Sức khỏe trẻ em

9 Nguyên tắc Chăm sóc trẻ biếng ăn

 

1. Không nên thúc ép trẻ

Dù trong bất kì hoàn cảnh nào, bạn tuyệt đối không nên ép con ăn khi chúng không muốn. Hãy để cho trẻ được tự quyết định mình sẽ ăn gì.

 2. Không cho trẻ ăn vặt

Không để con ăn vặt quá nhiều, trẻ sẽ chối bữa ăn chính.

 3. Bữa ăn không nên kéo dài quá lâu

Một bữa ăn của trẻ chỉ nên kéo dài tối đa trong vòng 30 phút. Bạn không nên để trẻ nhẩn nha, ngậm hay nhai đi nhai lại miếng thịt hay cọng rau, cũng không nên thúc ép trẻ.

 4. Ăn trước, uống sau

Nếu uống nước trước rất dễ làm cho bé có cảm giác no, đầy bụng. Dặn con rằng chỉ được uống nước lọc trước khi ăn mà thôi, cho đến khi ăn xong bé mới được dùng nước ngọt.

5. Luôn thay đổi nhiều món ăn khác nhau

Hãy giúp con bạn cảm thấy hào hứng hơn với bữa ăn bằng cách đổi mói thực đơn của bé.

6. Cắt nhỏ thức ăn ra 

Nuốt một miếng to có thể làm bé bị mắc nghẹn. Hãy cắt thành nhiều mẩu nhỏ và chỉ đút mỗi miếng bé ăn bằng phân nửa muỗng thôi. Hãy tưởng tượng kích thước dạ dày của bé, bạn đừng cố múc nhiều thức ăn quá rồi cuối cùng phải đem bỏ đi.

7. Đừng “dụ” con ăn 

Chúng ta thường “mua chuộc” con bằng một thứ gì đó để dụ dỗ bé chịu ăn. Nhưng đừng làm thế, bạn sẽ hình thành nên cho bé một thói quen xấu đấy. Nhớ là không bao giờ lấy món tráng miệng hấp dẫn ra để hứa hẹn ép bé hoàn thành đĩa thức ăn của mình .

8. Tạo không khí bữa ăn vui vẻ 

Có thể đưa một thực đơn cho bé để chọn món, bày trí món ăn thật đẹp mắt. Cho bé vẽ vời hay tô màu trong lúc bạn cho bé ăn.

9. Giữ bình tĩnh

Bạn không thể điều khiển được hành động của bé! Thứ bạn có thể điều khiển được là thái độ của chính mình. Hãy cố gắng tỏ ra bình tĩnh và cứ để mọi việc tiếp tục, tuân thủ theo những quy tắc.

 

 

Ý kiến của bạn

Copy Protected by Chetans WP-Copyprotect.