Hen phế quản

BỆNH HEN PHẾ QUẢN

Hen phế quản là bệnh ảnh hưởng đến đường dẫn khí của phổi (phế quản). Hen gây ra bởi quá trình viêm mạn tính (kéo dài) của phế quản. Nó làm cho phế quản, hoặc đường dẫn khí, của bệnh nhân trở nên nhạy cảm với nhiều tác nhân khác nhau.
hen phế quản

Nguyên nhân Hen phế quản

Các thành phần chính gây bệnh hen phế quản bao gồm là viêm phế quản và co thắt. Cả hai nhân tố này ảnh hưởng đến đường hô hấp của phổi gây khó thở.

Viêm đường thở

Viêm là cách cơ thể đối phó với những tác nhân gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên hiện tượng này sẽ trở nên có hại nếu kéo dài quá lâu.

Viêm là hiện tượng đầu tiên xảy ra với bệnh hen suyễn. Khi bị bệnh hen suyễn, đường thở của phổi rất nhạy cảm với dị nguyên và các chất kích thích như khói và bụi. Điều này làm cho hệ thống miễn dịch phản ứng thái quá và gây viêm dai dẳng trong đường hô hấp. Viêm làm dày lớp niêm mạc của đường hô hấp, đồng nghĩa giảm lượng không khí mà bạn thở vào hoặc thở ra. Trong một số trường hợp, quá nhiều chất nhầy gây cản trở, làm tắc đường hô hấp.

Co thắt đường thở

Hay còn gọi là thắt phế quản, thường đi kèm với viêm và là một dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch đang phản ứng thái quá. Bạn có thể cảm thấy việc thắt chặt trong lồng ngực của bạn như các cơ xung quanh đường hô hấp của bạn teo, hay ép với nhau. Khi co thắt xảy ra cùng với viêm đường hô hấp, đường thở trở nên co hẹp hơn, có thể gây cản trở đường hô hấp hơn nữa và gây khó thở nặng cho bệnh nhân.

Triệu chứng hen phế quản

 Thở khò khè: Âm thanh như tiếng huýt sáo thường nghe được khi thở hoặc ho.

 Ho :Ho và thường xảy ra nhiều và nặng hơn vào ban đêm.

 Tức ngực :Cảm giác như thể một cái gì đó đang siết chặt hoặc ngồi trên ngực .

 Khó thở: Cảm thấy như thể bạn không thể bắt hơi thở của bạn. Bạn có thể cảm thấy như thể thở không ra hơi, hoặc không thể có được đủ không khí ra khỏi phổi.

Các yếu tố dị nguyên gây hen phế quản

1. Thức ăn

Một số loại thức ăn và thực phẩm kích ứng hen phế quản như:tab_food

 • Bia
 • Rượu
 • Tôm
 • Hoa quả sấy

 

2. Gián
di-ung-gianNhiều người bị hen phế quản dị ứng với những mảnh vụn của gián. 

 • Giữ tất cả các thực phẩm ra khỏi phòng ngủ.
 • Giữ thức ăn và rác trong thùng kín.
 • Sử dụng mồi hoặc bẫy để loại bỏ gián.
 • Nếu dung bình xịt để diệt gián.

3. Bụi
tabs_dustmitesGối, nệm, giường, chăn hoặc thảm thu hút bụi và bọ ve trong bụi có thể gây ra các triệu chứng hen phế quản 

 • Vệ sinh nhà cửa, hút bụi thường xuyên
 • Giặt vải, chăn mỗi tuần trong nước nóng.
 • Không giữ thú nhồi bông trên giường.
 • Giảm độ ẩm phòng bằng máy hút ẩm.

4.Nấm mốc

tab_indoormoldĐộ ẩm gây ra nấm mốc. Nấm mốc kích thích bệnh

 • Làm sạch nấm mốc 
 • Bật quạt thông gió trong phòng tắm.
 • Cho phép như ánh sáng mặt trời vào phòng.
 • Giảm độ ẩm phòng bằng cách sử dụng máy hút ẩm.

5. Vật nuôi

vat-nuoi-hen-phe-quanMột số người bị dị ứng với lông vật nuôi.

 • Tránh có quá nhiều vật nuôi.
 • Tắm chó, mèo hàng tuần để giảm lông rụng của vật nuôi
 • Không cho phép vật nuôi trong phòng ngủ.
 • Sử dụng máy hút bụi, bộ lọc không khí.  

6. Phấn hoa
phan-hoaRất nhiều người bị bệnh hen phế quản dị ứng với phấn hoa, nấm mốc ngoài trời. 

 • Cố gắng đóng kín cửa sổ.
 • Nhiệt độ, độ ẩm, và ô nhiễm không khí có thể gây ra các triệu chứng hen suyễn nặng hơn, vì vậy nên bạn có máy điều hòa nhiệt độ trong phòng. 

logo_langtongNHÀ THUỐC ÐÔNG Y LANG TÒNG ÐIỀU TRỊ
HEN PHẾ QUẢN
………………………………………………………

Thời gian điều trị: Từ 2-6 tháng tùy theo bệnh nặng nhẹ; chia làm nhiều đợt, mỗi đơt điều trị 15-20 ngày.

 BỆNH ÁN ĐIỂN HÌNH

1- Bệnh viêm, hen phế quản mãn :

 Bệnh viêm, hen phế quản, suyễn (1): Linh Mục Đỗ Công Viên (Nhà thờ lớn Hà Nội; quê Vĩnh Phúc; khám 5/2005): đờm nhiều, khó thở và suyễn rất nặng, thường phải cấp cứu; điều trị 4 tháng ở BV Lao không kết quả. Nhà Thuốc điều trị 3 tháng thì khỏi hẳn, sau đó BN lên lấy thuốc 1 lần nữa để củng cố cho biết kết quả rất tốt.

2- Hen phế quản thể dị ứng:

 Bệnh hen phế quản thể di ứng (1): Phùng Thị Thêm 49 tuổi, (Đồng Trúc, Thạch Thất, HN; khám 02/3/06): bị đã 3 năm, luôn khó thở, đờm dãi nhiều, ngẹt cổ; điều trị nhiều nơi không kết quả. Chữa 1 tháng thì khỏi, không uống thuốc nữa; 3 tháng sau bị lại, điều trị tiếp thì khỏi hẳn.

3- Hen phế quản dạng suyễn:

Bệnh hen phế quản dạng suyễn (1): Đinh Kim Chi 8 tuổi ( ở Hà Đông, HN, bố là cán bộ huyện Phúc Thọ HN; khám 23/9/05) bình thường cũng bị suyễn, khó thở khi thay đổi thời tiết là bị hen suyễn rất nặng, đờm đặc nhiều…Điều trị 3 tháng thì khỏi, nhưng vài tháng lại bị nhẹ phải uống thuốc 1-2 tuần. Năm 2010 bị lại nhưng nhẹ hơn năm 2005 rất nhiều, điều trị tiếp củng cố 1 tháng.

Bệnh viêm, hen phế quản dạng suyễn (2): Vũ Văn Sơn 50 tuổi ( Mai Chai, Vạn Thắng, Ba Vì, Hà Nội; khám 15/8/09): bị hen phế quản dạng suyễn đã 30 năm, từ lúc thanh niên, thường xuyên bị bất cứ thời tiết nào, nên thường xuyên phải tiêm thuốc, chỉ đỡ lúc đó sau lại bị ngay; Ngày xưa ông bố cũng bị như vậy. Nhà Thuốc điều trị 1 tháng thì khỏi, đã 3 năm nay chưa bị lại.

4- Bụi phổi gây viêm,hen phế quản :

Bệnh bụi phổi (1): Nhà văn Nguyễn Xuân Hưng ( GĐ Xưởng phim; khám 12/2004): Bị bụi thủy tinh vào phổi do có thời gian dài làm việc trong nhà máy thủy tinh, ho đờm kéo dài thường xuyên…đã điều trị rất nhiều nơi không kết quả. Đến 03/5/05, sau khi điều trị 3 đợt mỗi đợt 20 ngày thì khỏi hẳn.

Bệnh bụi phổi gây hen phế quản (2): Đỗ Văn Chức (Tiền Châu, Phúc yên, Vĩnh Phúc; khám 8/2005): làm thợ mộc bị bụi gỗ, ho đờm, xuyễn nặng, rất khó thở…điều trị 3 tháng thì khỏi.


Bài viết đã được đăng ký sở hữu Google Authorsip bởi LY. Nguyễn Đăng Thành và được bảo vệ bởi DMCA. Mọi hành vi sao chép, đăng tải lại bài viết mà không được sự cho phép của LY. Nguyễn Đăng Thành là vi phạm luật pháp và sẽ bị xử lý.

DMCA.com

Ý kiến của bạn

Phản hồi của người bệnh

Sau khi uống thuốc của bác, con cháu có triển biến rõ rệt, mất khoảng 3, 4 đợt dùng thuốc thì gần như không còn hiện tượng lên cơn hen nữa. Sau khoảng 6 tháng thì bệnh tình con cháu đã giảm gần hết - THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN - 

THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN

Hà Thế Thiện

Phú Thọ

Năm 2013 tôi phát hiện bị bệnh viêm tụy, đã uống thuốc tây nhưng không đỡ. Tháng 8 tôi về nước đến trực tiếp nhà thuốc LANG TÒNG lấy thuốc. Sau thời gian ngắn, bệnh viêm tụy của tôi thuyên giảm, cơ thể dần khỏe mạnh, không còn những cơn đau khủng khiếp hành hạ. THƯ CẢM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH VIÊM TỤY

Thư cám ơn chữa khỏi bệnh viêm tụy

Phạm Minh Huệ

Nước CH – BA LAN

Năm 1993 tôi đã nghe mọi ngợi nói về Cụ Lang Tòng,  tôi sang nhà cụ cắt có 3 thang thuốc, uống được 7 ngày sau thì cháu đứng dậy đi men được 2 bước, đến tuần thứ hai thì cháu biết đi hẳn. THƯ CẢM ƠN CHƯA KHỎI BỆNH SUY DINH DƯỠNG

Cảm ơn của Bà Đỗ Thị Thuỷ có con mắc Bệnh suy dinh dưỡng

Đỗ Thị thủy

Phú Thọ

Chứng nhận giải thưởng

Đông Y Lang Tòng
Giải nhà thuốc gia truyền Đông Y Lang Tòng
Đĩa vàng sáng tạo – Đông y Lang Tòng
Tôn vinh lương y tiêu biểu