Sỏi thận

 SỎI THẬN

Bệnh sỏi thận là tình trạng một hoặc nhiều viên sỏi kết tụ nơi thận hoặc đường tiểu ngăn trở việc bài tiết nước tiểu. Sỏi thận có thành phần những cặn bã trong nước tiểu bao gồm một số chất khoáng, phổ biến nhất là những hổn hợp có chứa calci, oxalat hoặc acid uric.

Sỏi được tạo thành trong thận với nhiều kích cỡ khác nhau, từ cỡ nhỏ như những hạt cát tới sỏi lớn bằng quả trứng. Có những sỏi nhỏ tự ra ngoài qua đường tiểu, nhưng cũng có sỏi thận lớn gây đau đớn và không thể tự ra được nếu không có sự can thiệp của thầy thuốc.

sỏi thận

Triệu chứng sỏi thận

Quá trình hình thành sỏi không có triệu chứng nên bệnh nhân thường không biết mình bị sỏi thận. Chỉ đến khi sỏi gây đau đớn, hay đi tiểu ra sỏi mới biết. Khi phát bệnh có các triệu chứng sau:

 • Cơn đau thận do sỏi gây tắc bể thận và niệu quản, gây đau vùng thắt lưng, lan xuống hố chậu, bìu,
 • Kèm nôn hay trướng bụng.
 • Có khi chỉ đau âm ỉ vùng thắt lưng do sỏi không gây tắc
 • Đái ra máu do sỏi gây tổn thương đường tiết niệu hay do nhiễm khuẩn gây tổn thương thận chảy máu.
 • Bệnh nhân có thể có sốt cao 38 – 39o, và ớn lạnh,
 • Thận to đau, cảm giác bỏng rát, đau khi tiểu, nước tiểu đục do nhiễm khuẩn.

Nguyên nhân gây ra sỏi.

Sỏi thận được tạo thành khi hội đủ những yếu tố

(1) Lượng nước tiểu ít

(2) Nước tiểu có nồng độ cao một số chất có khuynh hướng lắng đọng như oxalat, calci, acid uric.

(3) Không có đủ những chất có khả năng hoà tan những chất nầy để ngăn ngừa sự kết tủa.

Những người có nguy cơ mắc sỏi thận cao gồm những người bị viêm đường ruột mãn, người có lượng vitamin D cao, bị cường tuyến giáp, hay những người bị suy thận. Ngoài ra những người với chế độ ăn giàu chất đạm động vật, người bị bệnh gút cũng có nguy cơ mắc sỏi cao.

Điều trị sỏi thận

Uống nhiều nước, trên 2 lít một ngày có thể làm cho sỏi tự ra khi đi tiểu. Hạn chế các thức ăn chứa nhiều canxi, oxalat như sữa, pho mát, nước chè đặc; ăn ít đạm động vật nếu bị sỏi acid uric. Một số phương pháp điều trị sỏi thận có thể áp dụng:

Những trường hợp nên phẫu thuật

Với những sỏi có kích thước lớn hoặc đã có biến chứng như: đau, ứ nước ở thận, giãn thận, thận nhiễm mủ, suy thận… thì việc phẫu thuật là cần thiết. Ngày nay, ngoài phương pháp mổ mở, còn có nhiều phương pháp như: lấy sỏi thận qua da, phẫu thuật nội soi lấy sỏi… giúp hạn chế những nhược điểm khi phẫu thuật.

Phẫu thuật là trường hợp bất đắc dĩ phải sử dùng, còn hầu hết bệnh nhân đều hy vọng và mong muốn có thể điều trị khỏi bệnh bằng thuốc.

Việc điều trị bằng thuốc sẽ có hiệu quả với những sỏi nhỏ hoặc chưa có biến chứng. Khi đó, việc dùng các thuốc uống giúp tan sỏi sẽ thích hợp hơn cả bởi tính an toàn, tiện dụng, ít tốn kém và thích hợp với những người thể trạng yếu, người già,..

Để tránh phẫu thuật thì việc phát hiện và điều trị sớm bệnh là hết sức cần thiết, tránh để sỏi phát triển to và gây ra biến chứng.

Các thuốc điều trị sỏi thận để có hiệu quả tốt nhất thì phải đáp ứng được các yêu cầu sau:

 • Có tác dụng bào mòn sỏi nhanh
 • Có tác dụng giãn cơ trơn để viên sỏi dễ dàng ra ngoài mà không gây ứ, tắc, không gây đau
 • Có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn để ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra
 • Có tác dụng giảm đau
 • Đặc biệt, có khả năng kiểm soát tốt nồng độ các chất khoáng như canxi, oxalat, muối urat, natri, cystine hay phốt pho trong nước tiếu, ngăn hình thành thêm các viên sỏi mới, từ đó phòng tái phát bệnh hiệu quả.

Làm gì để phòng sỏi tái phát?

Khoảng hơn 50% số người đã từng bị sỏi thận sẽ bị tái phát nên cách tốt nhất là thực hiện biện pháp phòng ngừa như sau : thay đổi thói quen sinh hoạt, nên uống đủ nước (khoảng 2 đến 3 lít nước mỗi ngày); giảm lượng thức ăn chứa nhiều oxalat, canxi như các loại quả hạnh nhân, sô cô la, nước chè, rau chân vịt, dâu tây, ăn ít chất đạm động vật nếu bị sỏi acid uric; uống một số loại thuốc giúp kiểm soát lượng khoáng chất phát triển trong nước tiểu; người bị sỏi thận do tuyến giáp tiết ra nhiều hormon cần điều trị triệt để bằng phẫu thuật tuyến giáp.

logo_langtongNHÀ THUỐC ÐÔNG Y LANG TÒNG ÐIỀU TRỊ
SỎI THẬN
………………………………………………………

Thời gian điều trị: 1- 3 tháng tùy mức độ nặng nhẹ

BỆNH ÁN ĐIỂN HÌNH – SỎI THẬN

 Bệnh sỏi thận

Nguyễn Đình Luân 42 tuổi ( Yên Nội, Đồng Quang, Quốc Oai, HN; khám 17/5/2008); đã chữa sỏi thận, sỏi bàng quang 3 lần, lần nào cũng uống thuốc 1 tháng là ra hết sỏi, sau 1-3 năm lại bị, uống thuốc lại khỏi. Riêng ở Làng Yên Nội Nhà Thuốc đã chữa sỏi thận cho 30-40 người khỏi; anh Văn là người chuyên chở xe ôm đưa người làng Yên Nội lên Nhà Thuốc chữa sỏi thận.

Hai anh em: Phan Thế Cự 41 tuổi và Phan Thế Tiệp 39 tuổi (Phù Chính, Tuân Chính, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc; khám 25/6/2011): đã chữa khỏi sỏi 2 bên bể thận cách đây 10 năm, nay bị lại; uống thuốc 1-2 tháng lại khỏi.

Sỏi thận phải và sỏi niệu quản 

Nguyễn Mạnh Cường 51 tuổi ( GĐ công ty thủy nông Đồng Mô, Hà Nội; bệnh án 61-48; khám 24/2/2013), mấy hôm bị đau bụng rất khó chịu, đau xuyên sang lưng; tiểu buốt dắt, ra máu; đi khám phát hiện sỏi thận và sỏi niệu quản.

Nhà thuốc điều trị 20 ngày, đến 15/3/2013 thì bức bách bụng mất 1 buổi sáng, đến chiều thì đái ra sỏi. Ngày 17/3/2013 đi siêu âm: thận phải và niệu quản hết sỏi.

sieu-am-o-bung-nam

ket-qua-sieu-am-benh-nhan-3

SIÊU ÂM ngày 24/2/2013: Sỏi đài bể Thận phải KT 6 x 4 mm và sỏi Niệu quản

ket-qua-sieu-am-benh-nhan-1

ket-qua-sieu-am-benh-nhan-4

SIÊU ÂM ngày 17/3/2013: Đài bể Thận phải và niệu quản, không thấy sỏi


Bài viết đã được đăng ký sở hữu Google Authorsip bởi LY. Nguyễn Đăng Thành và được bảo vệ bởi DMCA. Mọi hành vi sao chép, đăng tải lại bài viết mà không được sự cho phép của LY. Nguyễn Đăng Thành là vi phạm luật pháp và sẽ bị xử lý.

DMCA.com

Ý kiến của bạn

Phản hồi của người bệnh

Sau khi uống thuốc của bác, con cháu có triển biến rõ rệt, mất khoảng 3, 4 đợt dùng thuốc thì gần như không còn hiện tượng lên cơn hen nữa. Sau khoảng 6 tháng thì bệnh tình con cháu đã giảm gần hết - THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN - 

THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN

Hà Thế Thiện

Phú Thọ

Năm 2013 tôi phát hiện bị bệnh viêm tụy, đã uống thuốc tây nhưng không đỡ. Tháng 8 tôi về nước đến trực tiếp nhà thuốc LANG TÒNG lấy thuốc. Sau thời gian ngắn, bệnh viêm tụy của tôi thuyên giảm, cơ thể dần khỏe mạnh, không còn những cơn đau khủng khiếp hành hạ. THƯ CẢM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH VIÊM TỤY

Thư cám ơn chữa khỏi bệnh viêm tụy

Phạm Minh Huệ

Nước CH – BA LAN

Năm 1993 tôi đã nghe mọi ngợi nói về Cụ Lang Tòng,  tôi sang nhà cụ cắt có 3 thang thuốc, uống được 7 ngày sau thì cháu đứng dậy đi men được 2 bước, đến tuần thứ hai thì cháu biết đi hẳn. THƯ CẢM ƠN CHƯA KHỎI BỆNH SUY DINH DƯỠNG

Cảm ơn của Bà Đỗ Thị Thuỷ có con mắc Bệnh suy dinh dưỡng

Đỗ Thị thủy

Phú Thọ

Chứng nhận giải thưởng

Đông Y Lang Tòng
Giải nhà thuốc gia truyền Đông Y Lang Tòng
Đĩa vàng sáng tạo – Đông y Lang Tòng
Tôn vinh lương y tiêu biểu