bú bình nhiều mà lười cho bú vú mẹ sẽ dẫn đến sữa bị giảm dần
  • Do tuyến sữa bị tắc, đầu vú bị bịt kín lỗ thông tia sữa, do viêm vú, ép xe…
  • Do sinh mổ làm bé chưa được bú sữa ngay sau khi vừa sinh; một phần do phải tiêm thuốc kháng sinh có thể làm mất sữa.
  • Trong quá trình mang thai, người mẹ dùng thuốc điều trị bệnh bằng những thuốc như thuốc atropine, các thuốc nội tiết, thuốc điều trị xương khớp…

Đông y chữa mất sữa

1- Thể khí huyết hư: 

– Nguyên nhân do sản phụ suy nhược, khí huyết hư, hoặc do đẻ mất máu nhiều, đẫn đến Xung nhâm hư tổn không khí hóa thành sữa được.

– Triệu chứng: không có sữa hoặc ít, vú không căng, người mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, ăn kém, đại tiện lỏng, tiểu tiện nhiều.

– Điều trị: Bổ huyết, ích khí, lợi sữa.

Bài thuốc:

* Thông nhũ đơn:

Đảng sâm 20g; Hoàng kỳ 20g; Đương qui 20g; Thông thảo 10g; Mạch đông 12g; Cát cánh 12g; ý dĩ 20g; Móng giò lợn 2 cái.

Sắc thuốc lấy nước hầm với Móng giò ăn trong nhiều ngày.

Cháo móng giò:

02 cái móng giò, 200g gạo nếp, 15g Xuyên sơn giáp, Thiên hoa phấn 12g. Hầm nhừ, cho thêm muối, khi ăn bỏ bỏ bã Xuyên sơn giáp và Thiên hoa phấn.

 2- Thể can khí uất trệ:

– Nguyên nhân do tinh thần (thất tình- 7 loại: hỷ, nộ, ưu, tư, bi, khủng, kinh) dẫn đến can khí uất trệ, làm khí huyết không lưu thông gây ra mất sữa.

– Triệu chứng: ít sữa, mất sữa, vú căng mà không ra sữa, đau ngực phát sốt, ăn kém, đại tiện táo, tiểu vàng.

– Điều trị: Sơ can giải uất, thông sữa.

Bài thuốc:

* Hạ nhũ dũng tuyền thang:

Đương qui 16g; Bạch thược 10g; Sinh địa 16g; Xuyên khung 12g; Mộc thông 12g; Xuyên sơn giáp 15g; Thiên hoa phấn 15g; Thanh bì 6g; Sài hồ 6g; Ngưu tất 12g; Cam thảo 4g.

Sắc uống ngày 1 thang

Cháo thông sữa:

Xuyên sơn giáp 30g; Sơ mướp (Tư qua lộ) 20g; Phật thủ 10g; gạo nếp 200g.

Nấu nhừ sau đó bỏ bã thuốc ra rồi ăn.

logo_langtongNHÀ THUỐC ÐÔNG Y LANG TÒNG ÐIỀU TRỊ
MẤT SỮA
………………………………………………………

Bệnh mất sữa nếu ở những sản phụ khỏe mạnh bình thường thì điều trị rất nhanh chóng; dùng các bài thuốc trên chỉ 1-2 ngày là bắt đầu có sữa.

Nhưng đối với những sản phụ hư yếu quá hoặc có bệnh mãn tính thì cần phải điều trị theo nguyên nhân, điều trị gốc bệnh (trị bản) thì mới có kết quả

BỆNH ÁN ĐIỂN HÌNH

1- Bệnh mất sữa: Lê thị Hòa (giáo viên,  ở thị trấn Thạch Thất- Hà Nội; khám 10/1997), đẻ xong mất sữa. Uống thuốc sau 1 ngày thì có sữa, sau 3 ngày thì sữa về rất nhiều.

 2- Bệnh mất sữa: Nguyễn thị Ngọc 20 tuổi ( Bảo Lộc, Phúc Thọ, Hà Nội; khám 31/8/2011), đẻ đã 3 ngày mà vẫn không có sữa, hút bằng máy mà chỉ được vài giọt; người háo khát, buồn nôn.

Uống thuốc một ngày đã ra sữa, sau 1 tuần sữa nhiều.


Bài viết đã được đăng ký sở hữu Google Authorsip bởi LY. Nguyễn Đăng Thành và được bảo vệ bởi DMCA. Mọi hành vi sao chép, đăng tải lại bài viết mà không được sự cho phép của LY. Nguyễn Đăng Thành là vi phạm luật pháp và sẽ bị xử lý.

DMCA.com

Ý kiến của bạn

Phản hồi của người bệnh

Sau khi uống thuốc của bác, con cháu có triển biến rõ rệt, mất khoảng 3, 4 đợt dùng thuốc thì gần như không còn hiện tượng lên cơn hen nữa. Sau khoảng 6 tháng thì bệnh tình con cháu đã giảm gần hết - THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN - 

THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN

Hà Thế Thiện

Phú Thọ

Năm 2013 tôi phát hiện bị bệnh viêm tụy, đã uống thuốc tây nhưng không đỡ. Tháng 8 tôi về nước đến trực tiếp nhà thuốc LANG TÒNG lấy thuốc. Sau thời gian ngắn, bệnh viêm tụy của tôi thuyên giảm, cơ thể dần khỏe mạnh, không còn những cơn đau khủng khiếp hành hạ. THƯ CẢM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH VIÊM TỤY

Thư cám ơn chữa khỏi bệnh viêm tụy

Phạm Minh Huệ

Nước CH – BA LAN

Năm 1993 tôi đã nghe mọi ngợi nói về Cụ Lang Tòng,  tôi sang nhà cụ cắt có 3 thang thuốc, uống được 7 ngày sau thì cháu đứng dậy đi men được 2 bước, đến tuần thứ hai thì cháu biết đi hẳn. THƯ CẢM ƠN CHƯA KHỎI BỆNH SUY DINH DƯỠNG

Cảm ơn của Bà Đỗ Thị Thuỷ có con mắc Bệnh suy dinh dưỡng

Đỗ Thị thủy

Phú Thọ

Chứng nhận giải thưởng

Đông Y Lang Tòng
Giải nhà thuốc gia truyền Đông Y Lang Tòng
Đĩa vàng sáng tạo – Đông y Lang Tòng
Tôn vinh lương y tiêu biểu