Bệnh đau đầu

BỆNH ĐAU ĐẦU 

Đầu là nơi hội tụ của các đường kinh dương, qua đó huyết, tinh hoa của ngũ tạng khí thanh dương của lục phủ đều hội tụ ở đây. Bệnh đau đầu có thể là triệu chứng của các bệnh mạch máu não, u não, viêm nhiễm vùng đầu mặt cổ, hội chứng giao cảm cổ sau, rối loạn thần kinh chức năng… Với mỗi căn nguyên, bệnh nhân cần áp dụng một cách xử trí riêng.

bệnh đau đầu

Nguyên Nhân đau đầu

Nguyên nhân thứ phát: các bệnh như sốt, chấn thương, bệnh về mạch máu, chuyển hóa, viêm nhiễm thần kinh, tai, mắt, mũi, họng, bệnh răng hàm mặt, do dùng thuốc, Trong trường hợp này việc tìm bệnh căn khá dễ dàng, sử dụng đúng thuốc và chấm dứt đau đầu

Đau đầu nguyên phát : đau nửa đầu (migraine), đau đầu từng chùm, đau đầu do stress (căng thẳng, co cơ).

Triệu Chứng

Đau nửa đầu: Là một loại đau đầu do căn nguyên mạch máu, xuất hiện thành từng cơn

Đau nửa đầu không có triệu chứng báo trước: Thường xuất hiện vào buổi sáng khi mới ngủ dậy, có khi vào ban đêm. Lúc đầu, người bệnh chỉ đau ở một bên đầu (thường ở vùng thái dương – trán) rồi dần dần lan ra cả đầu; chủ yếu ở phần sọ. Đau theo nhịp đập của mạch và nặng lên khi hoạt động. Triệu chứng kèm theo có thể là buồn nôn và nôn, mạch chậm, huyết áp cao và nhạy cảm với các mùi. Cơn đau thường kéo dài từ vài giờ tới vài ngày và để lại cảm giác ê ẩm trong đầu sau đó.

Đau nửa đầu có triệu chứng báo trước: Thường khởi đầu bằng những triệu chứng thần kinh khu trú ở vỏ não hoặc thùy não rồi phát triển dần dần trong 5-20 phút, kéo dài ít hơn 60 phút. Tiếp theo đó là đau đầu, buồn nôn và sợ ánh sáng; có thể rối loạn thị lực cùng bên đau, có cảm giác như kiến đốt, kim châm, yếu nửa người, nói khó hoặc mất ngôn ngữ. Các triệu chứng kéo dài dưới 60 phút và bệnh nhân sẽ hồi phục hoàn toàn.

Đau đầu từng chuỗi

Là một loại đau đầu do căn nguyên mạch máu, gặp chủ yếu ở nam giới tuổi trung niên và phần lớn là có hút thuốc. Các cơn đau xuất hiện sau khi ngủ từ 1 đến 3 giờ và khi tỉnh dậy, bệnh nhân đã thấy đau đầu nặng. Các cơn đau hay tái phát, ngày có thể đau nhiều lần và kéo dài nhiều ngày hay nhiều tuần liền.

Cơn đau chỉ khu trú ở một nửa đầu, đau nhiều ở sau mắt lan ra trán và thái dương, cảm giác đau ở sâu và không đập theo nhịp mạch. Có thể kèm theo các triệu chứng như mặt nề, chảy nước mắt, ngạt mũi, chảy nước mũi, ra nhiều mồ hôi, sa mí mắt và co đồng tử cùng bên, không buồn nôn và nôn.

 Đau đầu do căng thẳng thần kinh (stress)

Còn được gọi là đau đầu co cơ hay đau đầu tâm lý là những người trầm cảm, lo âu.

Triệu chứng: Thường đau ở hai bên đầu, đau thường xuyên, không có cảm giác đập theo mạch; bệnh nhân cảm thấy như đầu bị bó chặt lại từ hai thái dương hay vùng chẩm, vùng cổ, khởi phát từ từ, có thể kéo dài nhiều ngày, nhiều tuần…

logo_langtongNHÀ THUỐC ÐÔNG Y LANG TÒNG ÐIỀU TRỊ
ĐAU ĐẦU
………………………………………………………

Theo Y học cổ truyền , thường quy đau đầu vào hai loại là đau đầu do ngoại cảm và đau đầu do nội thương

Y học cổ truyền xem đau đầu là do ngoại tà xâm nhập vào kinh lạc, dẫn lên đầu, khí thanh dương bị ngăn trở, hoặc do công năng của các tạng phủ bị mất điều hoà, khí huyết hư tổn làm cho não bị hư yếu, thường liên quan đến can, thận và tỳ. Ngoài ra, còn có thể do té ngã, chấn thương hoặc bệnh lâu ngày làm cho khí trệ, huyết ứ gây nên

Thể bệnh

  • Đau đầu do ngoại cảm gồm có các thể: thể phong hàn xảy ra sau khi bị cảm do gió lạnh, đau cả lưng và gáy; thể phong nhiệt có biểu hiện đầu đau căng tức, sốt, sợ gió, mắt đỏ, khát nước, nước tiểu vàng hoặc táo bón…; thể phong thấp biểu hiện đầu đau và nặng, tức ngực, ăn uống kém.
  • Còn đau đầu do nội thương cũng có các thể: thể can dương thịnh – biểu hiện đầu đau căng, chóng mặt, hoa mắt, bứt rứt, người hay cáu gắt, khó ngủ, ngủ hay giật mình…; thể đờm thịnh có biểu hiện: đau đầu, đầu căng tức, buồn nôn, nôn ra đờm, bụng trướng, ngực đầy tức; thể huyết ứ có triệu chứng: đau đầu thường khu trú cố định một chỗ, đau như dùi đâm, đau kéo dài…
  • Ngoài ra ĐÔNG Y LANG TÒNG còn chia ra các thể bệnh khác như: đau đầu do chấn thương, đau đầu do thoái hóa đốt sống cổ, đau đầu do tăng huyết áp, đau đầu do huyết áp thấp… Tùy theo các thể bệnh mà cách chữa cũng khác nhau.

Trị bệnh

Mỗi một thể bệnh có một phép trị khác nhau :

  • Đau đầu do phong hàn – phép trị là “ Sơ phong tán hàn’
  • Đau đầu do phong nhiệt – phép trị “ Sơ phong thanh nhiệt”
  • Đau đầu do thận hư – phép trị “ Dưỡng âm, bổ thận”
  • Đau một nửa đầu – phép trị “ bình can khu phong thanh nhiệt’

BỆNH ÁN ĐIỂN HÌNH

Bệnh đau đầu:

1- Bệnh đau đầu do mạch máu não:

Nguyễn Hải Thanh 21 tuổi ( Ngã 3 Vị Thủy, Sơn Tây HN; khám 05/7/2006 ): BN đã 3 năm đau đầu khủng khiếp, đau lăn lộn, tê liệt nửa người, thường phải cấp cứu; khám Viện TW xác định nghẽn tắc mạch máu não; có khi ngày 1-2 cơn, mỗi cơn kéo dài 5-10 phút.

Nhà Thuốc điều trị 6 ngày thì đỡ 50%, sau 2 tháng thì khỏi hẳn, lấy chồng, có con; đã 6 năm nay vẫn khỏe mạnh, không bị lại lần nào nữa.

 2- Bệnh rối loạn thần kinh tiền đình, đau đầu:

Đinh Thị Hiền 36 tuổi ( Xuân Phú , Phúc thọ, HN; khám 5/2010):

BN bị rối loạn thần kinh tiền đình rất nặng,mỗi lần bị lăn quay, đầu óc quay cuồng, thường xuyên phải cấp cứu tiêm thuốc tây; sau khi điều trị 3 tháng, 2 năm nay chưa bị lại.


Bài viết đã được đăng ký sở hữu Google Authorsip bởi LY. Nguyễn Đăng Thành và được bảo vệ bởi DMCA. Mọi hành vi sao chép, đăng tải lại bài viết mà không được sự cho phép của LY. Nguyễn Đăng Thành là vi phạm luật pháp và sẽ bị xử lý.

DMCA.com

Ý kiến của bạn

Phản hồi của người bệnh

Sau khi uống thuốc của bác, con cháu có triển biến rõ rệt, mất khoảng 3, 4 đợt dùng thuốc thì gần như không còn hiện tượng lên cơn hen nữa. Sau khoảng 6 tháng thì bệnh tình con cháu đã giảm gần hết - THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN - 

THƯ CÁM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH HEN SUYỄN

Hà Thế Thiện

Phú Thọ

Năm 2013 tôi phát hiện bị bệnh viêm tụy, đã uống thuốc tây nhưng không đỡ. Tháng 8 tôi về nước đến trực tiếp nhà thuốc LANG TÒNG lấy thuốc. Sau thời gian ngắn, bệnh viêm tụy của tôi thuyên giảm, cơ thể dần khỏe mạnh, không còn những cơn đau khủng khiếp hành hạ. THƯ CẢM ƠN CHỮA KHỎI BỆNH VIÊM TỤY

Thư cám ơn chữa khỏi bệnh viêm tụy

Phạm Minh Huệ

Nước CH – BA LAN

Năm 1993 tôi đã nghe mọi ngợi nói về Cụ Lang Tòng,  tôi sang nhà cụ cắt có 3 thang thuốc, uống được 7 ngày sau thì cháu đứng dậy đi men được 2 bước, đến tuần thứ hai thì cháu biết đi hẳn. THƯ CẢM ƠN CHƯA KHỎI BỆNH SUY DINH DƯỠNG

Cảm ơn của Bà Đỗ Thị Thuỷ có con mắc Bệnh suy dinh dưỡng

Đỗ Thị thủy

Phú Thọ

Chứng nhận giải thưởng

Đông Y Lang Tòng
Giải nhà thuốc gia truyền Đông Y Lang Tòng
Đĩa vàng sáng tạo – Đông y Lang Tòng
Tôn vinh lương y tiêu biểu