Sức khỏe người lớn

5 cách phòng bệnh viêm tụy

Uống rượu nhiều, hàm lượng chất béo cao trong máu, và uống một số thuốc nhất định có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm tụy cấp tính. Thực hiện các bước sau để ngăn nguy cơ mắc bệnh viêm tụy.

Tụy là cơ quan quan trọng trong cơ thể. Tuỵ là một tuyến lớn nằm sau dạ dày và gần tá tràng. Tuỵ tiết ra các men tiêu hoá đổ vào tá tràng qua ống tuỵ. Các men này giúp tiêu hoá chất mỡ, các protein, và chất đường bột trong thức ăn hàng ngày. Tuỵ còn tiết ra insulin và glucagon vào máu, chúng được tiết vào máu để điều khiển lượng đường trong máu (là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể).

viem_tuy_cap

Hiểu về bệnh viêm tụy

Viêm tụy xảy ra khi tuyến tụy bị viêm và các enzym tiêu hóa bắt đầu tấn công làm tổn thương và gây viêm tụy nặng nề. Bệnh có thể gây đau đớn và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa, dẫn đến buồn nôn, nôn mửa, đầy bụng, sốt và tiêu chảy. Kết quả là, bạn có thể thiếu hụt dinh dưỡng trầm trọng và giảm cân.

Viêm tụy cấp tính nghĩa là hiện tượng bệnh xảy ra đột ngột. Nặng hơn là viêm tụy mạn tính. Viêm tụy mạn tính kéo dài hoặc có thể làm hỏng tuyến tụy và dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Nguyên nhân Viêm tụy

Khi tuyến tụy bị viêm đột nhiên, có hai nguyên nhân phổ biến: sỏi mật và uống rượu nhiều.

Các nguyên nhân khác bao gồm:

 • Chất béo trung tính cao cấp trong máu
 • Mức canxi cao trong máu
 • Chấn thương bụng gây hại cho tuyến tụy
 • Tổn thương tụy do phẫu thuật ổ bụng, do vết thương đâm thấu hoặc chấn thương do vật tù (đấm, đá, tai nạn giao thông)
 • Bất thường nội tiết
 • Một số thuốc như steroid và estrogen
 • Viêm tụy do di truyền

Phòng bệnh Viêm tụy

Có nhiều cách để bảo vệ tuyến tụy của bạn và làm giảm nguy cơ viêm tụy cũng như các vấn đề sức khỏe khác như sau

 1. Hạn chế uống rượu. Bằng cách uống ít hoặc không gì cả, bạn có thể giúp bảo vệ tuyến tụy của bạn khỏi những tác động độc hại của rượu và giảm nguy cơ viêm tụy.
 2. Chế độ ăn uống ít chất béo. Sỏi mật, một nguyên nhân hàng đầu gây viêm tụy cấp tính, có thể phát triển khi có quá nhiều cholesterol tích tụ trong đường mật của bạn. Để giảm nguy cơ sỏi mật, cần có chế độ ăn uống ít chất béo, nhiều đường bột và bổ sung các loại trái cây tươi và rau quả. Để giúp ngăn ngừa viêm tụy, hạn chế các loại thực phẩm nhiều chất béo, các loại thực phẩm chiên rán cũng như các sản phẩm từ sữa. Mức triglyceride cao có thể làm tăng nguy cơ viêm tụy cấp tính. Ngoài ra cần giảm tiêu thụ kẹo ngọt và đồ uống có lượng calo cao, có thể làm tăng nồng độ chất béo trung tính.
 3. Tập thể dục thường xuyên và giảm trọng lượng thừa. Những người thừa cân có nhiều nguy cơ mắc bệnh sỏi mật, cũng như mắc viêm tụy cấp tính. Nếu bạn đang thừa cân, nên giảm cân và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh bằng cách ăn một chế độ ăn uống cân bằng và thường xuyên tham gia vào các hoạt động thể chất.
 4. Không giảm cân đột ngột. Quá trình giảm cân cần diễn ra từ từ. Khi bạn giảm cân đột ngột, gan của bạn phải sản xuất cholesterol đột ngột và ngay lập tức. Điều này làm làm tăng nguy cơ bị sỏi mật.
 5. Không hút thuốc. Nghiên cứu cho thấy rằng hút thuốc lá là có liên quan đến viêm tụy cấp tính. Bỏ thuốc lá làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm tụy cấp tính với người hút thuốc so với những người không hút thuốc.

>> Điều trị bệnh Viêm tụy tại Nhà thuốc Đông y Lang Tòng

Ý kiến của bạn

Copy Protected by Chetans WP-Copyprotect.