Viêm VA

VIÊM V.A

Trong họng có nhiều tổ chức lympho rải rác khắp niêm mạc hoặc tập trung thành từng khối ở mặt trước của họng gọi là vòng Waldeyer trong đó có: Amiđan vòi (amygdale de gerlach) và Amiđan vòm họng (amygdale de luschka). Khi tổ chức này viêm và quá phát thành khối gọi là sùi vòm họng V.A (Végétations Adenoides), gây cản trở đến việc hít thở không khí.Bình thường khối V.A phát triển đến 6-7 tuổi thì teo hết, cá biệt có thể thấy ở người trưởng thành.Tỷ lệ bệnh viêm VA  nhiều nhất từ 2-5 tuổi.

viêm VA

Nhiệm vụ của VA là nhận diện vi khuẩn để tạo ra kháng thể, tiêu diệt vi khuẩn khi chúng tái xâm nhập

Triệu chứng viêm VA

 • Sốt cao 39 – 40độ, đôi khi gây ra co giật.
 • Nghẹt mũi: bé không thở được bằng mũi do VA lớn che kín cửa mũi sau.
 • Ngủ ngáy : thường há mồm thở , hẹp đường thở, ngủ ngáy.
 • Chảy mũi: lúc đầu chảy mũi trong sau đó chảy mũi có màu trắng, vàng, tanh, thường xuyên chảy nước mũi.
 • Tiêu chảy:do bé nuốt đàm, dịch, mủ từ VA chảy xuống nên bụng thường khó tiêu, hay bị tiêu chảy.
 • Chán ăn: do mủ, dịch từ VA nuốt vào bụng nên thường xuyên rối loạn tiêu hoá, đầy hơi, nên chán ăn.
 • Quấy khóc, giấc ngủ chập chờn không sâu: do nghẹt mũi, khó thở nên ngủ chập chờn, hay giật mình và quấy khóc về đêm.
 • Bộ mặt sùi vòm: Nếu để kéo dài sẽ đẫn đến răng hô, trán rô, răng mọc không đều.
 • Nội soi vòm: VA lớn nằm ở vòm mũi họng, sần sùi, che kín cửa mũi sau.

Nguyên nhân viêm VA

Do thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩn nên VA hay bị viêm, nhưng nhẹ. Khi sức đề kháng suy yếu, vi khuẩn tràn ngập quá nhiều sẽ xâm nhập toàn bộ VA. Lúc này nếu bạch cầu không đủ sức ‘bắt’ tất cả vi khuẩn, chúng sẽ bám và cư trú tại VA, sinh sôi nảy nở và gây viêm bệnh lý. Khi đó, trẻ sẽ bị sốt, sổ mũi, ho, có khi rối loạn tiêu hóa (nôn trớ, tiêu chảy, đau bụng…) và động kinh.

Nguyên nhân chủ yếu của viêm VA:

 • Virus: Adenovirus, Myxovirus, Rhinovirus…
 • Vi khuẩn: Tụ cầu vàng, liên cầu khuẩn tan huyết bêta nhóm A, Haemophilus Influenzae…

Biến chứng của viêm VA

 • Viêm thanh khí phế quản: V.A có thể gây nên những cơn khó thở đột ngột, dữ dội về đêm và kèm theo cơn hen xuất hiện mau hơn và nặng hơn.
 • Viêm tai giữa: Vi khuẩn theo vòi Eustache vào hòm nhĩ.
 • Viêm đường tiêu hoá: Đau bụng đi ngoài ra nhầy, nước.
 • Viêm hạch gây áp xe như hạch Gillete: Đó là áp xe thành sau họng ở hài nhi.
 • Thấp khớp cấp.
 • Viêm cầu thận cấp.
 • Viêm ổ mắt: Viêm màng tiếp hợp, viêm mi mắt, chảy nước mắt.
 • Ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể: Cơ thể bị biến dạng, lồng ngực bị dẹp và hẹp bề ngang, lưng cong hoặc gù, bụng ỏng đít teo. Luôn mệt mỏi lười biếng, buồn ngủ, kém thông minh, nguyên nhân do nghe kém và thở kém nên cơ thể không bình thường.

Điều trị viêm VA

Nạo V.A hiện nay rất phổ biến, nhưng khi nào nạo và không nạo V.A cần phải thực hiện theo đúng chỉ định và chống chỉ định. Tổ chức VA có vai trò miễn dịch quan trọng đối với cơ thể trẻ, vì vậy không phải cứ viêm là nạo. Bác sĩ chỉ có quyết định làm thủ thuật này trong một số ít trường hợp trẻ bị viêm VA quá to, có biến chứng

Chỉ nạo VA trong các trường hợp sau:

 • VA quá to, gây khó thở và viêm mũi.
 • VA quá to, gây nghe kém, viêm tai giữa cấp.
 • Có một trong các biến chứng sau: Viêm amiđan, viêm thanh quản cấp, rối loạn tiêu hóa, không tăng trọng.

logo_langtongNHÀ THUỐC ÐÔNG Y LANG TÒNG ÐIỀU TRỊ
VIÊM VA
………………………………………………………

Qua nhiều năm theo dõi điều trị nhi khoa, đặc biệt là bệnh VA, chúng tôi nhận thấy chứng bệnh này rất hay gặp và phổ biến ở trẻ nhỏ từ 2-5 tuổi, triệu chứng điển hình nhất là sốt cao 39-40 độ và thường dẫn đến tiêu chảy; nếu điều trị muộn, không triệt để hoặc điều trị không đúng cách, hoặc lạm dụng kháng sinh quá mức thì trẻ sẽ bị tổn thương tiêu hóa nặng, rất dễ dẫn đến suy dinh dưỡng.

Thời gian điều trị: từ 5-10 ngày, nếu điều trị sớm: 3-5 ngày (khi sốt cao phải kết hợp điều trị với thuốc hạ sốt tây y).

BỆNH ÁN ĐIỂN HÌNH ĐÃ CHỮA KHỎI

Viêm VA và rối loạn tiêu hóa:

 Nguyễn Mạnh Cường 11 tháng, 8,6kg (mẹ là DươngThị Hiền 29 tuổi ở Ngọc Tảo, Phúc Thọ, HN; khám 13/10/3012) bị viêm VA mãn tính từ bé, bị liên tục, điều trị đỡ được vài ngày đến 1 tuần sau lại bị; mỗi lần bị sốt cao 39 độ và gây ra loét miệng; điều trị kháng sinh nhiều gây ra rối loạn tiêu hóa, lúc ỉa lỏng, lúc sống phân, lúc ỉa toàn nước,lúc ỉa nhầy bọt, có lúc lại khó đi ngoài; bụng luôn khó chịu.

Hiện tại đang bị viêm VA và rối loạn tiêu hóa; ỉa 4-5 lần/ngày; lúc ỉa nước, lúc nhầy, lúc ỉa bọt. Ăn rất kém, hay nôn chớ.

Sau khi lấy thuốc của Đông Y Lang Tòng, uống hơn 1 tuần; đến ngày 21/11/2012 thì khỏi đã VA, đi ỉa cũng đỡ, ngày đi 2-3 lần, phân nát, đôi khi vẫn có bọt nhầy; lấy 2 đợt thuốc nữa, đến 29/11/2012 thì mọi chứng gần hết, đôi khi vẫn đi ngoài lỏng; lấy 1 đợt 7 ngày thuốc củng cố.

Bệnh ho, sốt, viêm mũi, họng:

Tạ Minh Đức 2 tuổi (ở Chợ Bưởi, Hà Nội; mẹ là Chu Thị Nhung 32 T, bố là Quyền thợ điện nước; khám 29/6/2009): 1 tháng nay ho, sốt, chảy mũi xanh đặc, ăn vào là nôn ra đờm; đã điều trị kháng sinh nhiều, chỉ đỡ vài hôm lại bị lại; đến Nhà Thuốc điều trị 10 ngày thì khỏi, sau đó lấy thuốc dự phòng, mỗi lần chớm bị là cho uống thì khỏi ngay.


Bài viết đã được đăng ký sở hữu Google Authorsip bởi LY. Nguyễn Đăng Thành và được bảo vệ bởi DMCA. Mọi hành vi sao chép, đăng tải lại bài viết mà không được sự cho phép của LY. Nguyễn Đăng Thành là vi phạm luật pháp và sẽ bị xử lý.

DMCA.com

Comments

 1. Thưa bs bé nhà cháu 2,5 tuổi, mấy thangs gần đây bé liên tục bị viêm va, buổi tối bé bị tắc mũi khó thở nên ko ngủ đc, cú uống thuốc ks vào thì đỡ hết thuốc lại bị lại. Cháu chưa muốn phẫu thuật nạo va cho bé, xin bs tư vấn giúp cháu. Chau cảm ơn ah đt 0974166584

 2. Nguyễn Thị Lan says:

  Thưa Bác sĩ bé nhà e hơn 4 tuồi cháu về đêm ngủ không thở được, e có đi chữa thuốc tây nhiều nơi nhưng kg khỏi bs chuẩn đoán cháu bị ( Viêm Amidan chèn tuyến giáp J35 ) bs cho toa thuốc uống thì đỡ nhưng không uống cháu lại bị lại , E không muốn điều trị thuốc tây nữa xin bs tư vấn giúp e , e xin cảm ơn nhiều
  ĐT : 01647669474

Ý kiến của bạn

Phản hồi của người bệnh

Sau khi uống thuốc của bác, con cháu có triển biến rõ rệt, mất khoảng 3, 4 đợt dùng thuốc thì gần như không còn hiện tượng lên cơn hen nữa. Sau khoảng 6 tháng thì bệnh tình con cháu đã giảm gần hết - THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN - 

THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN

Hà Thế Thiện

Phú Thọ

Năm 2013 tôi phát hiện bị bệnh viêm tụy, đã uống thuốc tây nhưng không đỡ. Tháng 8 tôi về nước đến trực tiếp nhà thuốc LANG TÒNG lấy thuốc. Sau thời gian ngắn, bệnh viêm tụy của tôi thuyên giảm, cơ thể dần khỏe mạnh, không còn những cơn đau khủng khiếp hành hạ. THƯ CẢM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH VIÊM TỤY

Thư cám ơn chữa khỏi bệnh viêm tụy

Phạm Minh Huệ

Nước CH – BA LAN

Năm 1993 tôi đã nghe mọi ngợi nói về Cụ Lang Tòng,  tôi sang nhà cụ cắt có 3 thang thuốc, uống được 7 ngày sau thì cháu đứng dậy đi men được 2 bước, đến tuần thứ hai thì cháu biết đi hẳn. THƯ CẢM ƠN CHƯA KHỎI BỆNH SUY DINH DƯỠNG

Cảm ơn của Bà Đỗ Thị Thuỷ có con mắc Bệnh suy dinh dưỡng

Đỗ Thị thủy

Phú Thọ

Chứng nhận giải thưởng

Đông Y Lang Tòng
Giải nhà thuốc gia truyền Đông Y Lang Tòng
Đĩa vàng sáng tạo – Đông y Lang Tòng
Tôn vinh lương y tiêu biểu