Sỏi mật

SỎI MẬT

Sỏi mật là dạng vật chất giống sỏi, được hình thành khi mật cứng lại trong túi mật và do sự mất cân bằng của các thành phần trong túi mật.

sỏi mật

Túi mật dài từ 6-15 cm và nằm dưới gan. Nhiệm vụ của nó là chứa và tập trung mật do gan sản xuất. Sau khi ăn, túi mật co lại và truyền hết mật vào ruột, tại đây mật trộn với thức ăn, giúp tiêu hóa chất béo.

Nguyên nhân sỏi mật

Bình thường dịch mật do gan sản xuất ra được trữ trong túi mật, từ đó được đưa vào ruột non để giúp tiêu hóa mỡ. Nếu môi trường trong túi mật bị mất cân bằng hóa học, dịch mật có thể tạo thành những tiểu phân cứng và cuối cùng hình thành sỏi. Sỏi mật có thể nhỏ như hạt cát hoặc to bằng quả trứng gà, bề mặt sỏi có thể nhẵn nhụi hoặc xù xì và số lượng có thể từ một đến hàng trăm viên.

Triệu chứng sỏi mật

Tính trạng khó tiêu diễn ra dai dẳng, buồn nôn, đầy hơi, chướng bụng và đôi khi đau bụng, có thể xuất hiện hoặc nặng lên khi ăn những loại thức ăn nhiều mỡ.

 • Cơn đau quặn gan: Đau đột ngột, dai dẳng, âm ỉ hoặc dữ dội ở vùng thượng vị hoặc vùng mạn sườn phải. Đau thường xảy ra 1 đến 2h sau khi ăn nhưng có thể xảy ra vào bất kỳ lúc nào và kéo dài từ 15 – 30 phút đến vài giờ. Cơn đau thường bắt đầu ở vùng thượng vị hoặc mạn sườn phải và xuyên ra sau lưng hoặc lan lên vai. Sau cơn đau có thể có cảm giác tức nhẹ ở vùng thượng vị kéo dài khoảng 1 ngày.
 • Buồn nôn và nôn thường đi kèm với cơn đau quặn gan.

Nếu sỏi gây tắc mật, sẽ có thêm những triệu chứng sau:

 • Vàng da vàng mắt (hoàng đản)
 • Nước tiểu sẫm màu
 • Sốt
 • Rét run

Nếu có cùng lúc ba triệu chứng sau, gần như chắc chắn bị sỏi mật:

 • Đau + sốt + vàng da (tam chứng Charcot)
 • Vàng da + phân bạc + gan to + túi mật to (hội chứng tắc mật)

Biến chứng sỏi mật

 • Viêm túi mật cấp
 • Viêm màng bụng: là một biến chứng rất nguy hiểm phải can thiệp bằng ngoại khoa.
 • Viêm đường dẫn mật.
 • Tích nước túi mật: thường gặp trong trường hợp sỏi làm tắc ống túi mật mạn tính.
 • Rò mật do sỏi làm thủng các đường dẫn mật, mật chảy vào các tạng bên trong ổ bụng như dạ dày – tá tràng, tụy tạng, đại tràng,…
 • Xơ gan do ứ mật: Biến chứng này xảy ra khi sỏi gây tắc ống mật chủ hoàn toàn.

Phòng bệnh sỏi mật

Để hạn chế nguy cơ bị sỏi mật, bạn nên nghiêm túc duy trì những thói quen sau:

1. Không hút thuốc, không uống rượu bia.

2. Tập thể dục 30 phút/ngày với 5 ngày/tuần có thể giảm nguy cơ sỏi mật tới 34%.

3 Chọn chế độ ăn ít mỡ, nhiều chất xơ, chú trọng đến hoa quả tươi, rau và ngũ cốc nguyên cám. Giảm lượng mỡ động vật, bơ, bơ thực vật, sốt mayoinnaise và thực phẩm chiên rán.

logo_langtongNHÀ THUỐC ÐÔNG Y LANG TÒNG ÐIỀU TRỊ

VIÊM TÚI MẬT, SỎI MẬT

(Đông Y gọi là đởm viêm, đởm thạch)
………………………………………………………

Khái niệm: Túi mật bị viêm, kết lắng sỏi trong túi mật.

Thường viêm túi mật và sỏi mật liên quan với nhau cùng tồn tại

Nguyên nhân:

 • Y học hiện đại cho rằng do nước mật đình trệ, do nhiễm vi khuẩn, vi rút hoặc do giun chui lên ống mật gây nên
 • Y học cổ truyền cho rằng do can uất khí trệ, ăn uống không điều độ, do ngoại cảm thấp nhiệt.

Triệu chứng:

 • Đau bụng vùng giữa hạ sườn phải; nếu cấp tính đau dữ dội thúc sang lưng, hông, đau chổng mông; đau tăng sau khi ăn no; buồn nôn, đắng miệng, đầy hơi, ợ hơi, chán ăn, sợ ăn mỡ.
 • Hoàng đản (tam hoàng): vàng da, vàng mắt, tiểu vàng.
 • Phát sốt, sợ lạnh: nếu cấp tính sốt cao từ 38-39 độ C, khi sốt sợ lạnh; nếu nạn tính sốt nhẹ, sợ lạnh ít hơn.
 • Bệnh nặng có thể hôn mê, nói nhảm, nguy hiểm đến tính mạng.
 • Bệnh cấp thường đại tiện táo bón, nước tiểu ít mà vàng, nếu ống mật tắc thì nước tiểu màu tro.

Điều trị theo Đông Y Lang Tòng:
Thể khí trệ và thấp nhiệt: Phương pháp chữa ” thanh nhiệt lợi thấp” tác dụng lợi mật, bài tiết sỏi là chính và sơ can lý khí ( giảm đau)

Thời gian điều trị: 2- 6 tháng tùy mức độ nặng nhẹ, tính chất sỏi, sức khỏe và khả năng đào thải của người bệnh

BỆNH ÁN ĐIỂN HÌNH

Bệnh sỏi mật, viêm túi mật: 

Anh Chinh 41 tuổi ( đang ở CHLB Nga về Hà Nội thăm gia đình; khám 20/9/2009): siêu âm thấy có vài viên sỏi, viên lớn nhất kích thước 0,8 cm, đau, sốt…điều trị đến 25/10 thì hết đau, 2 tháng sau đi siêu âm thì hết sỏi.

Nguyễn Thị Tín 56 tuổi ( xóm 4, Tiền Huân, Viên Sơn, Sơn Tây, HN: khám 01/5/2011): viêm đường mật trong gan, túi mật có nhiều sỏi kt 0,32đến 0,6 cm; sốt, đau hạ sườn phải suyên sang lưng rất khó chịu…Uống thuốc 2 ngày thì hết đau, sau 35 ngày đi kiểm tra đã hết sỏi.

Hoàng Thị Vị 82 tuổi ( ở Mai Trai, Vạn Thắng, Ba Vì, Hà Nội; khám 24/2/2013) đang điều trị bệnh viện, chuẩn đoán viêm túi mật và sỏi mật, siêu âm KT sỏi mật 1,8 cm; liên tục tiêm truyền dịch, kháng sinh chống viêm và thuốc giảm đau nhưng vẫn không đỡ đau, vẫn sốt, men gan tăng cao, thường xuyên nói lảm nhảm chửi mắng con cháu; không có chỉ định mổ vì tuổi cao sức yếu, sau 1 tuần điều trị chỉ đỡ được vài hôm, BN xin ra viện, các triệu chứng đau sốt, nói nhảm lại quay lại.

Nhà Thuốc điều trị 4 ngày thì BN đã hết đau, hết sốt, hết nói nhảm, ăn được, tuy nhiên vẫn chưa ngủ được. Ngày 10/3/2013 con gái đến lấy thuốc cho biết đã ăn ngủ được, đi lại được khắp xóm, nhưng lại đang bị ho viêm phế quản; BN tiếp tục lấy thuốc uống củng cố và lấy thêm thuốc viêm phế quản.

 CHÚ Ý:

Chữa sỏi mật và viêm túi mật là thế mạnh của nhà thuốc Đông Y Lang Tòng; điều trị chống viêm giảm đau thì rất nhanh, chỉ 3-10 ngày là hết đau, hết sốt, nhưng cần phải điều trị 2-6  tháng ( tùy theo từng loại sỏi, tùy theo vị trí sỏi, tùy theo từng bệnh nhân) để cho ra hết sỏi thì mới khỏi triệt để, loại trừ được tận gốc nguyên nhân gây tắc mật đẫn đến viêm.

Pháp điều trị của Đông Y Lang Tòng

* Phương pháp điều trị của Đông Y Lang Tòng là điều trị toàn diện, điều trị tận gốc bệnh, bao gồm:

– Tăng cường chức năng gan và  chức năng các tạng phủ

– Bảo vệ tế bào gan

– Đào thải sỏi và tiêu viêm

– Đào thải mỡ trong máu và trong gan (nguyên nhân gốc)

* Trong năm 2013 Nhà thuốc đã chữa cho rất nhiều bệnh nhân sỏi mật ở các tỉnh thành trong cả Nước, trong đó có một số trường hợp kết quả rất nhanh chóng và bất ngờ : sau 1-2 tháng đi siêu âm thì đã hết sỏi; tuy nhiên một số trường hợp kết quả chậm, cần điều trị lâu dài.


Bài viết đã được đăng ký sở hữu Google Authorsip bởi LY. Nguyễn Đăng Thành và được bảo vệ bởi DMCA. Mọi hành vi sao chép, đăng tải lại bài viết mà không được sự cho phép của LY. Nguyễn Đăng Thành là vi phạm luật pháp và sẽ bị xử lý.

DMCA.com

  Ý kiến của bạn

  Copy Protected by Chetans WP-Copyprotect.